Tìm hiểu về nghệ thuật chụp ảnh Flat Lay và cách nắm vững

Chụp ảnh Flat Lay hiểu đơn giản là một kiểu chụp ảnh đồ vật sắp xếp trên một mặt phẳng. Điều gì tạo nên một bức ảnh flat lay hoàn hảo? Đừng nên bị nhầm lẫn, bạn cần phải tính toán và lên kế hoạch hết sức cẩn thận để có được một tấm hình sắp xếp hoàn hảo và phong cách. Hãy cùng biến Instagram của bạn trở nên long lanh hơn với những mẹo chụp ảnh flat lay dưới đây.

Tìm hiểu về nghệ thuật chụp ảnh Flat Lay và cách nắm vững

Canon EOS 5D Mark III, f/11, ISO 100 by Michelle McGrady

Sử dụng ánh sáng đúng cách

Bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh bất kỳ khi nào có thể. Nên chụp cạnh cửa sổ để có được hiệu ứng ánh sáng khuếch tán đẹp nhất. Bạn cũng nên tránh chụp ảnh vào giữa trưa bởi lúc đó ánh sáng quá gắt. Nếu bạn dùng máy ảnh DSLR, hãy điều chỉnh độ mở ống kính thường xuyên để kiểm soát lượng ánh sáng bạn cần, đặc biệt khi bạn chụp lúc trời tối. Bạn nên thử tận dụng ánh sáng hắt từ phía sau hoặc bên cạnh để tăng thêm độ sâu trường ảnh hoặc làm nổi bật kết cấu cho bức ảnh của mình

Canon EOS 1100D, EF35mm f/2 IS USM, f/5.0, 1/60, ISO 800 by Robert Sheie

Hãy tìm chủ đề cho bức ảnh

Trước khi bắt đầu chụp, bạn hãy lựa chọn chủ đề cho bức ảnh nhằm giúp bạn kể một câu chuyện hoặc khắc họa một khoảnh khắc. Chủ đề đó có thể rất đa dạng, từ thực phẩm tới thời trang, hay những chủ đề phổ biến như “trang phục trong ngày” hay “những đồ vật trong túi xách”. Bạn chỉ nên dùng một thang màu nhất định, cho dù đó là màu hồng phớt, màu đất, hay màu đơn để tạo ra hiệu ứng hình ảnh tốt hơn.

Tìm hiểu về nghệ thuật chụp ảnh Flat Lay và cách nắm vững

Canon EOS 5D Mark III, f/11, ISO 100 by Michelle McGrady

Bố cục là yếu tố quyết định

Cần tìm ra sự gắn kết giữa các đồ vật được sắp xếp. Bạn nên chọn một vật làm trung tâm và sắp xếp những vật khác quanh nó. Thông thường, bạn sẽ nhận ra rằng càng có ít đồ thì bức ảnh càng tạo được hiệu ứng tốt hơn và những khoảng trống sẽ có tác dụng, đặc biệt là khi bạn muốn làm nổi bật một sản phẩm. Hãy luôn nhớ chọn những đồ vật có hình dáng thú vị khi nhìn từ trên xuống.

Canon EOS 60D, EF50mm f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 by Marcus Rodriguez

Chụp từ trên xuống

Một tấm ảnh flat lay đẹp là tấm được chụp trực tiếp theo hướng từ trên xuống. Do độ cao có vai trò hết sức quan trọng đối với một tấm ảnh flat lay đẹp, bạn nên dùng thang hoặc ghế để có cái nhìn bao quát nhất. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng an toàn là trên hết và cần cẩn thận để tránh che mất ánh sáng tự nhiên. Hãy lau sạch ống kính trước khi bấm máy bởi nó cũng có thể tạo ra khác biệt đó!

Canon EOS 60D, EF50mm f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 by Marcus Rodriguez

Hãy định hình một phong cách cho riêng mình

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn chụp được một tấm ảnh flat lay đẹp. Hãy thử dùng các hình khối, đường nét và các góc khác nhau để làm cho bức hình sinh động hơn. Hãy sử dụng nhiều bối cảnh khác nhau và thử nghiệm với nhiều kết cấu khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ đừng bao giờ cho quá nhiều vật vào bức ảnh của mình; hình ảnh càng thoáng thì sẽ càng đẹp.

Canon EOS 760D, EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS, f/5.0, 1/60, ISO 2500 by Susanne Nilsson

Nên hay không nên chỉnh sửa ảnh

Bạn nên tránh sử dụng kính lọc và nếu cần thiết thì có thể dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop. Trong trường hợp bắt buộc phải sửa ảnh, bạn đừng nên chỉnh sửa quá đà bởi một bức ảnh flat lay đẹp là một bức hình trông càng tự nhiên càng tốt.

Visited 1,233 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...