Trải nghiệm máy ảnh Pentax KP mới nhất, ISO cao, nhỏ gọn, thiết kế đẹp

Trải nghiệm máy ảnh Pentax KP mới nhất, ISO cao, nhỏ gọn, thiết kế đẹp | Pentax KP là chiếc DSLR tầm trung với thiết kế mới, nhỏ nhắn, chỉ ngang ngửa với những chiếc máy mirrorless hiện nay với vẻ ngoài hoài cổ đẹp mắt, được ra mắt tháng 1 vừa rồi. Pentax KP được trang bị với cảm biến mới, thừa hưởng nhiều công nghệ mới của người anh K-1, nhưng nó không phải là bản nâng cấp của Pentax K-3 II mà nó song hành cùng chiếc K-3 II hiện tại.
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Pentax KP có cảm biến với dải ISO rất rộng lên đến 819000, kết hợp với khả năng chống rung 5 trục đem lại chất lượng ảnh tốt hơn, ít nhiễu hạt khi chụp trong những điều kiện thiếu sáng hoặc cần tốc độ màn trập cao.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Đây là chiếc Pentax KP mới với thiết kế nhỏ gọn, mới nhìn qua ta có thể thấy nó như là một chiếc K-1 thu nhỏ, kế thừa một số tính năng tương tự như người đàn anh K-1 và tồn tại song song với chiếc Pentax K-3 II hiện tại với một chút thay đổi về kích thước với khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn để có thể chụp trong môi trường khắc nghiệt, lạnh, ẩm ướt, bụi bẩn…

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Quả thật, với góc nhìn này ta có thể thấy rỏ hơn về chiếc K-1 thu nhỏ này, dù kích thước nhỏ, Pentax vẫn tích hợp vào đây ống ngắm quang học với lăng kính năm mặt pentaprism, độ phủ xấp xủ 100% khung hình và độ phóng đại của ống ngắm đạt 0.63X (quy đổi theo cảm biến 35mm). Có lẻ Ricoh đang muốn cạnh tranh về sự gọn nhẹ với những chiếc mirrorless nhỏ gọn hiện nay nhưng vẫn không muốn bỏ đi kính ngắm quang học pentaprism trên những chiếc DSLR.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Ở phía trên cục gù, ta có thể dể dàng thấy sự khác biệt giữa KP và K-1 ở chiếc đèn flash tích hợp với khả năng đẩy đầu đèn lên khá cao, tuy nhiên, cũng giống như những chiếc flash cóc khác, flash tích hợp của KP chỉ có công suất trung bình, đủ xài với GN 6 tại ISO 100, đủ để đánh phụ sáng cho những trường hợp tối quá hay khi cần chụp macro với khảong cách gần.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Pentax KP có màn hình 3″ có thể nghiên lật lên xuống linh hoạt, đem lại khả năng chụp ảnh ở nhiều tư thế khác nhau, với độ phân giải 921.000 điểm ảnh, cũng không quá nổi bật, nó cũng tương đương với độ phân giải màn hình của những chiếc DSLR tầm trung hiện nay.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Màn hình nghiên lật lên xuống với cơ chế gắn bản lề thông thường chứ không được kế thừa cơ chế xoay lật mở hai lớp đa chiều như trên chiếc K-1.
Màn hình KP còn được trang bị với các tính năng tiện lợi như: Outdoor View Setting mode giúp điều chỉnh ánh sáng của màn hình tối ưu nhất giúp ta có thể nhìn được hình ảnh dể dàng hơn kể cả khi xem ngoài nắng gắt và chế độ Night Vision (red-lighted monitor display): chuyển toàn bộ các thông trên màn hình thành một màu đỏ giúp ta dễ nhìn hơn trong bóng tối, một khi mắt đã trở nên quen với môi trường ánh sáng yếu trong khi chụp ảnh ban đêm.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Núm xoay chức năng PASM được thiết kế lại với nhiều chức năng tùy chỉnh hơn tương tự những dòng Pentax trước đó, dễ nhận thấy là trên chiếc KP bây giờ đã có tới 5 preset “U” cho người dùng tùy chỉnh lưu các thiết lập để dễ dàng gọi ra khi thao tác chụp để có thể thao tác được nhanh hơn, thuận tiện hơn với mỗi người. VD bạn có thể gán U1 cho chế độ chụp HDR, U2 cho chụp Macro, U3 cho chụp thiên văn, U4 cho chụp với ống kính Manual, U5 tùy chỉnh khác… và bạn cũng có thể tùy chỉnh thành tên gọi khác để dễ nhớ tùy theo mình.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Bên cạnh các chức năng còn lại: Auto(Scene Analyze), P(Program AE), Sv(Sensitivity Priority AE), Tv(Shutter Priority AE), Av(Aperture Priority AE), TAv(Shutter & Aperture Priority AE), M(Manual) và B(Bulb).

