Làm sao bù sáng dưới trời nắng gắt ?

Kể cả vào những ngày trời nắng gắt, bạn vẫn cần phải làm những điều sau theo thứ tự để có được những bức ảnh đẹp.

Chụp ảnh vào ngày thời tiết đẹp và có ánh nắng sẽ cho ra kết quả rất hoàn hảo. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chói chang có thể tạo nên những vùng sấp bóng tối đen và đôi khi khiến máy ảnh của bạn đo sáng sai. Hiểu rõ vấn đề sẽ giúp bạn điều chỉnh máy ảnh sao cho phù hợp. Khi chỉnh đúng, bức ảnh của bạn có thể sẽ là một trong những bức đẹp nhất mà bạn từng chụp.

Những thứ bạn cần:
> Đèn flash rời hoặc flash trên thân máy ảnh.
> Bộ lọc phân cực tròn.

1. Bật máy ảnh lên, nhấn nút Cân bằng trắng – “White Balance” (WB) và đổi sang biểu tượng hình mặt trời. Ánh sáng được đo bằng nhiệt độ và chế độ tự động sẽ tự điều chỉnh phù hợp với ánh sáng, máy ảnh của bạn sẽ kết hợp với ánh sáng một cách hoàn hảonhất.

meo-chup-anh-nang-gat-1
2. Nhấn nút ISO hoặc vào Menu và chọn mục ISO, chuyển chỉ số về giá trị thấp nhất (100-200). ISO là độ nhạy ánh sáng, chỉ số càng thấp thì chất lượng ảnh chụp sẽ càng tốt. ISO cao sẽ tạo ra các hạt chấm tím và hồng li ti khắp ảnh, gọi là “nhiễu” (noise).

meo-chup-anh-nang-gat-2
3. Xoay bánh xe chế độ độ sáng sang “Tv”, chuyển tốc độ chụp lên 1/250. Gắn đèn flash rời vào máy ảnh hoặc bật flash liền của máy ảnh trong chế độ “Flash Fill”. Trong chế độ này, flash sẽ nổ vừa đủ ánh sáng để lấp vào những vùng bóng tối trên sự vật hoặc người trong ảnh gây ra bởi ánh mặt trời. Nếu bạn dùng đèn flash rời, bật nó lên và chọn chế độ “TTL”, viết tắt của “Through The Lens” (xuyên qua ống kính), và nó sẽ làm việc cùng với bộ đo sáng trong máy ảnh của bạn để tạo ra bức ảnh đẹp nhất.

meo-chup-anh-nang-gat-3
4. Gắn bộ lọc phân cực hình tròn lên trước ống kính của bạn. Bộ lọc này điều chỉnh bước sóng ánh sáng đi qua ống kính và sẽ tạo nên một bầu trời xanh trong với những đám mây nổi bật. Bộ lọc này cũng giúp giảm sự phản sáng và tia nắng trên bề mặt kính và kim loại.

meo-chup-anh-nang-gat-4
5. Nhấn nhẹ nút chụp để kích hoạt chế độ lấy nét tự động. Giữ máy ảnh ngang tầm mắt và bắt đầu chụp những bức ảnh theo ý bạn. Xoay bộ lọc cho đến khi bầu trời trở thànhxanh đậm hoặc khi sự phản sáng đã giảm.

meo-chup-anh-nang-gat-5

Visited 4,283 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...