Những điều cần lưu ý khi làm phim với máy ảnh DSLR

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi bạn muốn làm phim với máy ảnh DSLR.

Có kế hoạch rõ ràng

Cho dù là bạn quay 1 video ca nhạc, clip gia đình hay tài liệu…thì mọi thứ cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Khi đó bạn chỉ việc theo sát kế hoạch đó rồi thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần lên kịch bản và nắm sát kịch bản đó. Sau đó tính toán kỹ các góc quay khi thực hiện cũng như hoạch định thời gian cần thiết cho việc quay phim. Cuối cùng là sắp xếp công việc, gặp gỡ ekip thực hiện.

Độ căng nét

Việc căng nét khi quay phim cần luyện tập và có những phụ kiện hỗ trợ. Bởi vì đa số các máy DSLR bán chuyên và chuyên nghiệp đến giờ vẫn chưa có khả năng lấy nét liên tục khi quay phim.

Các góc quay

Một số người cho rằng với 1 cảnh quay, quay càng nhiều góc quay càng tốt để chọn lựa khi dựng phim. Tuy nhiên điều này sẽ gây mất thời gian và tiền bạc. Vì vậy bạn nên chỉ quay đủ các góc mà bạn đã lên kế hoạch trong kịch bản ban đầu.

Những điều cần lưu ý khi làm phim với máy ảnh DSLR 1

Lựa chọn những góc quay phù hợp

Máy quay

Nền công nghiệp nhiếp ảnh thay đổi hoàn toàn từ khi có sự xuất hiện của những chiếc máy ảnh có khả năng quay phim. Những nhà làm phim chuyên nghiệp cũng đã biết tận dụng sự linh hoạt cũng như chất lượng hình ảnh cao từ những chiếc DSLR quay phim này. Trên thị trường hiện nay, các bạn có thể tham khảo các dòng máy ảnh EOS 700D và 70D của Canon đều hỗ trợ tính năng quay phim khá tốt.

Ống kính

Ống kính của DSLR có lợi thế hơn nhiều so với những máy quay phim chuyên nghiệp sử dụng làm ống kính PL. Nguyên nhân là do dải ống kính đa dạng và sẵn có. Để tăng chất lượng hình ảnh các nhà làm phim sẽ chọn ống kính fix. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tự làm phim thì chỉ cần chọn những ống kính có tiêu cự phù hợp với cảnh để thể hiện nội dung. Các nhà làm phim thường thường đã chuẩn bị rất kỹ cho việc sử dụng ống kính như thế nào, góc máy ra sao từ trước đó.

Những điều cần lưu ý khi làm phim với máy ảnh DSLR 2

Những đoàn làm phim chuyên nghiệp cũng đã lựa chọn DSLR

Bộ thăng bằng

Khi quay những bộ phim hành động, những trận đấu bóng thì bộ thăng bằng rất hay được sử dụng. Tuy nhiên nó có giá khá đắt. Với DSLR thì chi phí đó đã giảm đi rất nhiều, khi các nhà sản xuất đã tạo ra những bộ thăng bằng đơn giản để phù hợp với trọng lượng của DSLR. Vì thế mà giá thành cũng đã dễ chấp nhận cho người mới làm phim.

Hậu kỳ

Một điều thuận lợi dành cho những người muốn tự làm phim đó là hiện nay có rất nhiều phần mềm dễ sử dụng và hiệu quả. Ví dụ như iMovie thường được cài sẵn trên máy Mac hoặc có thể tải về từ App Store và nhiều phần mềm khác nữa.

Visited 1,540 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...