Sigma 30 f1.4 Art, giải pháp lens wide giá rẻ cho …. FF

Đầu tiên em muốn khẳng định lại 1 điều là cái tiêu đề em không có viết lộn Sigma 35 1.4 thành 30 1.4. Tiếp theo là em đang viết về lensSigma 30 f1.4 Art đời mới, không phải dòng 30 f1.4 cũ.

Điều thứ 2 là em cũng nói luôn là lens này được thiết kế dành cho body Crop, nhưng lens vẫn chụp được trên FF và cho chất lượng ảnh khá tốt. Đây là em viết cho các bác đang tìm giải pháp giá rẻ thay thế cho lens 35 1.4. Các bác có điều kiện dư dả vui lòng miễn vào ném đá ạ. Bác nào đang tính nói những câu đại loại như “sao không để dành tiền mua luôn 35 1.4” thì vui lòng đọc lại câu trước giúp em.

Các bác có thể thắc mắc tại sao ko mua luôn lens 35 f2, vừa dùng được cho FF, mà giá lại rẻ hơn. Em xin trả lời trước luôn là lens Sigma 30 f1.4 mặc dù thiết kế cho crop, nhưng chất lượng ảnh khi chụp trên FF vượt trội so với các lens AF 35 f2 trên thị trường.

Tất nhiên khi đem lens crop gắn trên FF sẽ có 1 số hạn chế nhất định mà em sẽ trình bày sau. Đầu tiên em xin post 2 tấm hình em chụp test lens Sigma 30 f1.4 trên body Nikon D600. Hình em chụp để test lens nên không có chuẩn bị kỹ, bố cục + ánh sáng chưa được tốt, hậu kỳ cũng sơ sài. Hình chất lượng cao hơn thì khi nào có kèo em sẽ up thêm để các bác tham khảo.


_DSC0559 by VietTrader, on Flickr

_DSC0558 by VietTrader, on Flickr

Còn đây là dung nhan của em nó.

lenses-2 by VietTrader, on Flickr

Em xin nêu sơ vài khuyết điểm + ưu điểm của lens Sigma 30 f1.4 khi gắn trên FF.

Khuyết điểm:
– Tối 4 góc sẽ nhiều hơn bình thường. Có thể fix dễ dàng trong PTS. Em sẽ up hình gốc + hình đã fix tối góc trong camera raw ở dưới để các bác dễ tham khảo.
– Khi gắn trên FF sẽ không dùng được hood, lý do vì khi gắn hood 4 góc sẽ bị đen nhẹ. Nếu xác định chụp dư 1 tí về crop lại thì cũng không sao.
– Nét rìa sẽ kém hơn khi gắn trên body crop (cái này thì tất nhiên, nhưng cũng chưa phải vấn đề gì ghê gớm, lý do em sẽ trình bày ở phần ưu điểm).

Ưu điểm
– Độ nét tâm rất tốt ngay khẩu 1.4, tại khẩu 2 thì nét đều từ tâm đến rìa ảnh. Nếu các bác chụp cận, chủ thể ở gần tâm có thể phang ngay khẩu 1.4, còn không cứ khép khẩu từ 2 trở đi thì các bác không phải lo về độ nét. Độ nét tại khẩu 2 của lens Sigma 30 f1.4 vượt trội hơn nhiều lens wide em từng cầm qua như Canon 35 f2, Nikon 35 f2D, Nikon 35 f1.8G. Hình test độ nét tại các khẩu em sẽ up ở dưới.
– Màu sắc đẹp, trong trẻo. Em khá bất ngờ vì màu sắc của lens khá đẹp, hình trong trẻo, hơn hẳn so với các lens normal của Canon và Nikon em từng dùng.
– Bokeh đẹp. Nhờ 9 lá khẩu nên boker của lens Sigma 30 f1.4 khá đẹp. Tất nhiên vẫn thua nếu so với Sigma 35 1.4 hay Nikon 35 f1.4, nhưng với cái giá của lens thì em thấy khá hài lòng.
– Lens focus rất nhanh, em đánh giá tương đương nhiều lens L, N của Ca và Ni. Em lưu ý lens vẫn có tình trạng lỗi front back focus, các bác nên test kỹ trước khi mua.
– Build đẹp, cứng cáp. Build lens này chắc đẹp nhất nhì trong tầm tiền rồi.
– Viền tím ít hơn so với các lens Canon 35 f2, Nikon 35 f2D tại cùng khẩu (tất nhiên là phải ít hơn rồi, cùng khẩu thì mấy lens kia phải mở hết cỡ, trong khi em nó đã đóng lại 1 khẩu)

