Bạn có biết Bức ảnh đầu tiên trên thế giới được chụp như thế nào?

Ngày Nhiếp Ảnh Thế giới (19/8) hàng năm là dịp để chúng ta nhìn lại một số hình ảnh đẹp nhất và quan trọng nhất mọi thời đại. Trong bài viết này, mời các bạn tìm hiểu quy trình chụp bức ảnh đầu tiên trên thế giới.

 Bức ảnh có tiêu đề là “View from the Windows at Le Gras” này được cho là bức ảnh đầu tiên trên thế giới vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Và nó gần như đã bị lãng quên mãi mãi.

Nó được chụp bởi Nicéphore Niépce tại một ngôi làng ở Pháp có tên Saint-Loup-de-Varennes trong khoảng thời gian giữa năm 1826 và 1827.

Quá trình chụp bức ảnh này khá phức tạp.

Để nắm bắt đúng thời điểm, Niépce muốn sử dụng một vật liệu nhạy sáng để ánh sáng tự khắc bức ảnh cho anh ta. Sau nhiều lần hỏng và thử sai, anh đã tìm ra công thức hoàn hảo. Theo Đại học Texas ở Austin, anh đã phát triển một loại nhựa đường và dải nó trên tấm thiếc để tạo ra bức ảnh.

Sau tám giờ để bức ảnh trong buồng tối camera, ánh sáng ngoài trời đã giúp Niépce tạo ra bức ảnh. Dưới đây là đoạn mô tả cách Niépce chụp ảnh của Đại học Texas:

“Khi anh ta để tấm thiếc trải nhựa đường này trong buồng tối camera tám giờ liên tiếp, ánh sáng sẽ làm cứng chỗ nhựa đường nơi nó tiếp xúc tạo ra một hình ảnh thô sơ. Anh ta phát triển hình ảnh này bằng cách tẩy những chỗ nhựa đường chưa cứng bằng nước hoa oải hương, hé lộ hình ảnh của mái nhà, cây cối có thể nhìn được từ cửa sổ phòng anh ta”.

Và bức ảnh đầu tiên trên thế giới đã được tạo ra. Niépce gọi nó là heliography hoặc light writing.

Sau đó, bức ảnh này bị mất tích trong thời gian khá dài. Cuối cùng, nó được tìm thấy trong một cái thùng không nhãn mác vào năm 1952.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng chụp ảnh bằng những chiếc smartphone. Tuy nhiên, để có được công nghệ chụp ảnh như ngày nay các thế hệ đi trước đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, phát triển.

Theo Business Insider

Visited 306 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...