2 hướng đi để trở thành nhiếp ảnh gia du lịch chuyên nghiệp

Nhiếp ảnh gia du lịch đã không còn là nghề nghiệp xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, để trở thành nhiếp ảnh gia du lịch cũng không phải dễ dàng. Hãy cùng Designs.vn tìm hiểu xem bạn nên có định hướng như thế nào nếu muốn theo nghề này nhé.

Nhiều người thường hiểu lầm khi nghĩ rằng nhiếp ảnh du lịch chỉ là đi loanh quanh khắp nơi và chụp hình. Thực sự, dù việc đó nghe như công việc lý tưởng, vừa thú vị vừa đơn giản, nhưng không phải dễ dàng được người khác chi trả để bạn làm việc đó. Cũng như những công việc khác, nhiếp ảnh gia du lịch cũng là một công việc bình thường – và đôi khi khá là khó khăn, đòi hỏi nhiều thứ.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-1

 Trên đỉnh núi mây mù giăng kín

Đúng là bạn được tham quan nhiều cảnh đẹp, gặp gỡ nhiều người tuyệt vời, ở đâu trên thế giới này cũng đều là văn phòng của bạn. Điều đó không có nghĩa sẽ không gặp phải nhiều khó khăn. Có thể kể đến vài ví dụ như nhiếp ảnh gia phải dừng chân ngủ lại những nơi không sạch sẽ, những chuyến xe buýt dài dẳng, sự phiền phức khi bị cảnh sát kiểm tra, sự buồn chán, rồi tính không ổn định, vững chắc của công việc.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-2

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm sao để trở thành nhiếp ảnh gia du lịch chuyên nghiệp nhé.

Có 2 cách để đạt được điều này: Tìm một khách hàng, hoặc tìm một công việc cho phép bạn du lịch và chụp ảnh.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-3

Lựa chọn thứ nhất: Tìm được một khách hàng

Khi là một nhiếp ảnh gia du lịch, bạn có khá nhiều khách hàng tiềm năng để lựa chọn. Điển hình như: Những tổ chức du lịch của chính phủ, những tổ chức phi chính phủ, những công ty quảng cáo,…

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-4

 Ảnh chụp những người bản địa cũng phần nào thể hiện được đặc trưng của xứ sở đó

Tổ chức du lịch của chính phủ

Nhiều chính phủ cố gắng giới thiệu và phát triển du lịch của đất nước mình. Và để làm được như vậy, họ cần có những nhiếp ảnh gia có thể giới thiệu những thứ tươi đẹp, những hoạt động mà du khách có thể tham quan, thưởng thức khi ở đất nước họ. Với nguồn ngân sách vốn có, họ sẽ sử dụng nó một cách khôn ngoan nhất.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-5

 Cảnh sông nước và cuộc sóng của người dân miền quê

Thuận lợi: Đây là một lựa chọn khá ổn định vì khách hàng này có nguồn ngân sách dồi dào, và có thể nhờ tổ chức chính phủ, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những nơi không để công cộng vào.

Bất lợi: Cơ hội này cũng chẳng dễ dàng tý nào đâu. Những tổ chức chính phủ thường sẽ chọn cộng tác với những tờ báo lớn, nổi tiếng, những nơi hứa hẹn có nhiếp ảnh giỏi, cũng như có sẵn lượng độc giả lớn.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-6

 Cảnh hoàng hôn thật đẹp

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-7

Một góc Hội An ở Việt Nam 

Bí quyết từ chuyên gia: Thay vì cố gắng tham gia một tổ chức truyền thống nổi tiếng hay một tạp chí, một tờ báo lớn, hãy trở thành “điểm truyền thông” từ chính bản thân bạn. Nếu bạn có sức ảnh hưởng lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng như Facebook và Twitter, bạn có thể thu hút các tổ chức chính phủ tốt hơn. Vậy nên, hay tạo một trang blog, tìm kiếm nhiều người theo dõi, và tới lúc nào đó, biết đâu bạn sẽ là nhiếp ảnh cho một tổ chức chính phủ nào đó.

Những bước khởi đầu: Trong các trường hợp, được làm việc với các tổ chức chính phủ bên du lịch sẽ không bao giờ là điểm bắt đầu của con đường nghề nghiệp của bạn. Nhưng làm việc với các tờ báo du lịch hoặc có một blog và Facebook là một ý kiến cũng tuyệt không kém. Sẽ tốt hơn nếu bạn phụ trách chuyên về một mảng nào đó của du lịch, như các cuộc hành trình, thức ăn, vv…

 2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-8

 

Hình ảnh giúp phần nào giới thiệu được cảnh sắc của từng nơi

Tổ chức phi chính phủ (NGOs)

