CHỤP ẢNH ĐẸP KHI TRỜI MƯA

CHỤP ẢNH ĐẸP KHI TRỜI MƯA

CHỤP ẢNH ĐẸP KHI TRỜI MƯA

Tuy là một thiết bị kị nước nhưng không vì thế mà thiếu đi những bức ảnh đẹp ngất ngây khi nhiếp ảnh gia "chịu chơi" chụp khi mùa mưa về.
Mùa mưa đang đến cùng những cơn mưa bất chợt luôn khiến những tay máy ước ao ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của đất trời lúc cơn mưa đến. Nếu bạn còn chút e dè, hãy tham khảo những thông tin dưới đây  tạo nên bức ảnh "độc nhất vô nhị" cho ta nhé.
Rain photography - inLook.vn
Đôi khi những giọt mưa bám trên kính của tạo hình ảnh đẹp. Ảnh: Komatoes

Chụp gì khi trời mưa?

Nhiếp ảnh là sự tự do sáng tạo không giới hạn nên bạn có thể chụp bất kỳ điều gì bạn muốn. Chủ đề về mưa cũng rất nhiều, từ những giọt mưa đang tí tách, người hối hả chạy trốn cơn mưa hay lắng đọng với những khoảng lặng trong công viên, vũng nước xao động phản chiếu méo mó hình ảnh thành phố… Dĩ nhiên bạn không nhất thiết phải đi hẳn ra ngoài trời mưa mới có những bức ảnh đẹp mà có thể đứng từ trong nhà hoặc trong xe hơi và chụp xuyên qua cửa kính. Đôi lúc chính những hạt mưa trôi nhẹ trên kính cũng tạo nên những hiệu ứng ấn tượng. Bạn cũng có thể ghi lại quang cảnh trong sáng ngay sau cơn mưa khi mọi vật còn ướt sũng và nước hiện diện ở khắp mọi nơi. Như đã nói ở trên, chúng ta có thể chụp tất cả mọi thứ, miễn sao bạn thấy đẹp là được. 

Ảnh chụp mưa thường thiếu sáng nên rất dễ rung nhòe. Ảnh: Sion Fullana

Kỹ thuật chụp

Thông thường khi cảnh vật ướt sũng nước sẽ khiến cho màu sắc bị trung hòa, tạo cảm giác nhàn nhạt cho người chụp. Lúc này, ánh nắng cũng không còn nên ảnh có thể bị thiếu sáng nặng với những tay máy còn non. Nhưng chỉ cần bạn tự tin và chú ý vài điểm kỹ thuật cơ bản dưới đây, bức ảnh sẽ trở nên đậm đà và sâu lắng hơn hẳn: 

  • Canh nét: do có rất nhiều hạt nước làm mờ hậu cảnh hoặc mờ cả chủ đề bạn cần chụp nên nếu để chế độ chụp tự động, máy có thể đo nét sai. Nếu phát hiện ra hiện tượng này, hãy chuyển sang chế độ canh nét tay để có được bức ảnh đúng nét.
  • Canh sáng: tương tự như vấn đề canh nét, chế độ đo sáng tự động trên máy ảnh sẽ hoạt động ít chính xác hơn. Giải pháp đưa ra vẫn là đưa máy về chế độ chụp thủ công hoàn toàn (Manual – M) để bạn chủ động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.   
  • Chân máy: giọt nước hoặc cả khung cảnh được xóa nhòa trong mưa thật "quyến rũ". Nhưng để chụp được như vậy, bạn cần nên hạ tốc độ chụp xuống thấp. Điều này sẽ kéo theo ảnh rất dễ bị nhòe và cần phải có sự hỗ trợ của chân máy (tripod).
  • Sử dụng đèn flash: bức ảnh sẽ sáng bừng lên nếu bạn biết cách phối hợp những tia sáng tự nhiên từ Mặt trời / đèn đường và ánh sáng nhân tạo đến từ đèn flash. Chính nguồn sáng phụ này sẽ tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ảnh.
  • Khẩu độ: Muốn chụp từng giọt mưa rơi thì nên để máy ở khẩu độ lớn (f/4 hoặc lớn hơn) và tốc độ cao. Tty nhiên, muốn tạo tia sáng lấp lánh thì lại phải khép khẩu nhỏ (f/10 hoặc nhỏ hơn) để lợi dụng hiệu ứng phản sáng. 


Nguồn sáng phụ giúp bức ảnh này trở nên lung linh hơn hẳn. Ảnh: Aigle Dore

Bảo vệ máy

Chụp ảnh dưới mưa chắc chắn cần phải có cách thức bảo vệ thiết bị thật kỹ càng. Lý tưởng nhất là chiếc máy của bạn có khả năng chịu nước hoặc được phủ lớp vỏ chuyên dụng để chống nước. Tuy nhiên, giá thành của các thiết bị này thường rất cao nên không phải ai cũng có điều kiện. Bạn có thể tận dụng hết những gì có thể để bảo vệ máy như ô, áo mưa thông thường và chuyên dụng cho máy ảnh, khăn tắm, … Việc chọn các góc chụp được che chắn tốt cũng rất lý tưởng. Hãy luôn nhớ rằng bạn cần giữ máy càng khô càng tốt và cần hút ẩm ngay sau khi chụp xong thì những bức ảnh chụp mưa của bạn mới thật sự thành công trọn vẹn.

Visited 1,660 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...