Cách chụp ảnh sản phẩm quảng cáo mật ong

Tôi sẽ cho các bạn thấy hướng ánh sáng và chất lượng của ánh sáng ảnh hưởng lớn như thế nào tới chụp ảnh sản phẩm quảng cáo. Để nhấm mạnh vào sự khác biệt do các lighting setup khác nhau mang lại, tôi sử dụng sữa chua và mật ong để làm ví dụ.

Với shot chụp sản phẩm này, tôi muốn nó đơn giản nhất có thể với mật ong, một lọ thủy tinh và 1 cái thìa quấy mật ong. Đầu tiên chúng ta nên thử với các hướng ánh sáng khác nhau khi chụp ảnh quảng cáo.

 

cach-chup-anh-san-pham-quang-cao-mat-ong-3

Trong lighiting setup đầu tiên này, main light được đặt bên trái, bên phải là reflector hắt lại fill shadow, kết quả ở bên phải.  Nói chung nhìn thì cũng ok, 5 điểm =)) chả đẹp mà cũng chả xấu :) ) nhưng khi chụp ảnh sản phẩm cái tôi muốn là tạo ra 1 quầng sáng trong lọ và over-exposure background 1 chút. Giờ chúng ta đặt main light ở phía sau đánh lại.

Cách chụp ảnh sản phẩm quảng cáo mật ong

Nhãn tiền thấy rõ là back light giúp tạo ra 1 quầng sáng làm glow honey lên, đồng thời hơi over exposure backgeround 1 chút sẽ loại bỏ được 1 số yếu tố gây distract ở background. Quan trọng hơn, khi dùng backlight, chúng ta có được 1 hiệu ứng đại khái tương tự như đang chụp sản phẩm với ánh sáng tự nhiên – thứ ánh sáng đẹp nhất mà các food photographer đều thích. Ở trên các ảnh được chụp ở mode ưu tiên khẩu độ(A với Nikon và Av với Canon) cho tới khi đạt được hiệu ứng mong muốn(+2 nghĩa là tăng 2EV).
Một băn khoăn nữa khi chụp  đồ ăn đó là sử dụng ánh sáng với chất lượng như thế nào(Quality of light), ở đây chúng ta nói tới ánh sáng Diffused và Non-diffused.

cach-chup-anh-san-pham-quang-cao-mat-ong-1

Hiển nhiên chúng ta thấy rằng với ánh sáng Non-diffused bên trái thì phần bóng đổ khá mạnh, tạo cảm giác dramatic và có phần hơi gắt của mật ong. Bên phải là ánh sáng Diffused khi đi qua 1 cái rèm cửa sổ cho hiệu ứng mềm mại nhưng vẫn có một chút shadow nhằm tạo khối. Đó là lý do tại sao dân Food rất thích Window light với 1 cái rèm :) )
Với cái khuấy mật ong này, không phải ai cũng biết công dụng của nó. Vì thế tôi sử dụng kèm với 1 cái lọ thì người xem sẽ biết ngay được công dụng của nó, đây cũng là 1 phần quan trọng vì nó giúp liên kết các thành phần trong một bức ảnh quảng cáo lại với nhau.

cach-chup-anh-san-pham-quang-cao-mat-ong-5

Bắt đầu với shot đầu tiên bên trái, ừ thì cũng ok nhưng mà cái khuấy chìm trong lọ nhìn hơi đụt đụt, thiếu tính sáng tạo và có gì đó hơi bức bách. Ở tấm thứ 2 tôi bỏ nó ra ngoài để lên trên cái lọ. Lúc này nhìn cũng không ổn lắm vì cái khuấy nó hơi lạc điệu – kiểu chả ăn nhập vào đâu. Ở các shot chụp ảnh quảng cáo dưới, tôi đem nó khuấy vào mật ong và kéo lên rồi chụp. Bây giờ nhìn khá hơn rồi, tuy nhiên tôi quyết định dùng lens macro để chụp rất cận cái khuấy gỗ nhằm nhấn mạnh chi tiết và độ sáng trong của mật ong.
Giờ thì thực ra nhìn cũng được hơn nhưng mà lại có cảm giác chật và thiếu cái gì đó. Tôi nghĩ là tôi thích 1 shot hình đang rưới mật ong lên 1 món ăn nào đó sẽ làm khuôn hình đầy đủ và bao gồm được 1 câu chuyện. Với tone nâu vàng ấm áp, tôi nghĩ tới những bữa sáng, và thế là tôi chọn cách rưới mật ong lên sữa chua.

cach-chup-anh-san-pham-quang-cao-mat-ong-2

Sữa chua được lấy từng thìa, quấy đều tay cho tới khi được mịn đều, các gợn sóng trên sữa chua tôi dùng thìa để phết. Tôi bắt đầu thử với các shot có sự xuất hiện của chiếc thìa nhưng sau đó chợt nhận ra là nó chả liên quan gì tới theme nền gỗ vàng ấm cả, và thế là tôi quyết định cho nó lượn.
Final shot chụp ảnh sản phẩm quảng cáo nhìn được không ?

cach-chup-anh-san-pham-quang-cao-mat-ong-4

Nguồn: chupsanpham.vn

Visited 622 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...