Trải nghiệm và đánh giá Lens Sigma 35mm F1.4 DG HSM

* Tổng quan Ống kính 35mm F1.4 DG HSM là ống kính đầu tiên của hãng Sigma có lens full frame 35mm. Ống kính này được ra đời vào tháng 11/2012 với các phiên bản đầy đủ dành cho máy Nikon, Canon và Sony.
* Ưu điểm có độ phân giải cao ở cảm biến full frame ở máy số, thiết kế đẹp, tốc độ lấy nét nhanh và không gây tiếng động, giá khá rẻ so với các máy khác
* Nhược điểm rìa, viền của vòng tròn hình ảnh DX/APS cần được cải thiện cũng như không có weather sealing

Ống kính 35mm F1.4 DG HSM là ống kính đầu tiên của hãng Sigma có lens full frame 35mm. Ống kính này được ra đời vào tháng 11/2012 với các phiên bản đầy đủ dành cho máy Nikon, Canon và Sony.

Đây là dòng sản phẩm đầu tiên của Sigma tập trung nhiều vào tính nghệ thuật hơn là tính thể thao của các dòng khác, vì vậy dòng sản phẩm này sẽ tập trung khá nhiều vào hiệu suất quang học tinh vi và khả năng biểu cảm phong phú. Như thường lệ, giá của Sigma thường thấp hơn vậy nên cũng khá nhiều câu hỏi đặt ra về chất lượng của ống kính sigma này liệu có cạnh tranh được các ống kính cùng loại của các hãng khác.

Thông tin kĩ thuật

Kích thước (chiều dài x diam.): 77 x 94 mm (3 x 3,7 inch). Một chút mỏng hơn và dài hơn so với Nikkon/ Canon.

Trọng lượng: 665 g (£ 1,5). Nặng hơn 10/15% so với Nikkon / Canon.

Quang học: 13 thành phần trong 11 nhóm. Khá nhiều cho một ống kính tiêu cự cố định (các ống kính của Nikkon chỉ có 10 thành phần trong 7 nhóm). 22 bề mặt air/glass giúp giảm hiệu ứng lóa và giảm bóng mờ. Ngoài ra còn có một thấu kính phẳng và 6 thấu kính phân tán thấp.

Khoảng cách tiêu điểm gần nhất/ xa nhất: Độ khuếch đại: 30 cm (11,8 inch) / 1:5.2. Đặc điểm này gần giống như Nikkon/Canon.

Bộ lọc thread: 67mm = một phiên bản nhỏ hơn so với tiêu chuẩn 77mm của nhiều ống kính. Bộ lọc này có chất lượng tương đương với những bộ lọc của 72mm của Nikkon/ Canon.

Sự ổn định hình ảnh: Không giống như các ống kính F1.4 Nikkor / Canon, chiếc ống kính sigma 35mm không chỉ phục vụ chủ yếu cho việc chụp hình tĩnh mà còn có quay phim khá ổn như dòng 16-35mm của Nikkon hay 35mm của Canon. Đánh giá: Trung bình

AF: HSM (hyper sonic motor), bộ phận này thường có trong Nikon D60/3×00/5×00-bodies w / o AF-motor, giúp lấy nét nhanh, gần như ngay lập tức.

Cover full frame/FX hoặc nhỏ hơn.

Giá: khoảng 850 EUR(bao gồm 19% VAT). Tuy không rẻ nhưng Canon là 50% và Nikkon thậm chí 70% đắt tiền hơn.

Phụ kiện đi kèm gồm một vỏ semi soft lens có đệm nhưng không có dây đeo, nắp ống kính tương tự như Nikon.

Thông tin từ xa được chuyển tiếp đến máy ảnh, vì vậy phần thân Nikon có thể thực hiện mọi phương pháp phơi sáng cao cấp với lens này.

Vòng khẩu độ: không, giống như tất cả các đối thủ cạnh tranh.

Weather sealer: Không có, chỉ có các máy Nikon và Canon là có weather sealer thôi.

Sigma 35mm là một tiêu cự rất thú vị! Trên cả DX / APS-C và full-frame body thì ống kính này có thể được coi là một ống kính khá mẫu mực với độ dài tiêu cự của nó khá gần với đường chéo của cảm biến (28mm với DX / APS-C, 42mm với full-frame) cho bạn một cái nhìn rất tự nhiên. Và ngay cả trên một full-frame thì sigma 35mm cũng không làm sai lệch những người đứng bên cạnh viền khung như các dòng có độ dài tiêu cự ngắn hơn khác.

Các bộ phận có thể thay thế được trong máy Sigma 35mm:

– Đầu tiên là ống kính 35mm F1.4 tương  tự ống kính từ Nikon, Canon và Sony.

– Nếu bạn không cần có một ống kính AF lấy nét bằng tay từ hãng Samyang với giá khá rẻ thì bạn có thể thay bằng ống kính của Zeiss Distagon T * ZF.2 35mm 1.4.

– Có rất nhiều lựa chọn thay thế cho các bộ phận DX / APS-C, như Nikon 35/1.8G hoặc Sigma 30/1.4 DC HSM.

Tập trung chính xác và độ lặp lại là rất quan trọng để luôn tạo ra bức ảnh sắc nét. Tính lặp lại của ống kính này rất tốt không có giá trị ngoại lai thực trên một loạt các bức ảnh 40. Và ống kính tập trung khá nhanh: khoảng 0,6-0,7 giây từ vô cực đến 30 cm.

Vòng lấy nét tự động cao, lấy nét rất dễ dàng để nắm nhưng chuyển động hơi cứng. AF khi hoạt động hầu như không tạo ra tiếng động từ bên ngoài, mặc dầu nếu bạn ghi lại video với microphone tích hợp  thì bạn sẽ nghe tiếng lách cách nhỏ. Khi lắc ống kính sẽ gây tiếng động nhỏ.

Nói chung ấn tượng về chất lượng thiết kế của một ống kính chuyên nghiệp đẳng cấp với cấu trúc kim loại/nhựa chất lượng cao với chín lưỡi khẩu độ tròn. Chất lượng hình ảnh của Sigma 35/1.4 DG HSM cũng rất tuyệt vời. Tóm lại, Sigma 35/1.4 DG HSM có độ phân giải cao ở cảm biến full frame ở máy số, thiết kế đẹp, tốc độ lấy nét nhanh và không gây tiếng động, giá khá rẻ so với các máy khác. Tuy nhiên ở các rìa, viền của vòng tròn hình ảnh DX/APS cần được cải thiện cũng như không có weather sealing.

Một số bức ảnh chụp thử bằng ống kính:

(35mm, f1.4, 1/50 sec, 100 ISO)

(35mm, f2.0, 1/400 sec, 100 ISO)

(35mm, f1.4, 1/3200 sec, 100 ISO)

(35mm, f2.8, 1/125 sec, 100 ISO)

Theo vatjgia.com

Visited 8,736 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...