Xem các bức ảnh noel chụp phơi sáng lâu tuyệt đẹp

Đây là 25 bức ảnh chụp bằng kỹ thuật “light paiting” của Darren Rowse chủ đề Noel. Những bức ảnh chụp với tốc độ màn trập chậm (phơi sáng) luôn là một chủ đề ảnh tạo nhiều cảm hứng thú vị. Thú vị hơn, khi trong một khoảng thời gian đủ dài của màn trập “mở” & “đóng”, người ta còn dùng thêm một nguồn sáng khác để trang trí thêm cho bức ảnh, bằng cách cầm nguồn sáng đó vẽ vào không trung (light painting) thành những vệt, chữ viết, hình thù, hoặc dùng nguồn sáng đó chiếu vào các vật thể đặt trong vùng thiếu sáng (light graffiti). Thấy có nhiều bạn rất thích thú với các chủ đề ảnh này, mình mượn 25 tấm ảnh vẽ ánh sáng của Darren Rowse về chủ đề Noel để kích thích cảm hứng chụp ảnh dịp lễ này.

noel-lightpainting-tinhte.vn.

1. Có 2 cách:

 • Nguồn sáng cố định, máy ảnh di chuyển (kiểu như cầm máy ảnh vẽ hình hoặc viết chữ)
 • Máy ảnh cố định (gắn trên tripod), nguồn sáng di chuyển theo hình thù hoặc viết chữ.

2. Thiết bị cần:

 • Máy ảnh hoặc điện thoại có chế độ chụp tốc độ màn trập chậm. Càng chậm thì vẽ được nhiều.
 • Ông kính có góc đủ rộng để lấy hậu cảnh làm nền nếu thích.
 • Chân máy đủ vững (tripod)
 • Dây bấm mềm (không nhất thiết, nhưng có thì tốt hơn)
 • Dụng cụ vẽ: Hộp quẹt, đèn pin, đèn led nhỏ, thậm chí là chiếc điện thoại có đèn sáng hoặc màn hình sáng đủ … Nếu vẽ ngoài trời, chữ lớn hình lớn thì đèn pin lớn. Bài viết chỉ dùng đèn trắng sáng, bạn có thể dùng giấy bóng kiếng màu để tạo hình nhiều màu.

3. Thiết lập máy ảnh:

 • ISO 100 / 200
 • WB: Auto
 • Khẩu độ ống kính: khép khẩu F/11 – F/22 (tuỳ nguồn sáng phong cảnh có thể khác nhau)
 • Tốc độ màn trập: 10 – 30 giây tuỳ theo vẽ nhiều hay ít, như tấm dưới đây là 30 giây:

noel-lightpainting-tinhte.vn.
4. Thực hiện:

 • Lấy nét AF xong, bật nút lấy nét bên hông ống kính qua MF để khoá nét nếu máy có.
 • Khoảng cách từ máy chụp đến người vẽ chữ là tuỳ thuộc ý muốn của người chụp, muốn khung cảnh rộng hẹp thế nào, viết chữ to hay nhỏ tương ứng theo ý muốn, không có chuẩn nào cả.
 • Người vẽ bắt đầu cầm nguồn sáng vẽ vào không trung, hình hoặc chữ theo ý muốn. Chú ý là vẽ liên tục một mạch, nên những chỗ ngắt thì hoặc che đèn hoặc on/off kịp thời. Vẽ xong chạy ra khỏi khung hình, thì sẽ không xuất hiện trong bức ảnh.

noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.noel-lightpainting-tinhte.vn.

Chúc anh em mùa Noel vui vẻ!​

Nguồn tinhte.vn
Visited 2,631 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...