Bí quyết để chụp ảnh đường phố đẹp tự nhiên

Chụp được những khoảnh khắc hoàn hảo là rất quan trọng trong việc ghi lại những hình ảnh chân thật về cuộc sống. Thế nhưng các tình huống đời thường lại xảy ra bất ngờ và qua đi nhanh chóng, vì thế, bạn cần phải có những kinh nghiệm nhất định về cách chụp ảnh đẹp để không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc đáng giá nào.

Hiểu một cách đơn giản, nhiếp ảnh đường phố là hình ảnh phản chiếu cuộc sống được thể hiện một cách trung thực nhất, lưu giữ những khoảnh khắc và tình huống bất chợt xảy ra ngay trên đường phố hoặc những nơi đông người. Với nguyên tắc tôn trọng bản chất câu chuyện được thể hiện, các bức ảnh thường không có sự sắp đặt, không có diễn viên và không bao giờ có những bức ảnh giống nhau, cũng như hạn chế tối đa giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ.
Thế nhưng, không phải lúc nào bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh đời thường thật tự nhiên. Bên cạnh đó, với những đặc trưng của thể loại nhiếp ảnh này, bạn có thể gặp phải những tình huống khó khăn khi bấm máy như: sự phản đối của người đi đường, thiếu kinh nghiệm trong cách tiếp cận đối tượng hay bỏ lỡ những tình huống thú vị. Bài viết này sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm về cách chụp ảnh tự nhiên để giúp bạn ghi lại những bức ảnh bình dị của cuộc sống dưới góc nhìn và dấu ấn cá nhân.

Một bức ảnh mô tả chân thật cuộc sống đời thường ở Hà Nội. Nguồn: idesign.vn
Một bức ảnh mô tả chân thật cuộc sống đời thường ở Hà Nội. Nguồn: idesign.vn

1. Máy ảnh, ống kính và các thiết lập

Máy ảnh

Bạn phải luôn mang theo máy ảnh bên mình trong mọi tình huống, bởi vì những khoảnh khắc đáng giá thường xuất hiện vào những lúc mà chúng ta ít ngờ đến nhất. Sử dụng một chiếc máy ảnh càng nhỏ gọn thì sẽ càng thuận lợi và không gây ra nhiều sự chú ý nếu bạn muốn có được những bức ảnh thật tự nhiên.
Bên cạnh đó, cách cầm máy ảnh cũng rất quan trọng, nếu bạn quấn dây đeo quanh cổ tay thay vì quanh cổ thì có thể dễ dàng thao tác cũng như chụp từ nhiều góc độ khác nhau mà không cần thay đổi tư thế.

Có thể tìm mua các loại dây đeo tay dành cho máy ảnh trên các trang web rao vặt trực tuyến. Nguồn: idesign.vn
Có thể tìm mua các loại dây đeo tay dành cho máy ảnh trên các trang web rao vặt trực tuyến.
Nguồn: idesign.vn

Ống kính

Những ống kính tele zoom tiêu cự dài sẽ giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của sự việc mà không bị giới hạn bởi khoảng cách. Tuy nhiên, kích thước của chúng sẽ khiến bạn bị chú ý nhiều hơn vì buộc phải hướng thẳng ống kính về phía đối tượng.
Vì thế, một trong những cách chụp ảnh đẹp tự nhiên là bạn nên sử dụng ống kính một tiêu cự hoặc ống kính góc rộng, được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng chính hãng hoặc những web rao vặt uy tín.
Ống kính một tiêu cự (Prime lens) có khẩu độ lớn, có thể giảm thiểu tối đa độ méo ảnh và mang lại những khung hình đẹp ngay cả trong những điều kiện thiếu hoặc thừa sáng. Loại ống kính này sẽ giúp bạn phát huy tối đa tính sáng tạo cũng như chất lượng hình ảnh.
Tuy nhiên, vì chỉ có một tiêu cự nên chúng sẽ làm bạn mất nhiều thời gian để tự di chuyển đến gần đối tượng cũng như liên tiếp thay đổi bố cục khung hình. Điều này khó có thể thực hiện trong những bữa tiệc đông người hay những buổi hội họp không cho phép di chuyển.
Ống kính góc rộng (Wide-angle lens) có kích thước nhỏ gọn, có thể tiếp cận tốt và thao tác chụp nhanh sẽ giúp bạn có được những khung ảnh cần thiết mà không làm đối tượng phát hiện. Thêm nữa, sử dụng ống kính này có thể tạo ra những bối cảnh rộng lớn, giúp cho người xem thấy được những gì đang diễn ra, như chính họ đang tham gia vào câu chuyện hơn là cảm nhận từ góc nhìn thứ ba. Các ống kính loại này nên có tiêu cự khoảng 24 – 28mm.

