Hãy chọn mua ống kính Fix 50mm khi bạn chưa có

50mm_5738-600.

Các bạn mới chụp ảnh thường dùng ống Kit, và chiếc ống tiếp theo nên dùng là ống tiêu cự 50mm. Chuyện không mới với nhiều người nhưng mới với các bạn bắt đầu. Mình vẫn trả lời cho các bạn mới bắt đầu chơi chụp ảnh trong việc mua sắm ống kính rằng cứ chơi ống Kit một thời gian vài tháng làm quen; sau khi quen thiết bị, thành thạo thao tác, hiểu các yếu tố quyết định một khung hình… thì nên sắm thêm hoặc đổi ống kính tiêu cự 50mm trên máy ảnh FullFrame (FX) hoặc 35mm APSC (DX). Ống kính có tiêu cự 50mm là tiêu cự cổ điển và nó chính là ống kit cho các máy ảnh film ngày xưa. Hầu hết các ống tiêu cự 50mm đều có khẩu độ lớn f/1.4, f/1.8…, độ sắc nét tốt, ảnh trong, giá thành vừa phải… Có nhiều bạn mới bắt đầu chụp ảnh thắc mắc, nên mình tóm lại 3 lý do tại sao ống 50mm là ống kính các bạn mới nên dùng.

Lý do 1: Luyện tập góc nhìn
Tiêu cự 50mm (FX) hoặc 35mm (DX) được xem là trùng với góc nhìn tự nhiên của mắt người, rất dễ canh khung và lấy nét khi gắn trên máy ảnh. Với ống 1 tiêu cự chuẩn đó, người mới bắt đầu (thậm chí người chụp lâu năm) sẽ phải dịch chuyển tìm vị trí chụp thích hợp, chọn góc chụp phù hợp… là cách luyện tập góc nhìn có tư duy tốt nhất. Với một vài chủ đề chụp như đời thường, đường phố, thì tiêu cự 50mm sẽ giúp người chụp tiếp cận chủ thể vừa đủ để cảm nhận được “cái hồn” sống động của đời thường.

Lý do 2: Khẩu độ lớn
Khẩu độ ống kính tác động đến độ sâu trường ảnh (khoảng ảnh rõ nét). Thường thì ống 50mm có khẩu lớn. Khi dùng ống Kit thời gian đầu, khẩu độ thường lớn nhất là f/3.5 và đôi khi có những bức ảnh cần phông nền mờ nhẹ nhàng là điều quá khó với ống Kit. Ống tiêu cự 50mm thường có khẩu f/1.8 (hoặc 35mm f/1.8 DX) sẽ cho phép người dùng chụp chân dung tốt hơn, hoặc chụp trong hoàn cảnh ánh sáng yếu cần mở khẩu lớn.

Lý do 3: Linh hoạt với ảnh đời thường
Chủ đề ảnh đường phố đời thường cần sự linh hoạt trong việc tiếp cận đủ gần nhưng không làm biến dạng chủ thể. Tiêu cự 50mm chụp chân dung có tỷ lệ đối tượng gần thật nhất, không bị biến dạng. Nếu ống góc rộng hơn 35mm là hoàn hảo cho ảnh phong cảnh, tele 100mm trở lên hoàn hảo cho động vật chim thú hay thể thao thì tiêu cự 50mm phù hợp nhất cho chủ đề ảnh đường phố nhưng cũng có thể chụp phong cảnh và cả chân dung. Nhiều người chỉ dùng một ống kính tiêu cự 50mm trên máy của họ.

Với khoản chi phí đầu tư không quá tốn kém, nó giúp người chụp luyện tập sự nhạy bén trong việc chọn góc chụp góc nhìn sáng tạo, nhỏ gọn nhẹ nhàng trên thân máy, chất lượng sắc nét… tiêu cự 50mm nên là ống kính thứ hai bạn nên sở hữu sau một thời gian sử dụng ống Kit theo máy.

50mm.
Theo tinhte.vn
Visited 3,462 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...