Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh

Một bức ảnh phong cảnh đẹp tập trung vào 3 yếu tố đó là phương hướng và đặc tính của ánh sáng, bố cục hấp dẫn và sống động và cuối cùng là chủ đề phải có các tình tiết để thu hút sự chú ý của người xem. Nếu kết hợp những yếu tố này với nhau, bạn sẽ có một bức ảnh thành công.Ánh sáng được phân loại theo 4 phương diện: phía trước, bên cạnh, phía sau và độ nhẹ nhàng của ánh sáng. Ánh sáng từ phía trước là ánh sáng đơn giản nhất để chụp ảnh, nhưng với ảnh chụp phong cảnh, nó không làm nổi bật khung cảnh của bạn. Bởi vì ánh sáng từ phía trước nó làm phẳng không gian, khoảng tối bị giảm xuống, chiều sâu thì rất khó để diễn tả và các điểm chi tiết rất dễ bị mất đi.

Tất nhiên là luôn có một ngoại lệ, để có được một bức ảnh phong cảnh đẹp, với ánh sáng từ phía trước, nếu chụp vào lúc bắt đầu xuất hiện mặt trời mọc hoặc lúc những phút cuối khi mặt trời lặn thì ánh sáng vào thời điểm đó rất nhẹ nhàng và quyến rũ.Ánh sáng bên cạnh nhấn mạnh vào không gian 3 chiều của chủ thể, kết cấu, hình dáng, kích thước và chi tiết trở nên rõ ràng hơn. Để có được ánh sáng bên cạnh, bạn cần chụp vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, nó sẽ tạo ra các vùng tương phản với nhau, giúp bức ảnh có nhiều chiều sâu hơn.
Ánh sáng bên cạnh tạo những vùng tương phản giúp tạo chiều sâu
Ánh sáng phía sau cho những bức ảnh gây cảm xúc. Nó miêu tả chủ thể như một cái bóng hoặc tạo một viền sáng để nhấn mạnh hình dáng và kích cỡ của chủ thể.
Bố cục là sự sắp xếp có chủ ý của các yếu tố khi nhìn qua ống ngắm, là sự tác động của các đường và các yếu tố khác đến chủ đề chính, là tổ chức các yếu tố riêng biệt để tạo ra một hình thái làm hài lòng. Để có được một bố cục đẹp, các nhiếp ảnh gia cần tìm nơi đặt máy ảnh sao cho các yếu tố có sự cân bằng và hòa hợp.Các nhà họa sĩ bắt đầu với một cái khung hình trống và vẽ các chi tiết mà họ cho là quan trọng, còn nhiếp ảnh gia bắt đầu với một khung hình đã có sẵn các chi tiết và họ phải loại bỏ các yếu tố không cần thiết gây xao lãng chủ đề chính. Do đó nhiếp ảnh là một quá trình loại trừ. Là một nhiếp ảnh gia bạn cần tìm ra sự hài hòa trong các bối cảnh hỗn loạn và gây bối rối. Chìa khóa để có được một bố cục hợp lý là học cách lựa chọn và loại bỏ các yếu tố gây xao lãng mà nó ngăn người xem chú ý tới chủ đề chính, quyết định xem nét đặc biết nào của phong cảnh mà bạn muốn nó xuất hiện làm tiêu điểm chính. Bạn có thể loại bỏ các yếu tố gây xao lãng bức ảnh bằng cách di chuyển xung quang, phóng to hoặc thu nhỏ, hay thay đổi góc nhìn cho đến khi bố cục được gọn gàng.Lựa chọn chủ đề là một việc quan trọng để thu hút sự thích thú của người xem đối với bức ảnh của bạn. Một chủ đề không hấp dẫn sẽ gây nhàm chán và mất sự chú ý của người xem. Khi chọn được chủ đề hãy bảo đảm có sự hài hòa giữa các yếu tố phụ với chủ đề chính, để các yếu tố phụ làm tăng sự chú ý của người xem tới chủ đề chính.
 

 

Kỹ thuật thiết đặt máy ảnh cho lính mới


Kỹ thuật thiết đặt máy ảnh cho lính mớiBạn vừa mới mua một máy DSLR nhưng không biết phải thiết lập như thế nào để bắt đầu chụp ảnh? Dưới đây là 6 bước thiết lập đơn giản cho bạn để có thể bắt đầu chụp ngay lập tức. Tất nhiên đây chỉ là những ý kiến cá nhân của tác giả để cho những người mới bắt đầu có thể tham khảo mà thôi.Chụp ảnh rất là đơn giản, bạn chỉ cần mở máy DSLR lên, chọn chủ thể như thế là có thể chụp được rồi. Tuy nhiên, nếu trước khi chụp bạn bỏ ra vài phút để thiết lập các chế độ trong máy ảnh thì chắn chắc bức ảnh bạn chụp sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nó không những giúp ích cho bạn tiết kiệm thời gian sau này, mà còn làm cho bạn quen thuộc với các thiết lập của máy ảnh.Thiết lập máy ảnh:Bước 1: Chọn chất lượng cao nhấtChọn đúng định dạng bức ảnh, ISO và thiết lập cân bằng trắng (white balance) sẽ cho bạn những kết quả tốt nhất.Khi nói đến định dạng bức ảnh, chụp với Raw sẽ cho chất lượng cao hơn JPEG, các dữ liệu được thêm vào trong ảnh Raw sẽ giúp bạn linh hoạt hơn nếu muốn xử lý ảnh qua máy tính. Chụp ảnh Raw nghĩa là bạn sẽ phải ngồi trước máy tính để xử lý ảnh một thời gian, nhưng nó cũng sẽ cho kết quả tốt nhất.Cố gắng để độ nhạy sáng thấp nhất có thể, khoảng từ ISO 100 đến 400. Bởi vì hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều cho ra ảnh bị ‘nhiễu’nếu như để ISO quá cao. Nhiễu ảnh là bức ảnh của bạn sẽ xuất hiện những hạt li ti làm hư màu sắc và chi tiết trong bức ảnh.Đối với white balance, bạn có thể để nó auto, nhưng bạn có thể sẽ phải thiết lập cụ thể nếu như điều kiện ánh sáng không chuẩn như trời có mây, hoặc trong phòng, dưới ánh sáng đèn điện, vv…