Có những tổ chức phi chính phủ cần tài liệu về mặt trực quan để ủng hộ sự nghiệp của họ và thu hút thêm nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Thuận lợi: Tùy tổ chức, nhưng công việc thường sẽ rất thú vị với các dự án như: quyền động vật, sức khỏe công đồng, hoặc những chủ đề nóng hổi hàng ngày cần sự quan tâm của cả thế giới.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-9

Bất lợi: Đây không phải là công việc dành cho bạn nếu bạn chỉ thích chụp cảnh đẹp, hoặc chỉ chụp hoa, các tổ chức phi chính phủ cần những bằng chứng sống động để thể hiện một quan điểm rõ ràng nào đó. Vậy nên, bạn sẽ có thể được đòi hỏi để chụp lại những vấn đề mà chính quyền địa phương muốn che giấu khỏi cộng động (như ngược đãi động vật, vấn nạn trộm cắp tài nguyên thiên nhiên, lạm dụng trẻ em, vv…)

Bí quyết từ chuyên gia: Bạn có thể bắt đầu từ việc làm tình nguyện viên cho NGO để hỗ trợ họ về những thứ bạn tin tưởng. Sau đó, từ các mối quan hệ có được với các thành viên trong tổ chức, cũng như đã có thời gian để chứng minh khả năng chụp ảnh, bạn sẽ dễ dàng hơn để trở thành nhiếp ảnh chính thức của tổ chức.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-10

Những bước khởi đầu: Bạn sẽ không dễ dàng để có khởi đầu tốt ở một nơi xa xôi nào đó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm từ thiện, hãy chọn lựa địa điểm một cách cẩn thận và khôn ngoan. Viện dưỡng lão hoặc nơi chăm sóc động vật là những ví dụ tốt. Bạn có thể tự tạo cho mình sẵn một danh mục, và đồng thời hoàn thành nhiệm vụ thật tốt ở tổ chức đó.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-11

Các công ty thương mại

Nếu bạn là 1 trong những nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới, việc các khách hàng đổ xô từ mọi nơi muốn sử dụng dịch vụ của bạn (với mục đích cho thời trang, sự kiện, thể thao, kiến trúc, hay quảng cáo sản phầm,…) là hết sức bình thường. Nhưng chúng ta đang tập trung vào nhiếp ảnh du lịch, những công ty quảng cáo làm việc trong lĩnh vực du lịch lữ hành có khả năng là chủ của bạn. Một số ví dụ ở đây có thể kể đến những khách sạn, những công ty du lịch, hãng máy bay, vv…)

Thuận lợi: Những công ty thương mại thuê nhiếp ảnh gia du lịch thì có ở khắp nơi trên thế giới, và điều đó có nghĩa bạn sẽ có cơ hội đi du lịch khá nhiều.

Bất lợi: Vì được du lịch miễn phí và chụp ảnh những điểm du lịch nổi tiếng là công việc trong mơ của hầu hết mọi người, nên tiền lương cũng vì thế mà khá thấp. Các nhiếp ảnh gia sẽ chỉ nhận được một khoản phúc lợi như là tiền vé máy bay, hay nơi ở lúc đi.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-12

Cuộc sống của người dân bản địa được thể hiện sinh động dưới ống kính của nhiếp ảnh gia

Bí quyết từ chuyên gia: Để được làm việc với các nhãn hàng lớn, bạn phải tự “quảng cáo” bản thân càng hấp dẫn càng tốt. Một loại kiến trúc hoặc chụp ảnh thức ăn trong chuỗi khách sạn thì khác biệt khá lớn so với việc làm từ các công ty du lịch chỉ chuyên về các chuyến lữ hành. Đừng cố gắng làm hết tất cả các thể loại và phong cách. Đó là một con đường không phù hợp cho nhiếp ảnh gia. Hãy tập trung vào thể loại và phong cách mà bạn thích, đặt cả trái tim và tất cả sự nỗ lực vào đó nữa.

Những bước khởi đầu: Tiếp cận khách hàng với những tấm ảnh sẵn có. Bạn đã đến thăm một khách sạn dễ thương trong kỳ nghỉ trước? Chủ khách sạn có thể sẽ vui lòng sử dụng những tấm hình của bạn nếu chúng thực sự chất lượng. Có thể họ sẽ không trả tiền cho bạn đâu, vì họ đâu có yêu cầu bạn chụp những tấm ảnh đó, nhưng họ đã công nhận tấm ảnh và tạo uy tín cho bạn rồi. Đây sẽ là một khởi đầu thuận lợi để bạn có thể xuất bản những tấm ảnh đã chụp và xây dựng mối quan hệ với những nhãn hiệu nổi tiếng để có thể làm đẹp thêm CV của bạn.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-du-lich-chuyen-nghiep-13

Phương tiện truyền thông

Có hình ảnh du lịch do bạn chụp được xuất bản trên các trang lung linh của các tạp chí nổi tiếng là một mơ ước từ lúc còn nhỏ xíu phải không? Có thể chia “phương tiện truyền thông” thành ba mảng chính: báo và tạp chí, loại hình kỹ thuật số, và các đại lý ảnh sẵn có.

