Một số mẹo về góc chụp, bố cục, bóng đổ và hiệu ứng bokeh

Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn một số mẹo về góc chụp, bố cục, bóng đổ và hiệu ứng bokeh , từ đó giúp bạn khám phá nhiếp ảnh được sáng tạo hơn

Thay đổi góc chụp

Có thể nói đây là một trong những cách dễ nhất để tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng. Bạn chỉ cần thay đổi vị trí đặt máy, bước đến gần chủ thể hơn, có thể cúi người xuống thấp hơn hoặc thậm chí nằm cả ra nền đất. Và cho dù đang đặt máy ở đâu khi chụp, bạn nên hướng ánh mắt của người được chụp (nếu có) thẳng vào ống kính máy ảnh. Thay đổi các góc độ có thể tạo nên phong cách mới cho đối tượng trong ảnh.

Thay đổi góc chụp để tạo ra những bức ảnh ấn tượng.

Thông thường, đa số người chụp ảnh thường để máy đối diện ngang với đối tượng cần chụp. Để tạo ra những bức ảnh độc đáo, bạn có thể tìm cách để chụp chủ thể từ trên nhìn xuống. Ngược lại, nếu muốn chụp ảnh một tòa nhà cao tầng thì bạn có thể miêu tả toàn bộ chiều cao của tòa nhà bằng cách hạ thấp máy chụp từ dưới lên.

Trong vài trường hợp, bạn có thể thử nghiệm để khám phá những góc chụp hoàn toàn mới lạ, mang đến cảm giác ấn tượng cho người xem.

Chọn kiểu bố cục khác lạ

Nói chung, hiện có những quy tắc bố cục trong nhiếp ảnh mà mọi người thường làm theo là lấp đầy khung hình bằng chủ thể, thực hiện theo quy tắc “một phần ba” và một số quy tắc khác.

Tuy nhiên, đôi khi bạn nên phá vỡ những quy tắc cổ điển nhằm tạo ra một bức ảnh bắt mắt, khác người. Hãy tạo điểm nhấn trong khung ảnh bằng một điểm nổi bật nào đó của chủ thể, hoặc lùi xa hơn để ảnh chứa được nhiều chi tiết nền hơn. Những việc đó hoàn toàn có thể thay đổi cảm nhận của người xem bức ảnh.

Thay đổi kiểu bố cục khác thường so với phong cách truyền thống.

Khi chụp ảnh nhóm, mọi người thường đứng theo các đường thẳng, nhưng việc tạo ra các góc trong bố cục có thể tạo ra cái nhìn thực sự độc đáo hơn cho bức ảnh. Vì vậy, một số nhiếp ảnh gia khuyên nên tạo ra những góc tam giác khi chụp ảnh nhóm. Nói chung, đường thẳng hay mặt phẳng có thể tạo ra những bức ảnh thú vị, nhưng nếu bạn thử tạo ra những gì khác lạ hơn thì chắc chắn bức ảnh của bạn thú vị hơn.

Đùa với bóng

Khi mới làm quen với nhiếp ảnh, tốt nhất là bạn nên luyện tập chụp vào ban ngày để có thể cảm nhận được các yếu tố khác nhau thay đổi trong bức ảnh của bạn. Bạn sẽ dễ dàng xem những đối tượng trong ảnh và không phải lo lắng về những phần hình ảnh bị che khuất trong bóng tối.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bóng đổ của các đối tượng để thêm phong cách độc đáo cho bức ảnh của mình.

Bóng đổ trở thành tâm điểm của bức ảnh.

Không chỉ tạo độ sâu cho, bóng đổ còn là ý tưởng tuyệt vời để mang lại sự chú ý của người xem đến các thành phần khác trong khung ảnh. Đôi khi, bóng đổ thậm chí có thể trở thành tâm điểm của toàn bộ bức ảnh, tạo nên cảm giác bí ẩn cho một bức tranh đơn giản. Bóng đổ trở nên đặc biệt thú vị trong thể loại ảnh đen trắng, vì vậy hãy thử một số tùy chọn màu sắc khác nhau khi bạn có một bức ảnh nhiều bóng đổ đẹp mắt.

Thêm hiệu ứng mờ hình

Nói đến hiện tường nhòe hình (hay mờ hình), hầu hết chúng ta đều cố gắng để tránh vấn đề này khi chụp ảnh vì đó là do máy không được đặt ổn định trong khi chụp. Nhưng đôi khi, hiện tượng mờ ảo có thể được sử dụng như một lợi thế nhằm thêm cảm giác chuyển động hoặc không ổn định cho bức ảnh. Các tay đua xe đạp, thay vì mang đến cảm giác đứng yên tại chỗ nếu bức ảnh chụp quá rõ nét, chắc chắn sẽ “thực” hơn nhờ có những yếu tố mờ hình do chuyển động xung quanh.

Kỹ thuật chụp ảnh làm mờ hậu cảnh nhằm thu hút sự chú ý của người xem vào chủ thể.

Zoom mờ cũng là một cách thú vị để thêm sự tinh tế độc đáo cho bức ảnh của bạn. Trong khi chụp phơi sáng, hãy điều chỉnh mức độ zoom trên ống kính để có được hiệu ứng này. Nói chung, phải mất rất nhiều thời gian thực hành để có được bức ảnh hiệu ứng zoom mờ ưng ý.

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật làm mờ hậu cảnh để làm cho bức ảnh của mình thú vị hơn. Khi chụp ảnh kiểu này, nếu chỉnh khẩu độ lớn hơn sẽ giúp bạn có độ sâu trường ảnh (DOF) nông hơn. Kỹ thuật này thích hợp khi chụp ảnh thể loại chân dung, nghệ thuật. Những bức ảnh với hậu cảnh được làm mờ sẽ giúp thu hút sự chú ý của người xem đến chủ thể mà vẫn không bị mất màu sắc ở phông nền.

Tạo điểm nhấn màu sắc

Thông thường, một bức ảnh sẽ bao gồm rất nhiều màu sắc khác nhau, nhưng điều này trong một vài trường hợp có thể dẫn đến sự bối rối cho người xem. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào một hoặc hai màu chủ đạo thực sự nổi bật trong bức ảnh.

Điểm nhấn màu sắc trên bức ảnh đen trắng.

Nếu muốn sáng tạo trong quá trình chỉnh sửa, bạn có thể làm cho tất cả mọi thứ trong ảnh trở thành đen trắng, chỉ trừ những màu trọng tâm mà bạn muốn tạo điểm nhấn. Sử dụng kỹ thuật này cho phép bạn tập trung vào những màu trọng tâm và làm nổi bật những đối tượng mà bạn muốn mọi người chú ý vào.

Ngoài ra, một số mẫu máy ảnh kỹ thuật số ngày nay cũng cung cấp chế độ xử lý ảnh (Picture Style) với nhiều bộ lọc màu khác nhau, cho phép chọn màu sắc trọng tâm mà bạn muốn làm nổi bật trên nền ảnh đen trắng ngay trực tiếp trên máy ảnh sau khi chụp.

Visited 26 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...