Giới nhiếp ảnh Thái Lan dâng máy ảnh tạ ơn Tổ nghề

Một trung tâm đào tạo nhiếp ảnh ở Thái Lan có truyền thống hàng năm thú vị là học viên dâng máy ảnh lên bàn thờ làm lễ tạ ơn các giảng viên và Tổ nghề của họ.

Nền văn hóa châu Á nói chung và ở đất nước “Triệu voi” nói riêng có truyền thống “Tôn sư, trọng đạo”. Chẳng hạn như trong bức ảnh phía trên, các học viên nhiếp ảnh Thái Lan đã tạ ơn các giảng viên và “Tổ nghề” của họ bằng cách cùng nhau đặt máy ảnh và ống kính lên bàn thờ để dâng hương kính lễ.

Sự kiện được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Apidol Punapanont và đang thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, đặc biệt là đối với người phương Tây, vì phần lớn trong số họ đều cho rằng điều đó có vẻ không bình thường.

Apidol cho biết, đó là truyền thống và nó đã diễn ra trong suốt 11 năm qua. Trong văn hóa Thái, tri ân và kính lễ là thái độ rất được đề cao, đặc biệt trong quan hệ thày trò và với các ông tổ nghề, tổ nghiệp.

Tại Việt Nam, cụ Đặng Huy Trứ (16/5/1825 – 7/8/1874) là ông tổ của nghề nhiếp ảnh. Đặng Huy Trứ là một trong những người có công đầu đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam, bằng việc mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường (ngày 14/3/1869) ở phố Thanh Hà, Hà Nội.

Ngày 14/3/2016, hội viên các hội, chi hội, CLB nhiếp ảnh dâng hương tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ. (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Việt Đức / Diyphotography

Visited 477 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...