4 lỗi thường gặp của người mới chụp ảnh phong cảnh

4 lỗi thường gặp của người mới chụp ảnh phong cảnh là lỗi thường hay gặp nhất của người mới cầm máy ảnh, dựa trên các kinh nghiệm của mình , tác giả Christian Hoiberg  đã chỉ ra những lỗi cơ bản về chụp ảnh phong cảnh, nếu bạn là người yêu thích chụp phong cảnh, bạn cần xem qua bài viết này ,

Ngay cả những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất cũng có thời điểm bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh, không ai thành thạo và không mắc lỗi nào ngay khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, không ai thích bị xem là một người mới bắt đầu hoặc một người nghiệp dư, tất cả chúng ta đều muốn ảnh mình chụp phải chuyên nghiệp và được người xem đánh giá cao. Dưới đây là những sai lầm mà người mới chụp ảnh cần tránh, theo chia sẻ trên trang Digital Photography School.

Sai lầm # 1 – Đường chân trời không đều hoặc bị nghiêng lệch

Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng, thật khó chịu khi xem ảnh phong cảnh mà đường chân trời không đồng đều hoặc bị nghiêng lệch. Rất nhiều bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp bị phá hỏng vì vấn đề này.

Tại sao một đường chân trời không thẳng lại làm hỏng bức ảnh? Thông thường mỗi bức ảnh sẽ thể hiện ý tưởng nào đó của người chụp, thay vì hướng dẫn mắt người xem tới đối tượng chụp, đường chân trời nghiêng lệch sẽ thu hút sự chú ý của họ và hướng ánh mắt của họ ra ngoài bức ảnh, bức ảnh trở nên không có giá trị nữa.

đường chân trời nghiêng4

đường chân trời nghiêng4

đường chân trời nghiêng4

Khá nhiều người chụp ảnh quên, hoặc không để tâm, nắn chỉnh khuôn hình cho đường chân trời nằm thẳng. Có thể là vì họ quá phấn khích và mải mê chụp ảnh mà quên để ý đến đường chân trời, nhưng cũng có thể là họ không biết làm thế nào. Việc cân chỉnh đường chân trời trước khi chụp sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải thiện ảnh chụp phong cảnh của bạn. Đôi khi ảnh chỉ lệch một chút xíu nhưng bức ảnh mãi mãi bị lỗi. Bạn có thể dùng Photoshop để chỉnh sửa nhưng điều này cũng làm giảm chất lượng và giá trị của bức ảnh.

Có một vài công cụ đơn giản để khắc phục vấn đề này.

+ Sử dụng một thước thuỷ cân bằng (spirit level). Trước đây, người chụp ảnh muốn có được đường chân trời thật thẳng thì sẽ cần mua một dụng cụ gọi là thước thuỷ cân bằng và đặt trên máy ảnh khi cần chỉnh đường chân trời. Ngày nay, các máy ảnh tầm trung trở lên đã tích hợp sẵn thước thuỷ, như Nikon gọi là Virtual Horizon, còn Canon đặt tên là Electronic Level.

Thước thuỷ ảo sẽ hiển thị hình ảnh thước thuỷ trên màn hình LCD của máy ảnh, do đó khi dùng thước thuỷ thì bạn sẽ cần chụp ảnh ở chế độ Live View (ngắm qua màn hình máy ảnh, không phải qua kính ngắm). Hãy nhớ rằng nếu chụp ảnh bằng Live View thì máy ảnh sẽ nhanh hết pin hơn là chụp với kính ngắm.

đường chân trời nghiêng4

Với những máy ảnh không tích hợp thước thuỷ, bạn cần mua một thước thuỷ chuyên dụng cho chụp ảnh, có ở hầu hết các cửa hàng chuyên doanh dụng cụ chụp ảnh, giá chỉ khoảng vài chục ngàn đồng.

đường chân trời nghiêng4

+ Chỉnh sửa bằng hậu kỳ bằng Adobe Lightroom

Nếu bạn lỡ chụp một bức ảnh có đường chân trời không thẳng, bạn có thể cứu vãn nó bằng một tính năng có tên Straighten của Adobe Lightroom. Tính năng này nằm trong Develop  > Crop Tool (phím tắt là R). Bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng thước thuỷ bên cạnh dòng chữ Angle. Có 3 cách để làm thẳng đường chân trời bằng công cụ này:

đường chân trời nghiêng4

– Bấm vào nút Auto để Lightroom tự động chỉnh đường chân trời cho bạn. Thông thường cách này sẽ thực hiện khá tốt việc căn chỉnh đường chân trời, bạn có thể khôi phục lại (undo) nếu thấy không ổn, và thử các cách khác.

– Bấm chọn vào công cụ thước thuỷ, sau đó kéo một đường thẳng dọc theo đường chân trời. Adobe Lightroom sẽ làm thẳng đường chân trời theo dữ liệu bạn vừa tạo.