Mẹo chụp ảnh đẹp với ống kính góc rộng. Nguồn: hocvieneos.com
Mẹo chụp ảnh đẹp với ống kính góc rộng. Nguồn: hocvieneos.com

Các thiết lập tự động

Cách chụp ảnh đẹp ở chế độ tùy chỉnh có thể tạo ra được những bức ảnh chuyên nghiệp và chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đáng giá nào thì một chiếc máy ảnh tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh là không thể thiếu.
Vì vậy, bạn nên thiết lập chế độ tự động cho các tính năng chụp ảnh khác nhau hoặc sử dụng chế độ P-mode với ISO tự động, tốc độ cửa trập tối thiểu để tránh nhòe, tự động nhận diện khuôn mặt, màn hình xoay, ổn định hình ảnh… để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

2. Ánh sáng

Ánh sáng là phần rất quan trọng trong nhiếp ảnh, chất lượng của một bức ảnh sẽ do kĩ năng xử lí ánh sáng quyết định. Nhưng khi chụp khung cảnh đời thường, bạn không thể dùng đèn flash hay mang theo đèn quay phim nếu không muốn thông báo cho đối tượng biết sự hiện diện của bạn.
Do đó, bạn nên chọn thời điểm ánh sáng phù hợp với việc chụp ảnh, hiểu rõ đường đi của nguồn sáng, sử dụng tính năng HDR để mở rộng dãy tương phản hoặc đơn giản là bật mặc định “Ánh sáng tự nhiên” (Natural light mode).

3. Lựa chọn vị trí và thời điểm

Trong những cách chụp ảnh đẹp, việc lựa chọn vị trí và thời điểm thích hợp cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công. Đừng đứng yên tại chỗ, hãy quan sát và di chuyển để tìm ra được góc chụp chân thật nhất. Thay vì dùng tính năng phóng to hay thu nhỏ của ống kính để tiếp cận đối tượng và thiết lập bố cục, bạn nên di chuyển đến các vị trí khác nhau để lựa chọn được khung hình ưng ý.

Lựa chọn thời điểm thích hợp . Nguồn: digital-photography-school.com
Lựa chọn thời điểm thích hợp có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.
Nguồn: digital-photography-school.com

Bạn có thể vừa tản bộ vừa nhìn ngắm xung quanh, chú ý từng chi tiết nhỏ để tìm kiếm góc hình đẹp hay những khoảnh khắc thú vị. Đó có thể là một ánh mắt, một hành động hay chỉ là một tia nắng… Để kịp thời lưu giữ những hình ảnh tự nhiên của cuộc sống, bạn cần phải có một đôi mắt nhạy bén để nhận thấy những mối liên hệ, những sự kết hợp giữa sự vật, màu sắc hay phông nền.
Và khi đã tìm được một khung cảnh thú vị, bạn chỉ việc chờ đợi một diễn viên tình cờ nào đó bước vào. Không thể nói trước được rằng phải chờ đợi trong bao lâu, có thể mất khá nhiều thời gian nhưng đôi khi chỉ trong tích tắc, nhưng nếu biết kiên nhẫn thì chắc chắn bạn sẽ có được đền đáp xứng đáng.

4. Chụp liên tục và bất ngờ

Cách tốt nhất để nắm bắt được những tình huống tự nhiên là bật máy ở chế độ chụp nhanh và liên tục, như thế bạn có thể chắc rằng mình không bỏ sót những khoảnh khắc cần thiết. Hơn nữa, có được nhiều khung hình liên tiếp thì bạn có thể dễ dàng chọn ra những tấm ảnh mà mình ưng ý nhất.
Nếu đối tượng được chụp biết đến sự có mặt của bạn thì họ sẽ cảm thấy căng thẳng và mất tự nhiên. Cách chụp ảnh đẹp đơn giản nhất là chụp bất ngờ khi đối tượng không để ý. Bạn nên thiết lập ống kính ở tiêu cự ngắn và thời gian phơi sáng thấp để sẵn sàng chụp mà không cần nhìn lên khung ngắm.
Biết đâu bạn sẽ bắt được những giây phút đáng yêu ngộ nghĩnh mà những bức ảnh được sắp đặt sẽ không thể nào có được. Tuy nhiên, đừng nên ghi lại những tình huống nhạy cảm hoặc khi đối tượng không cho phép.

5. Phá cách với góc chụp

Để tránh nhàm chán với những cách chụp ảnh đẹp truyền thống, bạn có thể thử ở các góc độ khác nhau trong cùng một tình huống, với cùng một đối tượng để tạo ra sự đa dạng và những hiệu ứng thú vị cho bộ ảnh.
Bên cạnh đó, còn có rất nhiều góc chụp phá cách để bạn lựa chọn như: chụp từ bên hông, chụp ở góc thấp hơn hoặc cao hơn, chụp không theo quy tắc một phần ba, hay chỉ tập trung vào một chi tiết nào đó trên cơ thể của đối tượng để làm nổi bật câu chuyện bạn muốn kể.

Thử những góc chụp lạ sẽ tạo nên sự thú vị cho bức ảnh. Nguồn: yeunhiepanh.net
Thử những góc chụp lạ sẽ tạo nên sự thú vị cho bức ảnh. Nguồn: yeunhiepanh.net

Để có được những khung hình tự nhiên nhất, bạn nên nhìn sự vật như một bức tranh rộng lớn và tập làm quen với cách cảm nhận mới mẻ này. Bạn có thể tận dụng những thiết bị chụp ảnh sẵn có như smartphonemáy tính bảng hay một chiếc máy ảnh cũ.
Điều quan trọng không phải là đọc những bảng hướng dẫn hoặc chia sẻ kinh nghiệm, chúng chỉ có thể giúp bạn tích lũy kiến thức chứ không thể tạo ra những bức ảnh đẹp nếu không thực tập nhiều. Những điều thú vị và tuyệt vời vẫn đang chờ bạn ở đâu đó, hãy mang theo máy ảnh và đừng bỏ lỡ những cơ hội.

Nguồn tin: kinhnghiemmuaban.chotot.vn
Visited 1,573 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...