Chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp nhất giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia về môi trường dưới biển xuất sắc nhất 2017

Từ những xác tau ma mị cho đến đời sống sôi động dưới đại dương, vẻ đẹp bí ẩn của biển sâu lại một lần nữa được phơi bày trong cuộc thi nhiếp ảnh thường niên Underwater Photographer of the Year.

Cuộc thi Underwater Photographer of the Year 2017 (Nhiếp ảnh gia về môi trường dưới biển của năm) đã thu hút các nhiếp ảnh gia đến từ 67 quốc gia và có tổng cộng hơn 4500 tấm ảnh được nộp để dự giải. Kết quả cuộc thi ấn tượng này vừa được công bố các đây không lâu, và Genk xin gửi đến các bạn những tấm ảnh cùng với tác giả đã đoạt những giải cao trong cuộc thi Underwater Photographer of the Year 2017.

Tác phẩm: Out of the Blue. Giải thưởng: Britsh Underwater Photographer of the Year 2017. Nhiếp ảnh gia: Nick Blake

Nick Blake đã chụp bức ảnh trên tại khu hang động Kukulkan Canote ở Mexico. Anh cho biết mình đã phải tìm cách chụp được ánh sáng tự nhiên đang chiếu xuống hang động. Bằng con mắt nhà nghề, Nick nhận thấy ánh sáng mặt trời đã làm cho bóng của những tảng đá có sự đồng nhất tuyệt vời và đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội hiếm có này. Trong hình là người bạn và cũng là hướng dẫn viên Andrea Costanza, Nick đã nhờ anh bơi vào nơi có tia sáng mạnh nhất để tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

Tác phẩm: One in a Million. Giải thưởng: Giải nhất hạng mục Wide Angle. Nhiếp ảnh gia: Ron Watkins

Bức ảnh chụp những con sứa mặt trăng đang bơi thành đàn dài cả trăm mét được giám khảo Alex Mustard đánh giá là có sự tương phản đẹp mắt giữa màu vàng và màu xanh, giữa hình dánh ngôi sao và hình tròn. Chủ thể và background cũng phân định rõ nét.

Tác phẩm: Your home and my home (Nhà bạn nhà tôi). Giải thưởng: Hạng nhất mục Hành vi sinh vật biển. Nhiếp ảnh gia: Qing Lin

Giám khảo Martin Edge đánh giá đây là một trong những bức ảnh chụp cá hề mà ông yêu thích nhất. Sắc màu của những điểm xuyến hài hoà cho quanh cảnh xung quanh. Ba cặp mắt đều đang chú ý thẳng vào ống kính của nhiếp ảnh gia.

Tác phẩm: Frozen Hunting. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Wide Angle. Nhiếp ảnh gia: Fabrice Guerin

Giám khảo Alex Mustard đánh giá đây là một bức ảnh mô tả hàng vi cực kỳ ấn tượng của con cá voi lưng gù ở vùng nước cạn. Nhiếp ảnh gia đã rất khéo léo khi chụp được ở vùng nước tối này để có bức ảnh sắc nét tuyệt vời đến vậy.

Tác phẩm: Oceanic in the Sky. Giải thưởng: Giải nhất hạng mục Nhiếp ảnh gia triển vọng. Nhiếp ảnh gia: Horacio Martinez

“Đây là một hạng mục rất nhiều cạnh tranh, nhưng nhiếp ảnh gia này là thí sinh khiến chúng tôi chú ý ngay từ đầu”, giám khảo Peter Rowlands cho biết. Horacio Martinez đã nhận biết vẻ đẹp của tia sáng và lợi dụng hiệu ứng ánh sáng rất tốt, tạo ra sự tương phản cao, chủ thể của bức ảnh là con cá mập trông thật nhỏ nhắn và đơn độc dưới mặt biển xanh lạnh giá.

Tác phẩm: Face to face. Giải thưởng: Giải nhất mục Portrait. Nhiếp ảnh gia: Lorincz Ferenc

Bức ảnh chụp con cá dơi đang nhìn thẳng vào camera cực kỳ ấn tượng đã giúp Lorincz Ferenc giành giải nhất mục Ảnh chân dung.

Tác phẩm: Sealion playing with starfish (Sư tử biển nô đùa với sao biển). Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Portrait (chân dung). Nhiếp ảnh gia: Francis Perez

Bức ảnh ngộ nghĩnh ghi lại khoảnh khắc một chú sư tử biển đang nô đùa với con sao biển này được chụp tại Los Islotes, Panama.

Tác phẩm: Dancing Octopus. Giải thưởng: Underwater Photographer of the Year 2017. Nhiếp ảnh gia: Gabriel Barathieu

Bức ảnh trên được chụp tại một hồ nước mặn ở Mayotte, thuộc Ấn Độ Dương, ngay lúc thuỷ triều thấp. Giám khảo Alex Mustard bình luận: “Con bạch tuộc như đang múa vũ điệu ba-lê, nhưng vẫn toát ra vẽ hung hãn khi săn mồi”.

