Một số điều mách nhỏ cho bạn khi chụp trong sở thú

Một số điều mách nhỏ cho bạn khi chụp trong sở thú

Nếu như vào mùa đông, nhiều loài thú trong sở thú ưa thích việc cuộn tròn trong ổ hơn là “trình diễn” trước mắt các du khách thì ngược lại, vào mùa hè chúng đồng loạt trở nên hoạt bát và hiếu động. Ánh nắng hè rực rỡ và những tán cây xanh mát cũng hứa hẹn những bức ảnh ấn tượng. Bởi vậy, đây là thời gian thuận lợi để những người yêu thích chụp ảnh động vật thả sức “tác nghiệp”.Bên cạnh đó, mùa hè là khoảng thời gian nhiều bậc phụ huynh đưa con em mình đi chơi sở thú. Tận dụng một chuyến đi như vậy để chụp những bức ảnh đẹp về các loài động vật cũng là điều rất bổ ích.Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các phó nháy tác nghiệp hiệu quả hơn trong sở thú (hình ảnh Đất Việt thực hiện ở vườn thú Thủ Lệ, Hà Nội):

Việc sử dụng ống kính tele sẽ có tác dụng rút ngắn khoảng cách, giúp người chụp thực hiện những tấm ảnh cận cảnh đặc sắc về các loài vật trong sở thú. Đặc biệt, không làm những con thú cảm thấy bị làm phiền và chúng trở nên tự nhiên nhất trong ảnh.

Nếu không có máy ảnh DSLR, một chiếc máy ảnh du lịch loại siêu – zoom cũng rất hữu dụng khi chụp ảnh động vật từ khoảng cách xa. Chú khỉ trong ảnh được chụp bằng máy ảnh du lịch Canon S3 IS ở dải zoom 12X.

Nhiều khi, những mắt lưới hoặc thanh lồng sắt của chuồng nuôi sẽ trở thành vật cản khó chịu. Việc áp sát ống kính máy ảnh với chuồng nuôi hoặc sử dụng ống kính tele có thể khắc phục phần nào tình trạng này. Ngoài ra, đối với máy ảnh có chế độ chỉnh tay nên đặt độ mở ống kính lớn nhất, với máy du lịch tự động thì đặt chế độ chụp ảnh chân dung (có hình đầu người).

Góc rộng đôi khi cũng rất hữu ích khi muốn tạo cảm giác gần gũi hoặc góc nhìn ngộ nghĩnh về loài vật. Chú hươu trong ảnh được chụp ở một khoảng cách rất gần với góc ống kính tương đương 27 mm (quy đổi khổ phim 35 mm). Khá nhiều máy ảnh du lịch được trang bị góc ống kính rộng như vậy.

Nhiều loài vật rất hiếu động, chúng không bao giờ nằm yên một chỗ mà thường xuyên chạy nhảy, nô đùa… Để “đóng băng” những khoảnh khắc vận động của chúng, cần thiết lập tốc tộ chụp ảnh cao nhất có thể. Với máy ảnh du lịch tự động, có thể đặt chế độ chụp ảnh thể thao (có hình người đang chạy).

Đôi mắt thể hiện cái hồn và sức sống của con vật. Vì vậy, cần tập trung tối đa vào đôi mắt của con vật được chụp.

Sự kiên nhẫn và óc quan sát là một phẩm chất rất quan trọng khi chụp ảnh trong sở thú, bởi những tình huống độc đáo của loài vật có khi chỉ kéo dài trong giây lát và rất lâu mới lặp lại.

Trẻ em luôn thể hiện sự hào hứng đặc biệt khi được tiếp xúc với những con vật trong sở thú. Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của trẻ em bên loài vật không nên bỏ lỡ.

Việc chụp ảnh các loài thú dữ phải tuân thủ triệt để các quy định của sở thú, đặc biệt là không vào quá sát chuồng nuôi khi không được sự cho phép của nhân viên sở thú, bởi những hành vi bất ngờ của vật nuôi có thể gây nguy hiểm đến người chụp ảnh.

Nguồn: baodatviet.vn

Visited 347 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...