Trò chuyện về chụp ảnh cưới cùng nhiếp ảnh gia Nguyễn Long

Canon EOS 5D Mark II, EF35mm f/1.4L USM Lens, f/4, 35mm, 1/3200, ISO200

Mọi người thường bảo rằng tình yêu là vô hình – cho đến khi bạn nhìn nó qua chiếc máy ảnh. Khi đó tình yêu sẽ trở nên rõ ràng, được biểu hiện qua những cử chỉ nhỏ nhưng lại sáng bừng trong bức ảnh – một cái chạm nhẹ, cái liếc nhìn ngượng ngùng, và quan trọng hơn cả là một nụ cười khiến đôi mắt sáng bừng lên niềm hạnh phúc. Nguyễn Long chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm chụp lại những khoảnh khắc tình yêu của mình.

Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF85mm f/1.2L II USM, f/11, 85mm, 1/125 giây, ISO200

Xin hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân anh

Tôi bắt đầu cầm máy chụp ảnh vào năm 2004 với chiếc máy ảnh đầu tiên là Canon EOS 10D. Trước đó, tôi làm thiết kế đồ họa.

Canon EOS 5D Mark II, ống kính EF35mm f/1.4L USM, f/2.5, 35mm, 1/800 giây, ISO100

Tại sao anh lại chọn nghề chụp ảnh đám cưới?

Tôi chụp cả ảnh đám cưới và thời trang, nhưng với tôi ảnh cưới thật khác biệt. Nó giúp tôi thoả mãn ý thích ghi lại những phút giây hạnh phúc của các cặp đôi và có cơ hội được đi nhiều nơi. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh cưới còn giúp tôi có một thu nhập ổn định!

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark III, ống kính EF35mm f/1.4L USM, f/13, 35mm, 1/160 giây, ISO100

Theo anh nghĩ thì đâu là điều diệu kỳ trong nhiếp ảnh đám cưới.

Điều kỳ diệu nhất trong ảnh cưới là tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc trong nụ cười và ánh mắt của cô dâu chú rể. Những khoảnh khắc ấy, cộng với cơ hội được nói chuyện với những cặp đôi tràn đầy hạnh phúc giúp tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark II, ống kính EF70-200mm f/2.8L IS USM, f/3.5, 145mm, 1/2500 giây, ISO200

Đâu là điều thỏa mãn nhất trong nhiếp ảnh? Đặc biệt là nhiếp ảnh đám cưới?

Nhiếp ảnh đem đến cho tôi những cách quan sát và những góc nhìn khác nhau về cuộc sống. Riêng với nhiếp ảnh cưới, tôi đã đi dự rất nhiều tiệc cưới của khách hàng. Thấy họ vui khi nhận lại Album ảnh cưới cũng khiến tôi rất hạnh phúc. Đôi khi, tôi còn có diễm phúc nhận được lời mời ghi lại những album kỉ niệm ngày cưới sau khoảng 5 năm, 10 năm. Làm cho khách hàng hạnh phúc là điều tôi thoả mãn nhất.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF135mm f/2L USM, f/11, 1/125 giây, 135mm, ISO200

Theo anh thì điều gì khiến anh cảm thấy bản thân mình khác biệt so với những thợ chụp ảnh đám cưới khác?

Bên cạnh việc chọn những thiết bị tốt nhất cho công việc, sử dụng chúng theo cách tốt nhất, việc không ngừng học hỏi để định hình phong cách của mình là điều quan trọng cho một nhiếp ảnh gia. Tuy xuất thân từ thiết kế đồ họa, nhưng tôi chỉ sử dụng kinh nghiệm đó cho bố cục. Tôi luôn yêu cầu khắt khe ngay từ khi chụp, với máy ảnh cho màu sắc thật, ống kính đúng tiêu cự, ánh sáng chính xác để có được vẻ đẹp thật cho bức ảnh của mình. Tôi không dùng Photoshop can thiệp quá nhiều, và điều đó khiến tôi khác biệt.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF85mm f/1.2L II USM, f/11, 85mm, 1/125 giây, ISO200

Anh có thể chia sẻ cho chúng tôi nét đặc biệt trong văn hóa cưới hỏi ở Việt Nam được không? Hiện tại anh đang thấy có những xu hướng nào?