Báo và tạp chí: Có thể một số người xem đây là loại hình không hợp thời nữa và cũng chẳng đem lại lợi nhuận nhiều như những loại khác cũng ngành. Nhưng thật sự, được làm việc cho một tờ báo ( nếu bạn thích làm phóng viên hình ảnh ) hoặc một tạp chí du lịch sẽ hứa hẹn một công việc đầy thú vị và sáng tạo.

Loại hình kỹ thuật số: Hiện này thì những trang báo điện tử, những trang web ngày càng phổ biến và chiếm thị phần lớn trong nguồn thông tin đến đông đảo công chúng nhất. Tuy rằng đa số các trang báo điện tử lớn thì thích làm việc với các công ty ảnh (sẽ được giải thích sau) hơn là làm việc trực tiếp với các nhiếp ảnh tự do, sẽ vẫn có vài trang tạp chí có những cộng tác viên thường xuyên và giao cho bạn một câu chuyện rồi bạn sẽ chịu trách nhiệm kể lại câu chuyện đó qua góc nhìn và phong cách của bạn.

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-gia-du-lich-14

Các đại lý ảnh sẵn có: Chụp ảnh cho một đại lý lưu trữ ảnh lại là một câu chuyện khác. Có thể là cho một bài bào hoặc nhiều bài báo. Các công ty này được xem như trung gian giữa nhà sản xuất (nhiếp ảnh gia) và người mua (báo, tạp chí, các trang báo mạng…). Để được các công ty hoặc các trang web lưu trữ hình ảnh gửi bạn các mục và yêu cầu hình ảnh, bạn phải là nhiếp ảnh đã có ký hợp đồng với họ. Những tổ chức này có hợp đồng riêng biệt với những yêu cầu cũng khác nhau. Nhưng có một số công ty sẽ sẵn lòng mua lại những bức ảnh của cá nhân bạn. Đừng kỳ vọng quá lớn. Nhưng có còn hơn không mà.

Thuận lợi: Gặp những câu chuyện thú vị nhất và những nơi hay ho nhất thế giới

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-gia-du-lich-15

Bất lợi: Trong tất cả những khách hàng kể trên, đây là khách hàng sẽ trả tiền ít nhất trong thế giới thương mại. Nhưng mà công việc này cũng chẳng phải vì tiền cả, đúng không? Công việc thường được xem như công việc tự do.

Bí quyết từ chuyên gia: Để được một tạp chí hoặc tờ báo nào trả tiền hỗ trợ và chi phí liên quan, thì bạn phải tạo cho họ niềm tin bạn sẽ có khả năng cao nhất hoàn thành công việc như yêu cầu của họ. Xây dựng một danh mục hình ảnh của bản thân là yêu cầu BẮT BUỘC.

Những bước khởi đầu: Một lần nữa, cũng như những trường hợp khác, khởi đầu tại địa phương nơi bạn đang sống là tốt nhất. Hãy liên hệ với các trang báo ở địa phương để đóng góp những tấm hình của bạn, hay để kể về một câu chuyện du lịch từ thực tế.

Lựa chọn thứ 2 – Tìm một công việc yêu cầu phải đi du lịch, hoặc thay đổi nơi ở nhiều

2-con-duong-de-tro-thanh-nhiep-anh-gia-du-lich-16

Những hoạt động tại một địa điểm du lịch cũng có thể được ghi lại để du khách có thể biết rõ trước khi đến tham quan

Nếu công việc của một nhiếp ảnh tự do không ổn định không phải thể loại bạn tìm kiếm, bạn có thể tìm một công việc liên quan đến việc công tác nhiều. Sau đó, bạn có thể sẽ cơ hội để đi nhiều nơi, được hỗ trợ chi phí suốt thời gian đó, và chụp hình thỏa thích trong thời gian rảnh. Một số công việc gợi ý như tiếp viên hàng không, bán hàng xuất  khẩu, giáo viên tiếng Anh, hay là một điệp viên! Đây là những việc làm sẽ đưa bạn đến những nơi bạn muốn, mà không quá đe dọa đến tình hình tài chính của bạn.

Kết luận

Những điều trên đây thấy có vẻ thật khó hoặc bất khả thi. Nhưng bạn đừng lo, cũng như những loại hình nghệ thuật khác, bạn chỉ cần tập trung rèn luyện, để có thể trở nên chuyên nghiệp và nó sẽ trở thành nghề cho bạn kiếm sống. Nên dùng tới 50% thời gian của bạn để quảng cáo những tấm hình bạn đã chụp, và trên hết, bạn sẽ luôn cảm thấy yêu những thành phẩm của mình từ tận trái tim.

Theo: designs.vn

2 hướng đi để trở thành nhiếp ảnh gia du lịch chuyên nghiệp

Visited 1,662 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...