Bí quyết chụp ảnh đẹp hơn

Bí quyết chụp ảnh đẹp hơn

Bí quyết chụp ảnh đẹp hơn

Thiết bị hoàn chỉnh, kĩ thuật khá ổn, nhưng các bức ảnh chụp vẫn còn thiếu chút gì đó có thể khiến bạn hoàn toàn hài lòng. Một trong số các bí quyết sau có lẽ là điều bạn đang tìm kiếm để có những bức ảnh đẹp hơn.

1. Dịch chuyển gần hơn đến chủ thể


Trong đa số các trường hợp, khi bạn tiến gần hơn đến chủ thể, bức ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều. Do vậy hãy luôn lưu ý lấy hình chủ phủ đầy khung hình để nắm bắt được những chi tiết thú vị ấn tượng hơn với người xem, chứ không chỉ chú trọng vào cách nhìn tổng thể.

Để ảnh sắc nét nhất, hãy sử dụng zoom quang học nếu như không thể tiến gần hơn đến chủ thể. 

2. Sử dụng ống ngắm


Màn hình LCD máy ảnh số thường rất tốn pin. Để tối ưu tuổi thọ cho pin, hãy dùng ống ngắm máy ảnh thay vì quan sát qua màn hình LCD.

3. Chờ đợi khoảnh khắc


Phần lớn các máy ảnh số phổ thông đều có một khoảng thời gian chờ từ khi bấm nút cửa trập và thời điểm lấy hình của máy. Để “chộp” đúng thời điểm, bạn nên hòa mình với sự kiện và luôn ở trạng thái sẵn sàng bấm máy.

4. Tận dụng nguồn sáng sẵn có

Khi chụp ảnh trong nhà, bối cảnh tự nhiên thường không “tương thích” với ánh đèn flash. Cho nên, hãy cố gắng tận dụng các nguồn sáng tự nhiên như nguồn sáng từ cửa hoặc cửa sổ để lấy sáng cho chủ thể, đồng thời tránh sử dụng ánh sáng từ đèn flash máy ảnh.

5. Chụp ở độ phân giải cao nhất


Nếu muốn in ảnh hoặc phóng to, cắt cúp một phần bức ảnh, sử dụng ảnh gốc độ phân giải càng cao càng tốt. Hãy thiết lập độ phân giải cao nhất khi chụp ảnh. Đừng vì lý do tiện dụng khi email file kích thước nhỏ mà chụp ảnh độ phân giải thấp vì bạn có thể dễ dàng resize ảnh bất cứ lúc nào. 

6. Chụp càng nhiều càng tốt


Chụp càng nhiều ảnh, cơ hội tìm được bức ảnh đặc biệt ưng ý càng cao. Bạn chẳng tốn hao gì nếu chưa in ảnh, do vậy hãy tìm bức ảnh đẹp nhất để in bằng cách chụp càng nhìều càng tốt.

7. Xóa ngay các bức ảnh không ưng ý


Trong lúc chụp ảnh và xem lại, hãy xóa ngay các bức ảnh không thật sự đẹp, đừng chần chừ vì bạn đang hao phí dung lượng thẻ nhớ cho chúng. Nếu như vẫn chưa chắc chắn vào nhận định của bạn về bức ảnh, hãy lưu ảnh để xem lại trên máy tính.

8. Trang bị pin dự trữ


Hao pin chính là “tật xấu” có tiếng của máy ảnh số. Do vậy, hãy trang bị thêm một bộ pin sạc dự trữ. Bạn vẫn có thể tiếp tục chụp ảnh trong khi bộ pin kia đang sạc.

9. Thẻ nhớ dung lượng lớn


Đa số các thẻ nhớ đi kèm máy có dung lượng khá nhỏ, 16MB – 32MB. Do vậy hãy trang bị một thẻ nhớ có dung lượng “cực đại” trong khả năng của bạn. Giá thẻ nhớ ngày càng hạ, do vậy hãy “quẳng gánh lo” về thẻ nhớ đi và chỉ chú tâm vào việc chụp ảnh.

10. Đầu đọc thẻ nhớ


Đây là một trong những cách lưu chuyển hình ảnh nhanh và dễ dàng nhất giữ máy ảnh và máy tính. Đầu đọc thẻ nhớ giúp tải hình ảnh nhanh hơn cáp usb của máy ảnh. Ngoài ra, nếu máy ảnh không có bộ sạc hoặc dock, đầu đọc thẻ nhớ sẽ giúp máy ảnh ít hao pin khi tải hình ảnh lâu.

Các bí quyết trên giúp bạn luôn sẵn sàng có những bức ảnh đẹp. Nhưng bí quyết quan trọng nhất được nhiếp ảnh gia Rick Sammon tóm tắt như sau: “Dù cho bạn là lính mới hay người lăn lộn nhiều với nhiếp ảnh, điều quan trọng nhất cần nhớ chính là sự tự do và linh hoạt mà máy ảnh số mang đến cho việc chụp ảnh. Hãy cầm máy ảnh và trải nghiệm. Cứ thể nghiệm các kĩ thuật mới. Và trên hết, đừng quên tận hưởng niềm vui khi chụp ảnh”.

 
Visited 1,246 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...