Chế độ auto trong chụp ảnh và những điều bị lãng quên

Khi chụp ảnh, hẳn nhiên trong đầu bạn nghĩ ra nhiều thứ thú vị hơn là bức ảnh bạn đang có. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách để máy ảnh đạt được các hiệu ứng mà bạn đang nghĩ tới. Ngoài ra, còn có những khoảnh khắc quyết định, một thuật ngữ được Henri Cartier Bresson sử dụng để miêu tả khoảnh khắc mà tất cả các yếu tố phối hợp hoàn hảo để tạo được một bức ảnh tuyệt vời nhất. Nhưng không may mắn cho các tay nhiếp ảnh còn yếu nghề đã để lọt đi mất những cơ hội đó, chỉ bởi bận rộn chỉnh khẩu đổ hay mải mê suy nghĩ về tốc độ chụp.

 

Việc nghiên cữu kỹ cách dùng máy ảnh của bạn đương nhiên rất tốt, nhưng đôi khi chỉ để chế độ Auto lại cũng không tệ để đạt được mục đích cuối cùng của bạn.

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Chế độ Auto đơn giản nhưng tiết kiệm thời gian và hiệu quả thì khỏi bàn cãi

 

 

Tuy vậy, máy ảnh hiển đại ngày càng được trang bị thêm nhiều dụng cụ công nghệ cao hơn so với các dòng máy ảnh cũ, và hiển nhiên chế độ Auto cũng được nâng cấp hơn. Trong nhiều trường hợp, chụp ở chế độ Auto đã đủ tạo nên một bức ảnh long lanh. Dù vậy, vẫn có một số bất lợi đó chính là máy ảnh sẽ tự điều chỉnh một số lựa chọn khác với thứ bạn thích khi tự động chọn khẩu độ, tốc độ chụp, ISO, vân vân, và nếu không đủ sáng, có khi bạn còn thấy đèn flash xuất hiện.

 

Đây chính là lúc làm bạn cảm thấy mình nên tự học chỉnh các mode của máy. Nhưng nhìn chung, nếu bạn không quá khó chịu với những quyết định “tự ý” của máy, thì tại sao không cứ tiếp tục sử dụng Auto mode? Kết quả là vẫn có một bức ảnh đẹp đó thôi.

 

 

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Auto cho phép bạn tập trung vào những thứ khác quan trọng hơn

 

Khi bạn đi loanh quanh chụp hình trong những dịp quan trọng, thì vẫn có nhiều thứ khác đáng chú ý hơn như những người bạn, những đứa trẻ, nhạc vui vẻ, không gian mát mẻ, dễ chịu. Một nhiếp ảnh có kinh nghiệm sẽ biết cách chỉnh nhanh chóng. Tuy vậy, nếu để mất thời gian điều chỉnh cho máy từ bạn – một thợ không chuyên, bạn sẽ lỡ đi những niềm vui khác. Auto mode sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

 

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Chụp ảnh nhanh chóng với Auto Mode là bạn lại có thời gian chơi đùa với những nhóc con dễ thương

 

 

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Những tấm ảnh được chụp bằng Auto mode thật tuyệt đẹp

 

 

Đón được những khoảnh khắc ưng ý

 

Không cần lúng túng chỉnh các chế độ, bạn sẽ thoải mái chộp lấy những khoảnh khắc thú vị xung quanh bạn. Chẳng lo lắng về IOS hay tốc độ chụp, không quan tâm liệu cần flash hay không, Auto mode sẽ giúp bạn từ A đến Z.

 

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Auto mode focus đúng chủ thể và làm mờ phông giúp bạn

 

Auto giúp bạn hiểu rõ máy của mình hơn

 

Một trong những rào cản lớn nhất khi người ta làm quen với máy ảnh của mình đó là những thông số kỹ thuật. Hiểu rõ những yếu tố cơ bản nhất, chi tiết nhất cũng đủ làm bạn nhức đầu. Lại còn đủ thứ điều cần biết, như cân bằng trắng, khẩu độ, tiêu cự, megapixel, vân vân. Danh sách những thứ cần biết và cần hiểu cứ vậy mà càng dài ra. Nếu không có Auto Mode, bạn sẽ mất không biết bao nhiêu mồ hôi và công sức để tìm hiểu từng thứ, từng thứ một.

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

 

Dĩ nhiên chuyện gì cũng có mặt bất lợi, và Auto mode cũng vậy. Nhiều người vẫn tranh cãi liệu tốt hay không tốt khi sử dụng Auto mode, như việc Ford thì tốt hay Chevy thì tốt, Android với iPhone thì hệ điều hành nào hiệu quả hơn. Không thể so sánh được vì mỗi cái đều có lợi ích riêng. Vậy nên, mình thích thì mình sử dụng Auto thôi.

 

auto-mode-va-nhung-uu-diem-duong-nhu-bi-quen-lang-1

Những khoảnh khắc đơn giản nhưng quý báu được lưu lại nhanh chóng nhờ Auto Mode

Visited 359 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...