Lựa chọn ống kính cho các nhiếp ảnh gia ảnh cưới

Lựa chọn ống kính cho các nhiếp ảnh gia ảnh cưới

Lựa chọn ống kính cho các nhiếp ảnh gia ảnh cưới

Không giống như sự phát triển như vũ bão của máy ảnh DSLR, các ống kính có tuổi thọ và khả năng sử dụng rất lâu và tạo ra những hình ảnh thực sự quyến rũ. Hiểu được những lựa chọn tốt nhất hiện có sẽ giúp bạn đầu tư vào ống kính một cách hiệu quả và có được những tấm ảnh tuyệt vời nhất.
Nhiều tay máy chụp theo sở thích đến một lúc nào đó sẽ quyết định theo đuổi loại ảnh cưới một cách nghiêm túc. Việc trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải nâng cấp hệ thống ống kính của mình và phần lớn nhiếp ảnh gia đều đồng tình với quan điểm đầu tư vào ống kính có chất lượng tốt là vô cùng cần thiết. 

Những điểm cần cân nhắc

Đám cưới là một sự kiện trọng đại, và thường diễn ra vào buổi tối. Ánh sáng tại các sự kiện thường hiếm khi đạt được điều kiện lý tưởng, chính vì vậy việc sở hữu một chiếc ống kính hoạt động tốt ở điều kiện thiếu sáng là việc rất cần thiết. Thông thường, khẩu độ f/4.0 vẫn chưa đủ nhanh. Hãy luôn giữ khẩu độ ít nhất ở f/2.8 để tránh việc các bức ảnh của bạn có phông nền bị xóa mờ quá mức.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11300

Các khoảng tiêu cự khác nhau đem lại nhiều cái nhìn khác nhau về sự kiện mà bạn đang chụp. Với cùng một chủ đề được chụp với nhiều tiêu cự khác nhau sẽ cho ra nhiều góc nhìn khác nhau. Đây chính là một cách tuyệt vời để bạn kể câu chuyện với cảm xúc của chính những người trong câu chuyện đó. Một số chủ thể khác nhau cần được ghi lại với một số loại ống kính cụ thể, và bạn cần phải có sự chuẩn bị để chụp lại những khoảnh khắc đó. Ví dụ như bạn sẽ không thể có một tấm chân dung đẹp với một ống kính góc rộng chụp ở cự ly gần.

Một điểm quan trọng nữa cần phải cân nhắc đó chính là khả năng ổn định hình ảnh quang học. Mỗi nhà sản xuất khác nhau có công nghệ khác nhau, ví dụ như hệ thống ổn định hình ảnh quang học của Sigma (OS) hay hệ thống chống rung (VR) của Nikon. Tốc độ chụp chậm là một trong những nguyên nhân chính tạo ra những tấm ảnh bị rung, chính vì vậy hệ thống ổn định hình ảnh (OIS) làm một tính năng rất quan trọng trên bất cứ chiếc ống kính nào bạn định sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Thêm vào đó, tiêu cự dài cũng gây ra rung lắc lớn và làm mờ hình ảnh, và đây chính là lúc công nghệ ổn định hình ảnh trở thành một điểm mạnh.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11301

Ống kính góc rộng và các ống kính tiêu cự không đổi tiêu chuẩn


Các ống kính tiêu cự không đổi được chế tạo với một tiêu cự mặc định. Trong khi các ống kính này không đem lại sự tiện lợi, thì mặt khác lại đem lại chất lượng ống kính hiệu năng hoạt động cao. Các ống kính này được chế tạo với một khoảng tiêu cự nhất định, điều này có nghĩa là cấu trúc và cấu tạo thấu kính sẽ trở nên đơn giản hơn, khiến chúng nhỏ và nhẹ hơn. Cấu tạo thấu kính đơn giản hơn cũng giúp ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn nhiều so với khẩu độ của các ống zoom. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các ống kính này có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều ở điều kiện ánh sáng yếu và ít bị hiện tượng quang sai hơn so với các ống kính có tiêu cự thay đổi được.

Các ống kính có tốc độ chụp nhanh hơn cũng giúp bạn chụp được những tấm ảnh nét hơn. Đây là một công cụ tuyệt vời đối với những ai muốn theo đuổi thể loại phóng sự cưới. Một ống kính góc rộng khoảng 24mm f/1.4 sẽ chụp được cả một nhóm người, góc hẹp hơn như 35mm sẽ giúp bạn kể được câu chuyện tốt hơn và ống 50mm sẽ tập trung vào khoảnh khắc nhiều hơn với góc hẹp hơn.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11302

Ống kính chân dung tiêu cự không đổi

Một ống kính tele tiêu cự không đổi trung bình rất hữu dụng khi chụp chân dung của một cặp đôi và buổi tiệc cưới. Khẩu độ lớn hơn giúp bạn có được độ sâu trường ảnh nông hơn, tách biệt chân dung, khoảng phông nền sẽ khiến các bức ảnh chân dung tuyệt vời hơn. Một ống kính với tiêu cự 85mm có góc hẹp hơn mắt người bình thường và được xem là một ống chân dung tiêu chuẩn nhờ vào khả năng cô lập chủ thể, giảm bớt sự mất tập trung ở phông nền.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11303

Ống kính phóng đại (Macro Lens)

Để chụp các tấm ảnh cận cảnh, các ống kính phóng đại là công cụ không thể thiếu. Một phần làm nên một bộ ảnh cưới đẹp đó chính là các tấm ảnh chi tiết: nhẫn, hoa, bánh, nội thất, những đôi giày xinh xắn. Khi bạn sử dụng các ống kính được thiết kế đặc biệt dành cho việc ghi lại hình ảnh của những vật có kích thước nhỏ, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn và sản phẩm trông sẽ chuyên nghiệp hơn.