Với nét văn hoá đặc trưng Á Đông, các cặp đôi tại Việt Nam vẫn ưa thích chụp pre-wedding hơn (tức ảnh trước khi làm đám cưới). Đó là những khoảnh khắc riêng giữa hai người. Và trong những bức ảnh đó, tà áo dài truyền thống áo dài vẫn chiếm vị trí quan trọng. Nhưng ngày nay, các cặp đôi chọn phong cách thoáng hơn. Họ chọn trang phục đơn giản, khung cảnh lãng mạn và chú tâm vào việc kể lại câu chuyện tình yêu bằng khoảnh khắc hạnh phúc hơn là những khung hình cứng nhắc.

Nhiếp ảnh đem đến cho tôi những cách quan sát và những góc nhìn khác nhau về cuộc sống.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF85mm f/1.2L II USM, f/10, 1/125 giây, 85mm, ISO200

Dòng EOS 5D đã giúp anh thế nào trong công việc của mình?

Tôi đã sử dụng tất cả dòng máy EOS 5D trong công việc chụp ảnh cưới của mình. Trước hết, chụp ảnh cưới phải di chuyển rất nhiều, nên kích thước nhỏ gọn của EOS 5D là điều tôi thích nhất. Bên cạnh đó, dòng máy EOS 5D, từ dòng 5D đầu tiên cho đến mới nhất vốn nổi tiếng bởi màu sắc tự nhiên. Do vậy, tôi rất ít can thiệp bằng photoshop khi xử lý ảnh hậu kỳ bởi tôi biết rằng hình ảnh của mình sẽ có độ trong, sắc nét và vùng chuyển sắc màu tốt nhất.

Và tôi cũng phải thừa nhận rằng giá thành của dòng EOS 5D phù hợp cho ngành chụp ảnh cưới tại Việt Nam.

Anh thích điều gì nhất về dòng EOS 5D?

Chúng gọn nhẹ và đầy đủ tính năng. Và như chia sẻ ở trên, nó giúp tôi thể hiện được phong cách chụp ảnh chân thật, set up kĩ càng trước khi chụp và ít can thiệp Photoshop cho phần hậu kì.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF85mm f/1.2L II USM, f/11, 1/125 giây, 85mm, ISO200

Anh nghĩ gì về EOS 5D Mark IV mới?

So với dòng máy đã quá tốt trước đây là 5D Mark III mà tôi đang sử dụng, Mark IV có thêm rất nhiều tính năng mới đáng chú ý. Tôi đã có cơ hội sử dụng EOS 5D Mark IV, và với chế độ chụp liên tiếp 7 khung hình/giây của dòng máy này, tôi không bỏ lỡ khoảnh khắc hạnh phúc nào của khách hàng. EOS 5D Mark IV còn có thêm Dual Pixel Raw rất mới và hữu ích cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới.

Với EOS 5D Mark IV, rõ ràng Canon đã lắng nghe nhu cầu của khách hàng và làm ra chiếc máy đáp ứng tất cả những nhu cầu đó. Đây là chiếc máy được chào đón nhiều nhất bởi các tay máy.

Anh nghĩ sao về khả năng chụp Dual Pixel Raw của dòng máy EOS 5D Mark IV?

Dual Pixel Raw là một điều hoàn toàn mới mẻ với tôi, nhưng nó giúp tôi giải quyết một số vấn đề trong nghiệp chụp ảnh cưới của mình. Ví dụ, có những bức ảnh cưới, cô dâu có nụ cười hạnh phúc rạng rỡ nhất, nhưng ánh mắt lại bị che bởi voan. Khi đó hầu hết tôi buộc phải bỏ bức ảnh vì không ai có thể photoshop để có được ánh mắt hạnh phúc một cách chân thật. Nhưng Dual Pixel Raw giúp tôi có thể lấy lại được ánh mắt ấy một cách dễ dàng.

 

Nguyen Long

Nguyễn Long là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Các tác phẩm của anh được đăng tải nổi bật trên các tạp chí thời trang nổi tiếng và là một trong những nhiếp ảnh gia được ưa thích nhất ở thành phố mang tên Bác. Những tác phẩm của anh không chỉ cô đọng những khoảnh khắc chụp ảnh, mà anh còn tập trung vào tường thuật từng nhân vật nữa. Với niềm đam mê vô bờ bến dành cho nhiếp ảnh, anh luôn tập trung vào cách đưa sự đồng điệu, hòa hợp của hai tâm hồn lên khuôn ảnh.

http://www.nguyenlongphoto.com

 

Visited 679 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...