Tại sao ống kính 35 phổ biến

Tại sao ống kính 35 phổ biến

Tại sao ống kính 35 phổ biến

Tại sao góc nhìn 35mm lại trở nên phổ biến như vậy ? Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều máy ảnh không gương lật đi kèm ống kính một tiêu cự 35mm (hoặc tương đương 35mm trên máy full-frame). Trong số đó, chúng ta phải kể đến Fuji X100(s) hay Leica X1. Ngoài ra, các hãng máy ảnh cũng sản xuất các ống kính 17mm với cảm biến tỷ lệ crop 2.0, cung cấp góc nhìn 35mm cho người sử dụng.
Lý do chính khiến các nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính một tiêu cự rơi vào hai lý do sau: 

– Độ mở lớn, các ống prime có thể mở tối đa tại khẩu độ f1.4, thậm chí f1.2 hay f0.95 như Leica. Điều này rất hữu ích trong lúc tác nghiệp tại nơi thiếu sáng hoặc cần xoá phông mạnh tối đa. 
– Nhỏ, gọn, nhẹ, phù hợp cho việc phải chụp liên tục trong thời gian dài hoặc phải đi lại nhiều. 

Bên cạnh đó, ống prime còn có khả năng giúp cho người mới vào nghề có thể phát triển tư duy hình ảnh nhanh hơn. Ngoài sự trải nghiệm với độ mở lớn, người dùng dần dà buộc phải suy nghĩ trước khi bấm máy, họ không thể chỉ đứng một chỗ. Nói cách khác, việc zoom bằng chân đã kích thích sự tìm tòi. Suy nghĩ trước khi bấm máy sẽ là điều cực kỳ quan trọng để có tấm ảnh với bố cục đẹp. Sau khi sử dụng prime lens một thời gian, người dùng sẽ từng bước hình thành trí tưởng tượng cho khung hình trước khi bấm máy. Tất nhiên, điều đó cũng có thể thực hiện được bằng zoom lens nhưng prime lens sẽ tạo ra áp lực mạnh hơn nhiều. 


Từ trong quá khứ, các ống kính một tiêu cự thường được sản xuất với các tiêu cự phổ biến nhất theo thứ tự: 24mm – 35mm – 50mm – 85mm – 105mm -180mm. Nhắc đến 35mm, người ta sẽ thường nghĩ đến nhiếp ảnh đường phố. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, góc nhìn 35mm còn rất phù hợp với chân dung không gian và phong cảnh. 

Nhiếp ảnh đường phố

Không có quá nhiều các bức ảnh thể loại đường phố được chụp bằng ống kính tele bởi lẽ với người chụp và người xem sẽ khó có được cảm giác hiện diện trong đó. Nhiếp ảnh đường phố thông thường thể hiện cảnh quan và không khí nơi công cộng, thậm chí nhấn mạnh vào các “động từ” trong một bối cảnh cụ thể. Do đó, các ống kính góc đủ rộng sẽ có lợi thế trong việc ghi chép lại nhiều nội dung hơn trong một không gian nào đó. 
Các ống kính (hoặc góc nhìn) 24mm, 35mm và 50mm được sử dụng nhiều nhất cho thể loại này. Nhiếp ảnh gia vĩ đại Henri Cartier Bresson, cha đẻ của “Khoảnh khắc quyết định” trong nhiếp ảnh đường phố hiện đại đã sử dụng duy nhất ống kính 50mm trong cả sự nghiệp lẫy lừng của ông. Tuy nhiên, đừng quên Henri đã sống ở Paris và New York, những nơi không gian rộng rãi hơn Hà Nội và Sài Gòn nhiều. Nếu chúng ta cần một góc nhìn rộng hơn một chút để có thể lấy thêm nội dung, hoặc để tiến gần hơn nữa với chủ thể (yếu tố rất quan trọng) thì tiêu cự 35mm là lựa chọn hoàn hảo. 
Sẽ có thắc mắc: nếu như vậy, tại sao không chơi hẳn 24mm cho nó oách? Chắc chắn có nhiều người chụp ảnh đường phố bằng 24mm nhưng sẽ khó khăn hơn. Góc nhìn 24mm rộng hơn 35mm đáng kể vào nó sẽ tạo cảm giác kịch tính, dữ dội hơn nhiều so với 35mm. Hơn nữa, để bức ảnh không bị loãng, với 24mm, chúng ta phải đứng rất gần chủ thể, không phải đối tượng nào cũng dễ dàng cho phép chúng ta chụp họ với khoảng cách như vậy. 