Tác phẩm: Green Turtles in the rays. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Portrait. Nhiếp ảnh gia: Greg Lecoeur. Bức ảnh được chụp khi Greg đang đi lặn ơ Tenerife.

Tác phẩm: Eye to eye. Giải thưởng: Hạng nhất mục British Waters Wide Angle. Nhiếp ảnh gia: Melvin Redeker. Bức ảnh chụp hai con cá voi sát thủ này được Melvin chụp tại phía Bắc vùng biển Yell.

Tác phẩm: Xác tàu Louilla dưới hoàng hôn. Giải thưởng: Hạng nhất mục Xác tàu. Nhiếp ảnh gia: Csaba Tokolyi

Bức ảnh này được chụp ở rặng san hô Gordon, Ai Câp. Csaba cho biết bên dưới con tàu là dây xích của mỏ neo có hình dạng như con cá voi. Xác tàu này sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái biển trong tương lai.

Tác phẩm: Finally Whalesharks. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Wide Angle. Nhiếp ảnh gia: Patrick Neumann

Để chụp được bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Patrick Neumann phải bỏ ra 3 năm ròng rã với hơn 3000 cuộc lặn, do đó, bức ảnh mới có tên “Finally Whalesharks”, cho thấy sự vui mừng khi bao công sức bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp khi bày cá mập voi xuất hiện.

Tác phẩm: Capturing History. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Xác tàu đắm. Nhiếp ảnh gia: Tanya Houppermans.

Trong ảnh là con tàu ngầm U-352 đang nằm sâu dưới đáy biển ngoài khơi Bắc Carolina.

Tác phẩm: Dolphin hunting. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Hành vi sinh vật biển. Nhiếp ảnh gia: Greg Lecoeur

Bức ảnh chụp bầy cá hep đang săn đàn cá mồi được Greg chụp tại vùng biển Nam Phi.

Tác phẩm: Prey? Giải thưởng: Giải nhất hạng mục Macro. Nhiếp ảnh gia: So Yat Wai

Thứ bạn thấy trong ảnh là ấu trùng tôm bọ ngựa. Giám khảo Peter Rowlands nhật xét bức ảnh trông như quang cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Những tán xạ ánh sáng tạo ra hệu ứng như không gian đầy ánh sao, khiến cho chủ thể trông thật khổng lồ và hung bạo.

Tác phẩm: Whale calf posing. Giải thưởng: Giải khuyến khích hạng mục Nhiếp ảnh gia triển vọng. Nhiếp ảnh gia: Christophe Lapeze

Theo nhiếp ảnh gia, bức ảnh ghi lại khoảng khác một chú cá voi con dài 6m đang rất phấn khởi vui đùa với anh.

Tác phẩm: Humpback whale feeding on krill (Cá voi lưng gù đang ăn các loài nhuyễn thể). Giải thưởng: Hạng nhì mục Hành vi sinh vật biển. Nhiếp ảnh gia: Jean Tresfon

Bức ảnh ấn tượng này được chụp cách bờ biển Vịnh Hout, Cape Town, vài kilomet. Jean Tresfon cho biết đối với anh, bức ảnh này như mộ hiện tượng độc đáo. Tuy nước ở đây khá trong, nhưng các loài nhuyễn thể đã làm môi trường xung quanh tối đi. Jean chụp được bức ảnh này một cách hoàn toàn bất ngờ khi con cá vôi đột nhiên xuất hiện để săn mồi.

Tác phẩm: Silversides at Twilight. Giải thưởng: Giải khuyến khích mục Wide Angle. Nhiếp ảnh gia: Tony Myshlyaev

Bức ảnh chụp đàn cá silverside đang bơi dưới mặt biển, phía trên là ánh hoàng hôn đang tắt dần được chụp ở Koh Tao, Thái Lan, đã giúp Tony Myshlyaev đạt giải khuyến khích trong mục Wide Angle.

Tác phẩm: Orca Pod. Giải thưởng: Giải triển vọng hạng mục British Underwater Photographer of the Year 2017. Bức ảnh miêu tả cảnh bầy cá voi sát thủ đang tự do bơi lội ngoài khơi vùng biển thuộc Tromso, Na Uy

Tác phẩm: The Haunted Room. Giải thưởng: Giải khuyến khích mục Xác tàu đắm. Nhiếp ảnh gia: Nadya Kulagina. Nadya cho biết anh chụp bức ảnh này khi đang chuẩn bị kết thúc cuộc lặn, nhưng lại vô tình đi qua một căn phòng trong xác con tàu Umbria có ánh sáng xuyên qua đầy bí ẩn, ma mị.

Tham khảo: DailyMail, Underwater Photographer Of the Year

Visited 587 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...