Cách crop ảnh chân dung chuyên nghiệp mà bạn cần biết

Không phải lúc nào bạn bấm máy đều có được một bức ảnh có bố cục hoàn hảo, nhiều khi về hậu kỳ, chúng ta lại phải crop ảnh để tìm ra được vẻ đẹp của bức ảnh. Và vấn đề crop làm sao để cho đẹp và đúng chuẩn nhiếp ảnh lại là một vấn đề với nhiều người. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc crop ảnh chân dung cho bạn, áp dụng trực tiếp khi chụp ảnh hoặc hậu kỳ ảnh (không khuyến khích)

“Crop” ngay từ khi chụp hình

 

Bạn hoàn toàn có thể crop sau đó bằng phần mềm nhưng nếu có thể, hãy cố gắng bố cục thật chuẩn ngay khi chụp. 2 lý do dưới đây sẽ giải thích điều này:

  • Ảnh chụp khác hoàn toàn so với việc bạn crop bằng khâu hậu kỳ. Bokeh của bạn sẽ đẹp hơn và mịn hơn.
  • Không ảnh hưởng tới độ phân giải. Khi crop ảnh, độ phân giải sẽ giảm tùy vào khung hình bạn lựa chọn. Một bức ảnh gốc có dung lượng tới 30 MB nhưng sau khi crop có thể chỉ còn 3 MB. Điều này khiến chi tiết và độ sắc nét bị giảm đi đáng kể.

Crop đúng điểm

Crop đúng giúp bức ảnh cân đối 

Crop sai khiến bức ảnh bị lệch

 

Thông thường khi bạn crop ở giữa đùi, bức ảnh sẽ tự nhiên và cân đối hơn so với việc crop ở đầu gối. Bức ảnh bên trên có thể chứng minh điều này.

Khi chụp mẫu chắc chắn bạn luôn mẫu của mình lên ảnh có thân hình mảnh mai và “dài” hơn. Để tôn lên những điểm nổi bật của mẫu và che đi những khuyết điểm, bạn sẽ phải chọn góc chụp và crop sao cho phù hợp.

Crop tại đầu gối, thắt lung, khuỷu tay, mũi, ngón tay, mắt cá chân hay cổ tay sẽ khiến mẫu của bạn lùn và mập. Crop tại cánh tay hay chân sẽ khiến mẫu nhìn bị vuông và to hơn so với thông thường.

Không crop vào trong cằm và giữ đôi mắt nằm ở phía trên một phần ba khung hình

Crop vào cằm khiến bức ảnh lỗi nghiêm trọng

 

Giữ đôi mắt nằm trong phần trên một phần ba khung hình luôn giúp bức ảnh chân dung đẹp và tự nhiên hơn, đồng thời gây chú ý cho người xem khi nhìn vào bức hình.

Crop theo phong cách của bạn

Bức ảnh gốc

Bức ảnh được crop theo quy tắc một phần ba quen thuộc

Mỗi người, mỗi địa điểm khác nhau lại mang đến những bức hình hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể phá vỡ các quy tắc truyền thống và tạo nên những bức ảnh theo phong cách riêng của mình.

Chụp càng nhiều, cảm nhận của bạn về bố cục càng tăng và khi đó bạn sẽ biết crop như thế nào là ổn đối với bức ảnh. Nếu chưa chắc, bạn có thể thử chụp theo 2 phong cách khác nhau và so sánh.

Cách crop ảnh chân dung chuyên nghiệp mà bạn cần biết

Nguồn: Digital Photography School / nscreen.vn chuyển dịch

Visited 3,465 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...