Tìm hiểu vì sao máy ảnh mirroless lấy nét tốt hơn DSLR

Dòng máy ảnh Mirrorless và dòng máy ảnh DSLR sử dụng 2 hệ thống lấy nét tự động hoàn toàn khác nhau. Trong máy ảnh DSLR, phần lớn ánh sáng đi qua ống kính, phản xạ lại bởi gương, đi vào lăng kính và qua viewfinder. Một phần nhỏ được uốn xuống để đi vào cảm biến lấy nét tự động. Hệ thống này gọi là lấy nét tự động bằng nhận diện theo pha để tính toán khoảng cách từ máy ảnh đến chủ thể, từ đó đưa ra điểm lấy nét để ống kính thực hiện.
tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_0

Nhận diện pha để lấy nét tự động trên DSLR

Uư điểm của lấy nét theo pha là có tốc độ rất nhanh (tất nhiên phụ thuộc cả vào máy ảnh mà bạn đang sử dụng nữa) và có khả năng lấy nét theo chuyển động của chủ thể rất tốt. Nhưng nhược điểm lớn nhất của hệ thống này chính là thiếu đi sự chính xác.
Có 2 lý do giải thích tại sao. Đầu tiên phần lớn máy ảnh DSLR đều có sự kết hợp của điểm tự động lấy nét cross-type và đường đơn. Các điểm cross-type có độ chính xác cao nhất, và luôn được sử dụng khi lấy nét với các ống kính có khẩu độ lớn, nếu không máy ảnh sẽ tự động lấy nét vào vị trí mà bạn không mong muốn. Với các điểm không phải cross-type, bạn không thể lấy nét một cách chính xác hoàn toàn. Các điểm này được sủ dụng khi bạn chụp khép khẩu độ sâu hơn.

tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_1
Mặc dù có tốc độ cao nhưng độ chính xác của hệ thống này chưa thực sự tốt

Lý do thứ 2 là do sự kết hợp giữa cân bằng của ống kính với máy ảnh. Ngay cả khi bạn sử dụng điểm cross-type, máy ảnh có thể không lấy nét chính xác theo ý bạn. Để xác định điểm lấy nét, tất cả các bộ phận trong hệ thống từ cảm biến tự động đến motor tự động đều phải hoạt động đồng thời, và nếu sự kết hợp giữa 2 bộ phận không chính xác, máy ảnh sẽ lấy nét không như ý bạn

tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_2
DSLR thường gặp khó khăn trong lấy nét khi sử dụng khẩu lớn với ống kính tele

Phần lớn bạn đều không chú ý, bởi độ sâu trường ảnh không đủ nông để bạn nhận ra máy đã hoạt động không chính xác. Nhưng nếu bạn sử dụng một khẩu độ lớn cùng một ống kính tele, khi độ sâu trường ảnh được đo bằng milimet, lấy nét sai điểm sẽ giúp bạn dễ nhận ra hơn. Ví dụ, khi chụp ảnh chân dung, nếu mắt không nét, bức ảnh chân dung sẽ mất đi tác dụng đối với người xem.
Phần lớn máy ảnh tầm trung và cao cấp đều có một tính năng để giúp bạn tính toán và bù lại sự sai sót trong xác định điểm nét. Với Canon và Sony, họ gọi đó là “Autofocus micro-adjustment” còn Nikon là “Autofocus fine tune”. Bạn sẽ cần phải kiểm tra ống kính của mình theo một quy tắc có sẵn, từ đó điều chỉnh để xem máy và ống kính đã kết hợp chính xác hay chưa để điều chỉnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tới các trung tâm dịch vụ của hãng để được cân bằng một cách chính xác nhất.

Máy ảnh Mirrorless khác như thế nào?

tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_3
Nhận diện bằng tương phản cho khả năng lấy nét tự động chậm hơn nhưng chính xác hơn

Khi mà Mirrorless không có gương lật như tên gọi, không có cách nào để ánh sáng có thể truyền đến cảm biến như máy ảnh DSLR. Và giải pháp duy nhất là đọc kết quả từ cảm biến. Máy ảnh sẽ xác định điểm trên cảm biến, điều chỉnh ống kính đến độ tương phản cao nhất thu được để lấy nét. Đó là lý do tại sao được gọi là nhận diện tương phản tự động.
Hệ thống này làm việc chậm hơn, do máy ảnh sẽ phải điều chỉnh ống kính trước, sau đó tìm ra điểm nét nhất. Nhưng chính xác hơn đối với các chủ thể tĩnh. Với Mirrorless, chế độ tinh chỉnh lấy nét tự động như trên DSLR là hoàn toàn dư thừa. Bạn không cần phải đo và cẩn bằng lại hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh. Điều đó cũng có nghĩa tất cả các điểm đều hoạt động một cách tốt nhất giống nhau. Đó là lý do tại sao máy ảnh Mirrorless lại cho khả năng lấy nét tự động tốt hơn nhiều so với DSLR.

Lấy nét thủ công

tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_4
Demo tính năng focus peaking

So với DSLR,máy ảnh Mirrorless là một công cụ tốt hơn nhiều khi bạn lấy nét thủ công. Các máy ảnh DSLR đời mới đều không được thiết kế để sử dụng chuyên các ống kính MF. Mirrorless có một công cụ gọi là “focus peaking”, công cụ này được sử dụng khi bạn dùng các ống kính MF. Máy ảnh sẽ hiển thị các vùng được lấy nét trên màn hình để bạn có thể nhận biết khu vực nào đang nét và không. Bạn cũng có thể phóng đại hình ảnh để lấy nét một cách chính xác hơn.

Điểm ngoại tiêu (Hyperfocal Distance)

tai_sao_may_anh_mirrorless_lai_lay_net_tot_hon_so_voi_dslr_5
Tính năng tìm điểm ngoại tiêu trên một số máy Mirrorless

Điểm ngoại tiêu là điểm mà từ đó, độ nét sẽ đạt tốt nhất từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Đây là kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong nhiếp ảnh phogn cảnh. Một số máy ảnh DSLR của Sony hay Fujifilm có một công cụ để xác định điểm ngoại tiêu thay vì phải nhờ đến sự trợ giúp của máy tính bảng hay điện thoại.
Khi sử dụng chế độ này, viewfinder sẽ hiển thị vùng nét tại điểm bạn chọn và các vùng khác dựa trên khẩu độ mà bạn đang sử dụng. Nhiệm vụ của bạn chỉ là di chuyển vòng lấy nét cho đến khi đạt được giá trị tối đa, đó chính là điểm ngoại tiêu. Rất nhanh và dễ dàng.

Theo: Digital Photography School

Visited 1,294 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...