5 cách sao lưu hình ảnh khi đi du lịch

Chắc chắn bạn không muốn đánh mất những hình ảnh kỷ niệm quý báu của mình trong các chuyến du lịch. Việc sao lưu hình ảnh thoạt nghe có vẻ khó khăn – đặc biệt là vào những kỳ nghỉ – nhưng thực sự khá đơn giản một khi bạn bắt đầu áp dụng những giải pháp dưới đây.

Sử dụng nhiều thẻ nhớ

Đây là một trong những cách rẻ nhất để quản lý ảnh khi đang đi du lịch. Bạn có thể mua thêm thẻ nhớ có dung lượng khác nhau và dễ dàng phân chia để chụp trong các khoảng thời gian nhất định của chuyến đi.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thẻ riêng biệt để lưu trữ không phải là một giải pháp sao lưu; bạn vẫn sẽ cần phải thực hiện sao lưu ảnh của mình bằng những cách khác được trình bày bên dưới của bài hướng dẫn này để tránh hiện tượng mất dữ liệu.

Một số mẫu camera hỗ trợ hai khe thẻ nhớ.

Các mẫu máy ảnh DSLR cao cấp thường trang bị hai khe thẻ nhớ khác nhau có thể được cấu hình để tự động lưu hay sao chép ảnh trên cả hai thẻ. Bên cạnh đó, vài mẫu máy ảnh cho phép cấu hình lưu ảnh định dạng JPEG trên một thẻ và lưu định dạng RAW trên thẻ còn lại.

Ngoài ra, một số mẫu camera còn tích hợp kết nối không dây Wi-Fi để người dùng có thể sao lưu ảnh đến smartphone hay tablet. Một số thẻ nhớ như của hãng Eye-Fi cũng tích hợp tính năng truyền ảnh qua mạng không dây để sao lưu ảnh nhanh chóng.

Khuyết điểm của giải pháp này là các loại thẻ nhớ, như thẻ SD chẳng hạn, thường có kích thước nhỏ nên dễ bị thất lạc.

Sao lưu vào laptop hay tablet

Đối với một số người dùng không thể không sử dụng máy tính trong các chuyến đi, laptop và tablet là một giải pháp hiệu quả để sao lưu ảnh và video. Bạn có thể sao chép ảnh và video lên ổ cứng máy tính hay bộ nhớ trong của tablet.

Bên cạnh đó, hầu hết nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp còn trang bị thêm ổ cứng gắn ngoài để sao lưu hình ảnh của họ. Trong trường hợp, bản sao trong ổ cứng laptop bị mất thì họ vẫn còn bản sao khác để dự phòng.

Dùng phụ kiện để sao lưu ảnh trực tiếp từ thẻ nhớ vào tablet.

Một lựa chọn khác là bạn có thể dùng tablet để sao lưu hình ảnh. Đối với người dùng iPad, có thể sử dụng thiết bị Camera Connection Kit hay đầu chuyển Lightning to SD Card Camera Reader để đọc thẻ nhớ trực tiếp. Trong khi đó, người dùng tablet Android có nhiều tùy chọn khác tùy theo loại máy đang sử dụng.

Thiết bị sao lưu gắn ngoài

Bạn là người yêu thích du lịch nhưng lại muốn gọn nhẹ thì dĩ nhiên sẽ không mang theo laptop. Trong trường hợp này, thiết bị sao lưu gắn ngoài là một giải pháp tốt nhất.

Những thiết bị này thực chất là ổ cứng gắn ngoài nhưng còn có thêm khe đọc thẻ nhớ CompactFlash và SD để sao lưu hình ảnh trực tiếp vào. Hơn nữa, một số mẫu thiết bị như Nexto DI hay HyperDrive còn trang bị thêm màn hình LCD để xem hình ảnh trước khi sao lưu.

Dịch vụ đám mây

Nếu bạn đi du lịch đến vùng có truy cập Internet, hãy cân nhắc việc sao lưu hình ảnh lên một dịch vụ lưu trữ đám mây. Hiện có các trang web chuyên lưu trữ và chia sẻ hình ảnh như Flickr, nhưng cũng đừng quên rằng các dịch vụ đám mây như Dropbox, Google Drive, OneDrive cũng cho phép lưu trữ các loại tập tin khác nhau.

Dịch vụ đám mây là giải pháp lưu trữ được lựa chọn nhiều ngày nay.

Khi không mang theo laptop hay tablet, bạn có thể sao chép hình ảnh từ camera lên đám mây với điều kiện có mang theo đầu đọc thẻ nhớ để gắn vào máy tính tại các dịch vụ Internet. Giải pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng sao lưu trực tiếp ảnh từ thẻ nhớ lên đám mây.

Tự động sao lưu smartphone

Ngày nay, smartphone đang dần thay thế máy ảnh trong các kỳ nghỉ. Chiếc điện thoại thông minh cho phép chụp ảnh và chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội nên khiến người dùng ngày càng lười sử dụng máy ảnh chuyên dùng để chụp. Ngoài ra, smartphone cũng giúp người dùng dễ dàng sao lưu hình ảnh lên đám mây.

Nhiều dịch vụ hiện nay như iCloud, Google+ Photo, Dropbox, OneDrive hay thậm chí Facebook đều hỗ trợ cho người dùng smartphone để lưu trữ hình ảnh. Chỉ cần tải ứng dụng phù hợp cho thiết bị Android hay iOS, bạn có thể nhanh chóng gửi ảnh và video lên các dịch vụ này.

Theo pcworld.com.vn

Visited 8 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...