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Trên đỉnh đầu bên trái là vòng xoay chức năng (Function Dial) điều chỉnh các chế độ chụp HDR, tốc độ nhanh/ chậm, chế độ đo sáng AE và 3 chế độ C1, C2, C3 có thể gán các chức năng khác như ISO, EV, giả lập bộ khử răng cưa AA…

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgHai vòng xoay E-Dial phía sau và phía trước có thể gán hoặc đảo được chức năng điều chỉnh khẩu độ/ tốc độ cho từng chế độ chụp P, Av, Tv, Av… khác nhau. Vòng xoay phía trước được thiết kế lớn hơn dễ thao tác hơn.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Phía trên cùng bên phải ngay cạnh máy là vòng xoay setting (Setting Dial) để chỉnh các chức năng từ vòng xoay chức năng (Function Dial) bên cạnh hoặc có thể kết hợp cả 3 vòng xoay E-Dial, Setting Dial để chỉnh nhanh tốc độ, khẩu độ và ISO nhanh hơn khi đang chụp hoặc quay video.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgBổ xung nút gạt phía dưới vòng xoay chức năng (Function Dial) để có thể nhanh chóng chuyển qua lại các chế độ chụp, Live view và quay Video để rút ngắn khoảng thời gian thao tác hơn.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgKP sử dụng pin D-LI109 khá nhỏ so với những máy ảnh DSLR hiện tại, với khả năng chụp được 390 cho đến 420 ảnh mỗi lần sạc đầy tùy vào việc bạn có sử dụng flash cóc hay không.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Ngăn chứa pin cũng được bao bọc kỹ bằng các roan cao su giúp chống chịu thời tiết tốt hơn. KP có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn để có thể chụp trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn, lạnh giá…

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Điểm đặc biệt trên chiếc KP chính là báng tay cầm có thể thay thế được. Pentax cũng cung cấp Grip gắn ngoài với 3 kích cỡ khác nhau để người dùng chọn được loại phù hợp nhất cho thao tác cá nhân. Báng tay cầm theo máy là loại nhỏ nhất. Người dùng có thể thay loại lớn hơn cho phù hợp với tay của mình.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Nhìn cái cái báng thay được này tự nhiên làm mình nhớ lại mối tình giữa Hasselblad và Sony hồi xưa :)

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Về sức mạnh thì KP có cảm biến CMOS 24.3MP với công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến Shake Reduction II sẽ giúp bạn hạn chế bị chụp hình nhòe (công nghệ chống rung này hiện chỉ mới có trên Pentax K1). Mức độ hiệu quả của chống rung cảm biến lên đến 5 stops.

Nhờ khả năng dịch chuyển cảm biến, Pentax KP cũng có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao bằng tính năng Pixel Shift Resolution. Máy không có bộ khử răng cưa AA filter để đảm bảo ảnh nét nhất, và dùng bộ xử lý răng cưa giả lập để xử lý hiện tượng Morie. Bộ phận lấy nét của KP vẫn là loại SAFOX 11 với 27 điểm lấy nét, 25 điểm crosstype.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Về màn trập, máy sử dụng loại màn trập cơ học tốc độ từ 30 giây đến nhanh nhất 1/6000 giây. Tuy nhiên nếu bạn cần tốc độ màn trập cao hơn nữa, bạn có thể chuyển qua dùng màn trập điện tử với tốc độ lên đến 1/24000 giây.

Các tính năng khác bao gồm khả năng chụp thiên rằng Astro Tracker, điều khiển flash từ xa. máy còn có tính năng Motion Bracketing và Depth-of-field Bracketing giúp chụp braketing, chụp focus stack tốt hơn bằng cách chụp 3 ảnh liên tục của cùng một cảnh bằng cách tự động đổi khẩu độ và/ hoặc tốc độ màn trập trong user-selected. Các tính năng giúp chỉnh ảnh đẹp hơn như Clarity control và Skin Tone correction, là hai trong số các công nghệ xử lý hình ảnh mới nhất được phát triển bởi Ricoh.

Về khả năng quay video, máy có thể quay FullHD 60fps. Được tích hợp thêm nhiều chức năng quay phim như 4K Interval Movie mode giúp ghép nhiều ảnh tĩnh với độ phân giải 4K (3840 x 2160 pixel) để tạo video hoặc Star Stream mode để quay các cảnh chuyển động của sao trời trong Interval Movie mode.
Máy cũng có Wifi tích hợp để điều khiển/chuyển ảnh từ Smartphone.

Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg
Pentax KP sử dụng 01 khe thẻ SD/SDHC/SDXC, tương thích với UHS-I

Pentax KP đang được bán ra tại thị trường Việt Nam qua nhà phân phối Tixiai với hai màu đen/bạc với giá 27.500.000 (chỉ có một grip S đi kèm theo thân máy)

Thông số kỹ thuật và tính năng của Pentax KP:

 • Loại máy DSLR
 • Cảm biến CMOS
 • Kích thước cảm biến: APS-C 23.5 x 15.6 mm
 • Độ phân giải ảnh: 24.3MP
 • ISO: 100-819200
 • Chống rung cảm biến: Có, hiệu quả 5 Stop
 • Chụp ảnh độ phân giải cao: Có
 • Màn hình LCD kích thước 3″ nghiên lật
 • Độ phân giải màn hình: 921.000 điểm ảnh
 • Tốc độ màn trập cơ học: 30 giây – 1/6000 giây
 • Tốc độ màn trập điện tử nhanh nhất: 1/24000 giây
 • Chụp liên tiếp 7fps
 • Thẻ nhớ tương thích: SD/SDHC/SDXC (tương thích với UHS-I)
 • Kết nối: USB 2.0, Wifi
 • Loại pin: D-LI109
 • Cân nặng: 703 g
 • Kích thước: 132 x 101 x 76 mm

Một số hình ảnh khác của Pentax KP:
Camera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpgCamera Tinhte_Tren_tay_Pentax_KP_DUC_8583.jpg

Visited 371 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...