– Dùng chuột bấm chọn và rê công cụ thước thuỷ cho đến khi bạn hài lòng.

Sai lầm # 2 – Được mắc kẹt ở chế độ chụp tự động

Mặc dù chế độ chụp tự động có thể hữu ích với những người mới mua máy ảnh và mới sử dụng, tuy nhiên, nếu muốn cải thiện kỹ năng chụp ảnh, bạn phải sớm ngừng sử dụng chế độ này. Các chế độ bạn nên dùng là Manual (M- chụp chỉnh tay hoàn toàn), Aperture Priority (A-chụp ưu tiên khẩu độ), Shutter Priority (S- chụp ưu tiên màn trập).

đường chân trời nghiêng4

Bạn sẽ không thể chụp được bức ảnh này nếu dùng chế độ chụp tự động

Sai lầm # 3 – Không sử dụng chân máy

Chân máy là công cụ quan trọng nhất để chụp ảnh phong cảnh. Mặc dù một số người có thể phàn nàn rằng nó vướng víu khi mang đi du lịch, nhưng bạn sẽ có cơ hội có nhiều bức ảnh đẹp nếu sử dụng chân máy.

Chân máy không chỉ giúp những bức ảnh của bạn trở nên sắc nét hơn, bạn có thể thực hành một số kỹ thuật chụp ảnh mà không thể thiếu chân máy, như là chụp phơi sáng lâu. Đây là một số lợi ích khi chụp ảnh với chân máy:

– Bạn có thể phơi sáng lâu hơn mà ảnh không bị mờ.

– Bạn không cần phải sử dụng ISO cao để giữ cho hình ảnh đủ sáng mà vẫn sắc nét. Thay vào đó, bạn có thể chọn mức ISO thấp và sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn.

– Bạn có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào việc sáng tác, thiết lập các chế độ chụp và giữ chế độ chụp đó cho nhiều bức ảnh khác nhau.

– Do máy ảnh vẫn được giữ nguyên một vị trí, bạn có thể chụp được cùng lúc nhiều ảnh và sau đó lưu trữ sắp xếp chúng một cách dễ dàng, ví dụ như ảnh HDR, time-lapse…

– Bạn có thể giữ ảnh được cân bằng bằng cách sử dụng Live View và cẩn thận điều chỉnh chân máy.

– Hạn chế các vệt mờ nhoè do máy ảnh bị rung, hình ảnh của bạn trở nên sắc nét hơn.

– Sử dụng chân máy cho phép bạn thiết lập tốc độ màn trập chậm hơn

đường chân trời nghiêng4

Sử dụng chân máy sẽ cho phép bạn giảm tốc độ màn trập để chụp những bức ảnh như thế này

Nếu mua chân máy, bạn không cần mua loại đắt tiền nhất trên thị trường, song cũng đừng mua loại rẻ quá. Một chân máy cứng cáp chắc chắn sẽ dùng được lâu và giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Sai lầm # 4 – Chụp ảnh vào ban ngày

Với nhiếp ảnh phong cảnh, có thể nói ánh sáng là tất cả, nó quyết định tới thành bại của bức ảnh. Và có thể bạn đã nghe nói đến Golden Hour – giờ vàng của những người chụp ảnh. Đó chính là khoảng thời gian xung quanh thời điểm hoàng hôn và bình mình, khi mà vị trí của mặt trời trên bầu trời rất lý tưởng cho việc chụp ảnh. Ánh sáng dịu (low light) vào các thời điểm này sẽ mang lại vẻ mềm mại và những ánh vàng tuyệt đẹp cho ảnh phong cảnh.

đường chân trời nghiêng4

Một chú chim bay qua một hoàng hôn sắp nổi bão tại Liencres, Cantabria.

Vào các khoảng thời gian khác trong ngày, ánh sáng thường quá gắt và rất ít hình ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng như vậy. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng chụp ảnh phong cảnh của bạn, bạn cần phải đi ra ngoài và chụp ảnh trong khoảng thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn. Bạn có thể dành thời gian còn lại để khảo sát trước địa điểm, hoặc ngủ lấy sức.

Tất nhiên, vẫn có vài trường hợp ngoại lệ:

– Chụp ảnh du lịch thương mại: Nếu bạn đang chụp ảnh cho một khách sạn hay khu nghỉ mát nhiệt đới, họ sẽ cần những hình ảnh đầy nắng, vì đây là những gì thu hút khách du lịch.

– Những ngày nhiều mây có thể tận dụng để chụp ảnh thác nước.

– Và hãy nhớ rằng, những ngày thời tiết xấu lại là những “ngày đẹp” đối với người chụp ảnh. Bạn có thể tha hồ sáng tác với mây, gió, mưa, tuyết, sương mù…, những hình ảnh độc đáo mà chỉ bạn nhìn thấy và chúng là duy nhất.

 

Đông Phong / vnreview.vn

Theo Christian Hoiberg/ Digital Photography School  

Visited 2,285 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...