Hướng dẫn chụp cảnh rêu xanh tại Cổ Thạch, Bình thuận

TĂNG IMPACT (SỨC ĐẬP) VỚI ỐNG SIÊU RỘNG

Ống càng rộng thì cho trường ảnh càng sâu, cho phép mình đến càng gần với tiền cảnh. Với ống kính siêu rộng như 12mm thì mình có thể đến thật gần, gần hơn cả 1m mà vẫn có thể làm rõ từ tiền cảnh gần đến vô cực. Đến gần làm cho mình có cảm giác đứng sát chủ thể, với từng chi tiết nhỏ nhất hiện ra ngay mặt mình. Hiệu ứng này tạo cho ảnh có một sức đập (impact) mạnh vào thị giác của người xem, gây sự chú ý cao cho bức ảnh.Tham khảo thêm “cây cọ thứ 7″ trong bài 8 Cây Cọ Của Nhiếp Ảnh Gia.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. DÙNG GRAD ND 3 STOP CỨNG VÀ ND 6 STOP
Grad ND 3 stop cứng để cân bằng vùng trời sáng kéo đến mí đá ở tiền cảnh hiện rõ chi tiết mây và đá ngược sáng, ND 6 stop làm sóng ở xa mờ như sương.2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ

Tốc độ 65 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 6000 K, tiêu cự 12mm.
Sony a7R + Voigtlander 12
(lens đã được cắt hood với giải pháp holder đặc biệt để có thể dùng được 5 filter 100mm cùng lúc mà không bị tối góc.)Lấy nét ở khoản 1m ở theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM

Bãi rêu sau chợ Cổ Thạch, Tuy Phong, Bình Thuận.

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Nguồn andreluu.com

Visited 1,237 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...