Học hỏi từ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với 3 điều sau đây

Bạn có muốn hình ảnh của mình giống như được chụp bởi dân chuyên nghiệp? , chăm sóc thiết bị, thực hiện bố cục , chi tiết khung hình .. là những điều bạn sẽ học

 Nếu bạn là người mới bước chân vào thế giới nhiếp ảnh, chắc chắn bạn đã có vài lần nhìn những tác phẩm của những photographer chuyên nghiệp và thở dài khi so sánh chúng với những bức ảnh của mình. Bạn có thể lí giải điều này một cách đơn giản là họ có nhiều kinh nghiệm hơn, họ đầu tư nhiều thời gian và kiên nhẫn hơn bạn, có óc quan sát tốt hơn và hàng tá lí do khác khiến những bức ảnh của họ thực sự khác biệt. Bài viết này sẽ chỉ ra 3 điều mà bạn nên chú ý nếu muốn tiến gần hơn đến mức chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh.

Hãy chăm sóc thiết bị của bạn cẩn thận

Một trong những lí do khiến dân chuyên nghiệp chụp đẹp hơn bạn là vì họ chăm sóc đồ nghề của họ rất, rất cẩn thận. Điều này khá dễ hiểu khi mà hầu hết dân chụp ảnh chuyên nghiệp đều sở hữu những dòng máy ảnh và ống kính đắt tiền, hơn nữa chúng lại là công cụ giúp họ kiếm sống chứ không chỉ phục vụ đam mê như giới nghiệp dư. Trong quá trình sử dụng, các thiết bị này khá dễ bị bụi, mốc, rễ tre khiến chất lượng ảnh kém đi, hay tệ hơn là hỏng hóc hoàn toàn. Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy ảnh cũng như ống kính trước và sau khi chụp không chỉ đảm bảo độ bền của chúng mà còn giúp bạn giảm thời gian cũng như công sức khi chụp và hậu kì.

Thực hiện những qui tắc và phá vỡ chúng

Lấy ví dụ, đa số nhiếp ảnh gia nghiệp dư đều biết và trung thành với qui tắc một phần ba, là qui tắc cơ bản nhất trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên nếu bạn cứng nhắc sử dụng chúng trong mỗi shot hình, bạn sẽ kết thúc với một bộ ảnh giống nhau tới 90%.Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những qui tắc về bố cục khi chụp ảnh trên internet, nhưng đừng áp dụng chúng một cách triệt để. Nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật sáng tạo, và đôi khi việc phá vỡ những qui luật là điều bạn nên làm để những bức ảnh của mình trở nên nổi bật.

Để ý chi tiết trong khung hình của bạn

Ngoài việc sẵn sàng phá vỡ những qui tắc, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp còn có một thói quen khác là phân tích khung cảnh họ đang chụp để đảm bảo mọi thứ đã ở điều kiện tốt nhất trong khung hình của họ. Một nhánh cây chìa lên phía sau đầu người, một tòa nhà xấu xí phía sau hậu cảnh của một bức hình thiên nhiên hoặc bóng đổ lên chủ thể đều có thể khiến một bức hình “siêu phẩm” thành bom xịt nếu bạn không chú ý. Hãy bỏ ra vài giây, thậm chí là vài phút để kiểm tra khung cảnh của bạn và cố gắng đừng bỏ sót những chi tiết nhỏ nhặt. Hãy tìm những yếu tố gây mất tập trung vào chủ thể hoặc không phù hợp với khung cảnh của bạn.

Visited 778 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...