Em xin up hình test độ nét của lens, hình nguyên bản em chỉ convert từ Raw qua jpe bằng camera raw, các bác lưu ý là độ nét khi convert từ raw sẽ kém hơn hình jpe gốc chụp từ máy, lý do là vì hình jpe chụp từ máy sẽ được body tăng độ nét tuỳ theo setting trong picture profile.

Hình này các bác vừa có thể soi độ nét lẫn xem bokeh của lens luôn.

Chụp tại khẩu 1.4

_DSC0539 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 2

_DSC0541 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 2.8

_DSC0542 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 4

_DSC0543 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 5.6

_DSC0544 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 8

_DSC0545 by VietTrader, on Flickr

Còn đây là hình chụp tại khẩu 1.4, em đã fix tối góc trong Camera raw bằng profile của lens Sigma 30 f1.4. Tối 4 góc nặng nhất ở khẩu 1.4, càng khép khẩu thì càng ít tối 4 góc.

_DSC0539 by VietTrader, on Flickr

Test nét rìa tại khẩu 2.0. (sorry anh giai, em có mỗi tấm này chụp bố cục ngay rìa ảnh nên đành đem lên dìm hàng anh vậy ^^!). Hình gốc convert từa file raw.

Vài tấm hình test tối góc khi chụp trên D600

Chụp tại khẩu 1.4

_DSC0795 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 2.0

_DSC0798 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 2.8

_DSC0799 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 4

_DSC0800 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 5.6

_DSC0801 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 8

_DSC0802 by VietTrader, on Flickr

Em up thêm vài tấm hình test lens, hình gốc convert từ file raw. Hình test lens tham khảo là chính, xin các bác bỏ quá về ánh sáng, bố cục, model v.v… nhé. Em chụp trong môi trường nhiều cây xanh nên vài tấm da bị ám xanh. Lens này em đem test chụp model ngoài trời thì không đúng thế mạnh của lens rồi.

Hình chụp tại khẩu 2.0

_DSC0556 by VietTrader, on Flickr

Tiếp tục tại khẩu 2.0

_DSC0559_1 by VietTrader, on Flickr

Chụp tại khẩu 2.8

_DSC0581 by VietTrader, on Flickr

Tổng kết:
– Đây là 1 lens rất tốt trong tầm tiền. Build cứng cáp, focus nhanh, ảnh nét, màu đẹp, bokeh đẹp. Tất nhiên không thể so sánh được với 35L, 35N, Sigma 35 1.4, tuy nhiên so với giá của em nó thì quá tuyệt. Độ nét tốt dù chụp trên FF.
– Với các bác mới lên FF chưa đủ tiền nâng lens cao hơn có thể mua dùng tạm, nếu yêu cầu không quá cao thì dùng lâu dài vẫn ok
– Với các bác đang dùng crop thì đây là 1 sự lựa chọn rất tốt. Lỡ sau này up body lên FF vẫn còn dùng tạm được, đỡ lo phải đổi lens.

Lưu ý: mặc dù là dòng lens mới, đã có nhiều cải tiến về focus, nhưng vẫn có tình trạng front back focus, các bác cần test kỹ trước khi mua. Đơn cử là lens này của em lúc mua bị back focus. Tuy nhiên em mua lens còn bảo hành chính hãng nên đem lên Shriro cân focus mất 30 phút, cân xong lens focus chính xác, chụp nét ngay khẩu 1.4. Còn với lens ko chính hãng thì có thể mất phí khoảng 400k.

Tác giả Viettrader – vnphoto.net

Visited 7,381 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...