Bước 2: Chọn đúng độ phơi sángMáy DSLR cho bạn hàng loạt các chế độ phơi sáng, từ hoàn toàn tự động – như một máy ảnh Point and shoot cho đến hoàn toàn bằng tay. Ở giữa 2 bên là 2 chế độ ‘semi-auto’ (bán tự động) phổ biến, Aperture Priority (ưu tiên khẩu độ) và Shutter Priority (ưu tiên màn trập).Trong Aperture Priority, bạn có thể xoay nút dial để chọn khẩu độ phù hợp, như thế bạn sẽ quyết định xem có bao nhiêu khung cảnh được lấy nét và máy ảnh sẽ cho tốc độ màn trập hoàn toàn tự động để có độ phơi sáng tốt nhất. Còn nếu bạn biết chính xác tốc độ màn trập nào cần để cho bạn có hiệu ứng đẹp thì Shutter Priority sẽ cho bạn được quyền thay đổi.
Bước 3:Lấy đúng chế độ đo sángLựa chọn đo sáng phụ thuộc máy ảnh và thương hiệu, nhưng 3 cái đo sáng phổ biến trên DSLR là Muti-zone (cũng được biết là Evaluative trên Canon và Matrix trên Nikon), Centre-Weighted và Spot.Multi-zone là chế độ đọc ánh sáng từ toàn bộ khung cảnh sau đó thiết lập độ phơi sáng theo nó. Nó khá là chính xác và phù hợp trong hầu hết các trường hợp. Chế độ Centre-Weighted đọc ánh sáng tập trung vào khoảng 60-70% ở trung tâm khung hình, nó rất là lý tưởng cho việc chụp chân dung. Còn chế độ đo sáng Spot hay con được gọi là ‘đo sáng điểm’ cho phép bạn đọc ánh sáng từ một vùng rất nhỏ của khung cảnh, do đó nó đo sáng chính xác nhất, tuy vậy sử dụng nó cần phải cẩn thận.Khi chụp với chế độ phơi sáng tự động như là Aperture Priority, chế độ đo sáng Spot thường được sử dụng với nút khóa điểm đo sáng (Exposure lock – AEL) như thế khung hình có thế thay đổi mà không bị ảnh hưởng bởi độ phơi sáng.
Bước 4: Quyết định khẩu độ và tốc độ màn trậpKhẩu độ và tốc độ màn trập là 2 thiết lập quan trọng nhất của máy ảnh. Sự kết hợp của 2 cái thiết lập này không những ảnh hưởng đến tổng số ánh sáng mà bạn muốn cho đi vào ống kính để là sáng bức ảnh của bạn, mà còn quyết định xem bức ảnh của bạn trông như thế nào.Khẩu độ quyết định cái gọi là ‘Độ sâu trường ảnh’. Nếu bạn muốn độ sâu thấp với một chủ thể rõ nét và một hậu cảnh mờ, bạn cần chọn một khẩu độ rộng như f/2.8. Nếu bạn muốn mọi thứ đều được rõ nét từ phía trước đến phía sau, bạn nên chọn một khẩu độ hẹp như f/22.Còn điều khiển tốc độ màn trập cho phép bạn quyết định xem, nên làm đóng băng một chủ thể chuyển động hay tạo ra hiệu ứng mờ cho nó. Tốc độ màn trập chậm cho phép bạn tạo ra hiệu ứng mờ cho chủ thể chuyển động và ngược lại.
Bước 5: Cài đặt chế độ AF và Drive

Để đảm bảo hình ảnh được sắt nét nhất, DSLR cung cấp cho bạn một số chế độ lấy nét. Có 2 cái thiết lập chính là single-shot cho những chủ đề đứng yên và Servo cho những chủ đề chuyển động.Còn chế độ Drive cho phép bạn chọn một khung hình duy nhất được chụp, khi bạn ấn và giữ im nút chụp, một chuỗi các bức ảnh sẽ được chụp liên tiếp nhau cho đến khi bạn thả nút chụp ra.

Bước 6: Chụp kiểm traBây giờ bạn hãy chụp thử một tấm và sử dụng màn hình LCD của máy ảnh. Sử dụng nút zoom đến phóng to một phần của bức ảnh trên màn hình, như thế bạn có thể kiểm tra độ sắc nét và độ nhiễu ảnh. Bạn cũng nên tập thói quen kiểm tra độ phơi sáng của bức ảnh qua histogram. Một histogram chụm lại về phía bên trái nghĩa là ảnh đó thiếu sáng, một histogram về bên phải nghĩa là quá sáng. Nếu bạn không hài lòng với những yếu tố đó, hãy điều chỉnh lại các thiết lập rồi chụp một bức khác.

 


Visited 558 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...