Cảm nhận về máy ảnh nikon D500 DX

Do thấy khá ít bài nào review thực tế để mọi người tham khảo khi muốn mua e này như mình lúc trước toàn xem review trên youtube nghe thì hết mà hiểu thì ít nên hôm nay rãnh rỗi viết về cậu DX mới tinh này, phạm vi bài này chỉ so sánh với D750 mình đang dùng về những tính năng mới để các bác có thêm sự lựa chọn khi mua máy.

– Giá: tầm 40tr cho body, tương đương và cao hơn body FX. Nên nếu lướt qua thì ít người lại chọn DX với cái giá cao hơn FX này. Tuy nhiên, người xưa có câu “cái gì cũng có cái giá của nó” cũng có cái lý không ít thì nhiều

– Ngoại quan: hơi to xác hơn D750 (cái này mình ko cần vì không bê nổi bánh chưng D3+70-200 nên mới chuyển sang D750 cho nhỏ gọn). Nếu bạn nhìn quen cái kích cỡ gương lật của FX rồi thì khi nhìn của Crop nhỏ tí ti thì sẽ dấy lên nghi ngờ băn khoăn khi chọn mua. Âm thanh màn trập thì ồn hơn D750 chắc gấp 2-3 lần, nếu như D750 bạn nghe như âm thanh mono “click click” thì D500 có cả stereo, nghe loẹt xoẹt, lâu lâu đi chụp thời trang bắn liên tục thì mấy anh kế bên cứ càm ràm “đứa nào đạp máy may dữ bây ” Mấy cái này không quan trọng gì, chủ yếu là mấy tính năng bên dưới.

– Tiêu cự: DX chắc chắn sẽ lợi về tiêu cự. 70-200 2.8 là tiêu cự tele gần như đa dụng nhất. Nếu vẫn cảm thấy còn thiếu zoom thì kết hợp với D500 này sẽ đc nhân hơn 1.5 tiêu cự thành 105-300mm, khá toẹt vời. Đây là một lợi thế khi chụp thời trang trên sàn catwalk trực tiếp. Lần trước chụp Miss global beauty queen, thì ko có e D500 này đúng là thảm họa vì chỗ photo được tác nghiệp khá xa sân khấu.

Đứng từ đây không lẽ chụp phong cảnh xong về crop lại lấy người thì chắc mất việc sớm

– Chế độ lấy nét: bỏ qua các thông số phô trương nó có bao nhiêu điểm lấy nét tối ưu như thế nào đi nữa vì nó chỉ giúp ích cho cảm giác chủ quan là ngon hơn. Và thêm nữa là không có nhớ vị trí lấy nét theo phương ngang và phương đứng (cá nhân mình rất thích tính năng này của D750, khi xoay máy đứng hay ngang thì điểm lấy nét tự động nhảy theo tương ứng). Nhưng bù lại nó có chế độ tracking 3d nhận diện khuôn mặt thiệt bá đạo (D750 chỉ có tracking 3D không kết hợp đồng thời với nhận diện khuôn mặt). Đây là mơ ước cầm dslr mà chụp thoải mái như pns bấy lâu, xoá bỏ mệt mỏi của việc chọn điểm lấy nét rồi bố cục. Việc của bạn bây giờ chỉ là giơ lên bố cục và shot, lấy nét ko cần quan tâm. Máy có thể nhận diện nhiều đối tượng trong một khuôn hình và chọn ra điểm lấy nét tối ưu theo trường ảnh hiện tại. Như chụp 4 người ko xếp hàng ngang (cùng trường ảnh) hoặc khi bạn chụp nhiều người hơi xéo xéo thì ảnh sẽ nhận diện rồi lựa chọn tối ưu. Đối với các bạn thường phải chụp đối tượng động thì đây là một tính năng rất hữu ích. Đối với người thì hệ thống nhận diện gương mặt rất chính xác, nên đôi khi nó lấy nét ra người sau lưng, mờ căm hết chủ thể là bình thường nha, hihia.

Lưu ý: đối với một số bạn vẫn thích khóa điểm lấy nét ở giữa máy, lấy nét rồi bố cục, chụp được một tấm lại nhóc nhóc cái máy bố cục lại, thích xài lấy nét tĩnh thì thôi bỏ khỏi mua D500 làm chi cho phí nha.

tiêu cự 180×1.5 =270 mm, F2.8, 1/640, iso 1000

máy ảnh nikon D500 DX máy ảnh nikon D500 DX

– Flickering: hỗ trợ khi chụp trong điều kiện ánh sáng nhân tạo có tần số quét thì máy sẽ hiện trong khung ngắm chữ “FLICKER”, chụp sẽ ra lúc đúng màu lúc thì màu khác giựt giựt như các máy không có tính năng này. Xác suất xảy ra cũng có chứ không phải không, như bỏ 1 viên đạn vào ổ rồi xoay, đùng một phát ngay tấm đẹp mà nó die thì chỉ có nước

– White balance: khá tốt, ko chỉ có chế độ WB cho ảnh thông thường còn cho phép chỉnh cả WB màn hình hiển thị. Cái này vọc cho vui chứ ăn thua là về chất lượng hình thực. Có điều màu màn hình D500 phần shadow, dark hơi bị cao nên hình hơi bị tăm tối, tăng sáng sẽ hạn chế đc phần nào.

– Wireless connection: có bao nhiêu kiểu kết nối ko dây ảnh bao sô hết: wifi, bluetooth, nfc, chất lượng file đẩy qua điện thoại không hiểu sao nét hơn D750 chỉ có kết nối wifi.

– Màu sắc: đầy màu, màu ko rực, trong trẻo, chụp file jpg màu gốc đẹp như pns mà nét như dslr. Đi loanh quanh thì chụp jpg up liền thì thích D500 hơn D750.

– Định dạng file: có 3 nấc dung lượng file raw tương ứng với độ phân giải giảm dần, nên các tín đồ nào mê raw mà ngại dung lượng thì chức năng này khá ngon. D750 thì raw chỉ một chế độ hay D3 nhớ ko lầm thì có chế độ nén cho RAW nhưng D3 độ phân giải ít rồi cũng ko cần giảm làm chi.

– Iso: bản thân thấy cũng khá bèo như D750, điều kiện thiếu sáng, tốc 1/200, iso 2500 thì ảnh tệ, mất chi tiết, có tính thời sự chứ ko mần ăn chi được như hình minh hoạ chụp trong studio nhưng mình test thử iso.

– Màn hình: có cảm ứng, vọc rất là vui. Có thể sử dụng tuyệt chiêu hai ngón mà zoom, pan, lướt hình như điện thoại (mẫu thích điều này ). Quay phim nhấn chọn điểm lấy nét luôn, đang quay bokeh nhấn phát vô chủ thể luôn . Quay phim 4k được tới 30′ (D750 10′), mình ko chuyên nên ít xài không đánh giá chi tiết chất lượng được.

– Pin: lần cuối chụp 1402 tấm + quay clip 2′ + xem xoá vọc các kiểu chụp từ 95% còn 27%.

Kết luận: D500 vượt trội ở hệ thống lấy nét, nếu bạn muốn chụp một máy dslr dễ dàng như pns, có hình jpg đẹp liền thì D500 là một lợi thế ko cần phải suy nghĩ, mình dùng kèm với D750 trong trường hợp hạn chế về tiêu cự nhưng thời gian gần đây hơi bỏ bê vợ cả D750 nhiều. Còn nếu bạn muốn có tính năng như D500 mà muốn FX thì cứ D5 mà phang hia hia

Người review: RYBub

Visited 456 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...