Sức mạnh trong quay phim với Canon EOS 7D mark II

Ngày nay, máy ảnh DSLR không chỉ còn là thiết bị chụp ảnh. Các chức năng quay phim của chúng đã được cải thiện lên một mức đáng kinh ngạc. Trong nội dung sau đây, chúng tôi sẽ kiểm tra các khả năng quay phim mạnh mẽ của EOS 7D Mark II. (Biên tập: Video Salon, Trình bày: Akira Inoue, Người mẫu: Sayaka Ono)

Hiệu suất AF được cải thiện đáng kể

EOS 7D Mark II được xem là mẫu máy đầu tàu của các mẫu APS-C. So với EOS 7D, nó có đặc điểm là các chức năng cơ bản được cải thiện chẳng hạn như chụp liên tục, AF và giảm ồn.

Mặc dù EOS 5D Mark II vẫn là một mẫu máy phổ biến để quay phim, có vấn đề là không dễ lấy nét trong khi quay phim vì độ sâu trường ảnh của cảm biến full-frame quá nông. Ngược lại, cảm biến APS-C, có kích thước gần với cảm biến máy quay phim, mang lại một sự cân bằng tốt giữa độ sâu trường ảnh và chất lượng hình ảnh, và do đó là một lựa chọn thân thiện với người dùng để quay phim.

Nhưng một điểm khác không nên bỏ qua là EOS 7D Mark II được trang bị một hệ thống Dual Pixel CMOS AF được đánh giá cao, hệ thống này cũng được sử dụng trên các mẫu chẳng hạn như EOS C100, máy quay phim kỹ thuật số, và EOS 70D. Khi so sánh EOS 7D Mark II với EOS C100, chúng tôi thấy rằng mặc dù tốc độ theo dõi của chức năng AF liên tục đối với hai mẫu máy này là gần tương đương, khả năng phát hiện khuôn mặt của chiếc đầu đã được cải thiện đáng kể. Ví dụ như, trong một cảnh trong đó một người đi ngang qua đằng sau một cái cây trong một lúc, chức năng AF của EOS 7D Mark II không dừng thao tác phát hiện khuôn mặt. Với dạng kiểm soát thông minh này, chúng ta có thể nói rằng chức năng AF của nó đảm bảo quay phim mượt mà ngay cả ở một địa điểm hơi khó giải quyết.

PHIM MẪU

Đoạn phim mẫu này được quay bằng EOS 7D Mark II để kiểm tra một số tình huống khác nhau bao gồm chân dung, các vật thể chuyển động (một chiếc xe lửa chạy qua), và những nơi thiếu sáng. Chế độ AF được sử dụng để quay cảnh trong đó đối tượng xuất hiện và bước về phía máy ảnh ngay sau khi bắt đầu quay. EOS 7D Mark II luôn có thể duy trì nét trên khuôn mặt của cô.

Chức năng Dual Pixel CMOS AF mạnh mẽ để quay phim

EOS 7D Mark II được trang bị chức năng AI Servo AF III, chức năng này theo dõi đối tượng ở mức gần nhất có thể ngay cả khi điểm AF mất dấu đối tượng hoặc khi có một vật thể xuất hiện phía trước đối tượng. Nhiễu cơ học ở mức khá thấp khi gắn ống kính STM. Lưu ý rằng không thể sử dụng AI Servo AF III khi máy ảnh quay ở tốc độ 1080/60p.

Các thiết lập AF chi tiết

Tốc độ AF có thể được cài đặt thành một trong bốn mức khi chế độ AF được đặt thành [FlexiZone – Single (Vùng Linh Hoạt – Đơn)] và khi gắn một ống kính tương thích vào máy ảnh.

Có thể cài đặt độ nhạy theo dõi AF thành một trong năm mức khả dụng. Khi chọn ”Locked on” (Khóa), máy ảnh ít có xu hướng theo dõi một đối tượng khác hơn ngay cả khi đối tượng ban đầu tạm thời di chuyển ra xa khỏi điểm AF.

