Khi nào nên lấy nét tự động, khi nào nên lấy nét thủ công ?

Một số trường hợp lấy nét tự động nhanh hơn nhiều so với việc bạn lấy nét thủ công và ngược lại. Vậy khi nào bạn nên lấy nét tự động, khi nào nên lấy nét thủ công.

Khi sử dụng Live view

Nếu bạn sử dụng tripod và sử dụng trong chế độ Live View thì tốt hơn hết bạn hãy chuyển sang chế độ lấy nét thủ công hơn là lấy nét tự động. Đó là do hệ thống lấy nét tự động trong chế độ này làm việc chậm hơn, đồng thời do chế độ Live View có thể phóng to để bạn lấy nét chính xác vào điểm mà mình mong muốn. Vì vậy khi trong chế độ Live View, bạn nên chuyển sang chế độ lấy nét thủ công thao tác được nhanh hơn.

Khi chụp Macro

Mặc dù các ống kính macro có thể cho phép bạn lấy nét ở khoảng cách rất gần, nhưng rất hệ thống lấy nét tự động trên máy ảnh gặp khó khăn khi lấy nét ở khoảng cách quá gần. Điều này dẫn đến việc lấy nét sai hoặc không lấy nét được đối với một số máy ảnh. Vì vậy bạn nên sử dụng lấy nét bằng tay khi chụp macro.

Khi chụp phong cảnh

Mặc dù máy ảnh ngày càng có nhiều điểm lấy nét nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn chính xác điểm nét mà bạn muốn. Trong một số trường hợp bạn cần lấy nét nhiều điểm khác nhau để ghép ảnh thì lấy nét tự động càng khiến công việc trở nên khó khăn hơn. Mặc dù lấy nét bằng tay có thể chậm hơn so với lấy nét tự động nhưng quan trọng hơn là bạn có thể lựa chọn chính xác độ sâu trường ảnh mà bạn muốn và điểm nét mà bạn cần.

Khi chủ thể bạn chụp bị đan xen bởi các chủ thể khác

Nếu bạn đang chụp dưới điều kiện ánh sáng tốt, độ tương phản không quá gắt thì hệ thống lấy nét tự động sẽ giúp bạn lấy nét nhanh và dễ dàng hơn so với lấy nét thủ công. Tuy nhiên trong trường hợp chủ thể của bạn bị đan xen với nhiều chủ thể khác trong khung hình thì máy ảnh sẽ không thể biết chính xác điểm lấy nét mà bạn muốn là ở đâu. Lúc này bạn có thể chuyển sang chế độ lấy nét tay để có thể lấy nét một cách chính xác vùng nét mà bạn mong muốn.

Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng và độ tương phản gắt

Trong điều kiện thiếu sáng và dưới điều kiện độ tương phản gắt, hệ thống lấy nét tự động sẽ làm việc kém hiệu quả hơn hẳn. Lúc này, bạn có thể chuyển sang chế độ Live View và sử dụng lấy nét thủ công sẽ hiệu quả hơn hẳn.

Khi chụp thể thao và các chủ thể chuyển động

Khi chụp ảnh thể thao hay các chủ thể chuyển động nhanh, bạn nên sử dụng lấy nét tự động hơn là sử dụng lấy nét thủ công. Trong những trường hợp này, chế độ Continuous AF là lựa chọn tốt nhất vì hệ thống lấy nét sẽ tự động “đi theo” khi chủ thể của bạn di chuyển.

Khi quay phim

Mặc dù các nhà sản xuất đã cải tiến rất nhiều trong hệ thống quay video trên máy ảnh nhưng phần lớn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều sử dụng chế độ lấy nét thủ công khi quay video. Lý do là để tránh hiện tượng máy ảnh lấy nét sai trong quá trình quay video.

Đặc biệt, có rất nhiều phụ kiện đi kèm giúp bạn có thể lấy nét mượt mà hơn so với việc sử dụng vòng lấy nét trên máy ảnh.

Khi nào nên lấy nét tự động, khi nào nên lấy nét thủ công ?

Nguồn: Digital Camera World

Visited 5,274 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...