Chân dung không gian

Tiếng Anh gọi là environmental portrait. Đây là thể loại chân dung một hoặc nhiều nhân vật bao gồm bối cảnh xung quanh. Ống kính 35mm dường như sinh ra để làm việc này, đủ rộng để thu được cảnh quan và cũng không quá rộng khiến cho nhân vật bị méo hình. 

35mm cho du lịch

Khó có tiêu cự nào có thể so được với 35mm ở thể loại ảnh du lịch. Phục vụ được các nhu cầu phong cảnh, đời sống, chân dung, thậm chí cả đặc tả, đây có lẽ là lý do chính khiến nhiều hãng thiết kế máy ảnh với ống kính cố định góc nhìn 35mm thay vì bất cứ tiêu cự nào khác. 


Tóm lại, tiêu cự 35mm xứng đáng là ống kính hoặc góc nhìn đa năng nhất. Với thiết kế nhỏ gọn cho các khẩu độ f1.8, f2 hoặc f2.8, người dùng thực sự có được sự thuận tiện trong việc sử dụng. Một góc nhìn an toàn và chuẩn mực. 

Tiêu cự 35mm cho máy full frame và crop

Những điều nói trên đây được hiểu với máy full frame hoặc máy ống kính 35mm cố định. Đối với dòng máy crop, để có góc nhìn tương đương 35mm, chúng ta cần sử dụng ống kính tiêu cự khoảng 24mm. Điều này hoàn toàn có lợi cho việc chụp ảnh đường phố khi các nhiếp ảnh gia cần trường ảnh sâu. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau: cùng với một khẩu độ cố định thì ống kính 24mm sẽ cho trường ảnh sâu hơn ống kính 35mm. Do đó, việc sử dụng ống kính 24mm trên các máy ảnh crop frame như Canon 550 hay Nikon D5100 vừa mang lại góc nhìn 35mm và trường ảnh của 24mm. 

Ống kính 24mm f2.8 có lẽ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người dùng máy crop ham thích góc nhìn 35mm. Các ống kính 24mm f1.4 sẽ rất to, nặng và đắt tiền, nếu chúng ta không thật sự cần khẩu độ f1.4. 

Một số lens 35mm phổ biến cho máy full frame 

Canon


EF-35mm L f1.4: Ưu điểm: tốc độ lấy nét nhanh, cứng cáp 
Nhược điểm: giá thành cao, rất nặng, không có chống nước 

EF-35mm f2: Ưu điểm: gọn nhẹ, giá thành phải chăng 
Nhược điểm: kết cấu yếu, lấy nét ồn 

Nikon


AF-35mm f1.4 G: Ưu điểm: tốc độ lấy nét nhanh, cứng cáp, bokeh đẹp 
Nhược điểm: nặng, giá thành cao 

AF-35mm f2 D: Ưu điểm: gọn nhẹ, giá rẻ, lấy nét nhanh, focus gần. 
Nhược điểm: kết cấu không thực sự chắc chắn, vòng focus xoay ngoài khi lấy nét 

Sigma: sản xuất cho cả ngàm Canon và Nikon 

Sigma 35mm f1.4: Ưu điểm: cứng cáp, lấy nét nhanh, bokeh đẹp, giá thành rẻ hơn Canon và Nikon. Nhược điểm: không có chống nước, nhiều ống kính bị back/front focus.

Visited 1,548 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...