Tỉ lệ phóng đại thật sự ít nhất phải đạt 1:1, nghĩa là đúng với kích thước của vật thể ngoài đời thực. Ở khoảng lấy nét gần nhất, hình ảnh của chủ thể được ghi lên cảm biến phải có kích thước đúng bằng kích thước thật của vật thể. Khoảng tiêu cự của các ống kính này kéo dài từ tiêu cự ngắn đến dài. Sử dụng trong ảnh cưới thì khoảng tiêu cự từ 90 – 105mm được khuyến nghị để đem lại sự thoải mái trong lúc chụp và có khả năng ghi lại mọi chi tiết của đám cưới.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11304

Các ống kính Zoom tiêu chuẩn
Một ống kính 24-70mm f/2.8 là một ống kính có dải tiêu cự hoàn hảo. Dải tiêu cự này có khả năng phục vụ nhiều mục đích khác nhau từ chụp không gian rộng cho đến chụp ở góc hẹp hơn mà không cần dùng ống góc rộng hay ống tele. Sự linh hoạt này cũng giúp bạn giảm thiểu thiết bị phải mang theo khi đi chụp.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11305

Ống kính zoom góc rộng

Bạn cần phải có một ống kính góc rộng để có thể ghi lại hình ảnh với góc nhìn rộng hơn. Ống góc rộng cần thiết khi chụp một nhóm người trong buổi tiệc cưới. Các ống kính này cũng trở thành công cụ vô giá để ghi lại không gian cưới, nội thất của sự kiện. Góc rộng hơn cũng tạo ra một hiệu ứng đặt biệt hút người xem vào giữa tấm ảnh, như thể họ đang hiện diện tại buổi lễ, đây cũng là yếu tố quan trọng nhất để kể lại câu chuyện một cách chân thật nhất.

Tiêu cự cho ống kính góc rộng bắt đầu từ 35mm trên máy ảnh có cảm biến fullframe và 10 -12mm trên máy ảnh sử dụng cảm biến APS-C. Để có hiệu suất làm việc tốt nhất, bạn có thể cân nhắc một chiếc ống kính 14 – 24mm f/2.8.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11306

Ống kính zoom tele

Một ống kính zoom tele có tốc độ nhanh giúp cho nhiếp ảnh gia có thể bao quát được một số góc nhất định. Các ống kính loại này giúp nhiếp ảnh gia có thể chụp từ xa nhằm giữ không khí cho buổi lễ và không làm gián đoạn các khoảnh khắc.

Các ống kính zoom tele cũng được sử dụng để ghi lại các tấm ảnh chân dung có chất lượng cao. Tiêu cự dài hơn có góc chụp hẹp hơn, và khẩu độ lớn hơn đem lại độ sâu trường ảnh nông hơn. Điều này giúp các nhiếp ảnh gia có thể cô lập, tách biệt chủ thể tốt hơn. Ống kính 70 – 200 f/2.8 thường được các nhiếp ảnh gia chụp cưới sử dụng.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11307

Ống kính mắt cá

Ống kính mắt cá có thể trở thành một công cụ giá trị để bạn thỏa sức sáng tạo với hình ảnh méo mó. Với khả năng ghi lại góc nhìn đến 180 độ, các ống kính mắt cá thường được xem là một loại ống kính vui nhộn.

Có hai loại ống kính mắt cá, đầu tiên là ống kính mắt cá ghi lại hình ảnh gói gọn thành một hình tròn trên cảm biến và được bao ngoài với một viền đen. Hiệu ứng này xuất hiện ở ống kính tiêu cự 8 – 10mm trên máy có cảm biến fullframe, và 4.5mm f/2.8 được thiết kế dành riêng cho máy có cảm biến APS-C.

Một loại ống kính mắt cá phổ biến hơn là loại ghi lại hình ảnh trên toàn bộ cảm biến, đem lại cảm giác một tấm hình có góc nhìn lớn, và chính vì thế thích hợp hơn cho đám cưới. Ống kính loại này có thể dùng được với tất cả các loại cảm biến, tuy nhiên góc nhìn sẽ bị hẹp hơn trên cảm biến APS-C.

Lựa Chọn Ống Kính Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ảnh Cưới - 11308

Trừ khi bạn đã tiết kiệm đủ một khoản để bắt đầu khởi nghiệp, còn nếu không thì tốt hơn hết bạn không nên mua tất cả các thiết bị cùng một lúc. Điểm khởi đầu tốt nhất cho một nhiếp ảnh gia mới bước chân vào lĩnh vực này đó chính là chiếc ống kính đa dụng 24 – 70mm f/2.8.

Visited 1,256 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...