Hỗ trợ lên đến ISO 16000

Nhờ vào cảm biến CMOS mới phát triển và bộ xử lý ”Dual DIGIC 6” mới, EOS 7D Mark II có hiệu suất giảm nhiễu tốt hơn đáng kể ở điều kiện thiếu sáng, đây là vấn đề đối với EOS 7D. Ngay cả đối với chức năng quay phim, có thể sử dụng ISO 16000 cho mục đích sử dụng thông thường. Mặc dù mẫu máy mà chúng tôi sử dụng cho bài đánh giá này là sản phẩm nguyên mẫu, EOS 7D Mark II đã chứng minh khả năng đáng kinh ngạc khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao chỉ với một cây nến làm nguồn sáng. Không cần phải nói, nhiễu sẽ tăng khi độ nhạy sáng ISO càng cao. Nhưng, chụp ở độ nhạy sáng ISO cao là rất tiện lợi ở các tình huống chụp khác nhau. Ngoài ra, với tính năng hẹn giờ cách quãng tích hợp, hiện nay bạn có thể khắc phục khó khăn khi chụp time-lapse trời đêm một cách dễ dàng hơn.

Có thể sử dụng độ nhạy sáng ISO lên đến 16000 cho mục đích sử dụng thông thường so với ISO 6400 trong trường hợp là EOS 7D.

Quay phim bên ánh nến

ISO 1000

Phim được quay bằng sản phẩm nguyên mẫu. Khẩu độ và tốc độ cửa trập lần lượt được đặt thành f/4.0 và 1/60 giây trong mọi trường hợp.

ISO 4000
ISO 16000

Lần đầu tiên, chế độ 1080/60p được hỗ trợ bởi chức năng EOS Movie (quay tiến triển* ở 60 khung hình mỗi giây). Tuy nhiên, một điểm mà tôi hy vọng có thể được cải thiện là chức năng Dual Pixel CMOS AF, hiện nay chỉ giới hạn ở 1080/30p vì tốc độ xử lý của bộ xử lý hình ảnh.

Ngoài định dạng MOV, cũng có thể chọn định dạng MP4, được hỗ trợ trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Có thể lưu phim ở bit rate thấp hơn để có thể gửi sang và xem trên điện thoại thông minh. EOS 7D Mark II cũng được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ tương thích với cả thẻ CF lẫn thẻ SD. Khi một thẻ đầy, quá trình quay phim sẽ tiếp tục trên thẻ còn lại. Cũng có thể gửi dữ liệu video chưa nén từ cổng xuất HDMI sang một thiết bị bên ngoài chẳng hạn như PC để biên tập.

Các chức năng mới, tiện lợi khác

Chức năng hẹn giờ cách quãng tích hợp

Với chức năng hẹn giờ cách quãng tích hợp, máy ảnh sẽ tự động tiếp tục chụp ảnh ở khoảng thời gian đã chọn mà không cần phải nhả cửa trập mỗi lần chụp.

Quay tiến triển ở 60fps

Lần đầu tiên trên EOS series, có thể quay phim ở định dạng 1080/60p (quay phim tiến triển ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây) (chỉ ở định dạng IPB). Tuy nhiên, lưu ý rằng chức năng Servo AF bị vô hiệu trong khi quay ở định dạng 1080/60p.

* Vui lòng lưu ý rằng màn hình trình đơn hiển thị ảnh là từ một hệ thống NTSC. Màn hình này sẽ khác với hệ PAL.

*Quay phim tiến triển: Một chế độ quay phim. Chế độ kia được gọi là đan xen.

Akira Inoue

Là một đại diện của công ty sản xuất video, MAXiMEDIA, Ông Inoue cũng là một nhà quay phim tích cực. Thành thạo lĩnh vực CNTT, hiện nay ông xông pha trong lĩnh vực phát triển sản xuất video trực tiếp, sử dụng công nghệ streaming trong thời gian thực. Ngoài ra, Ông Inoue đa tài còn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, gồm có quản lý một fanpage Facebook, bình luận trên chương trình Ustream dành cho cộng đồng quay phim, và viết báo cho các tạp chí.

Video Salon

Video Salon bắt đầu xuất bản vào năm 1980, và là tạp chí thích hợp nhất của Nhật Bản về thiết bị quay phim chụp hình. Phục vụ các độc giả từ các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nghiêm túc đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nó có danh tiếng vững chắc không chỉ nhờ vào thông tin nó cung cấp về máy quay phim và phần mềm biên tập, mà còn về các bài đánh giá trong lĩnh vực quay phim chụp hình bằng các máy ảnh DSLR mới nhất và những thủ thuật và hướng dẫn chuyên nghiệp của nó.

http://www.genkosha.co.jp/vs/

Xuất bản bởi GENKOSHA Co., Ltd

Visited 1,389 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...