[Bài Học 10] Chụp Ảnh Có Đèn Flash

Cũng được gọi là ’mặt trời thứ hai’, ánh sáng từ đèn flash rất khớp với máy ảnh SLR số. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét các chức năng khác nhau của đèn flash cùng với việc làm sáng đối tượng. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Sử dụng đèn flash trong một môi trường có ánh sáng tốt

Nếu bạn chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng, một cách để chụp đối tượng rõ hơn là tăng độ nhạy sáng ISO. Ở đây, tôi muốn giới thiệu một kỹ thuật khác bằng cách sử dụng đèn flash. Đèn flash tạo ra ánh sáng gần với ánh sáng mặt trời. Ngoài việc chiếu sáng đối tượng bằng một tia sáng mạnh, chất lượng hoàn hảo cũng cho phép tái tạo đối tượng với đúng màu sắc. Vì thời lượng đèn flash là cực kỳ ngắn, điều này cũng cho phép bạn ’đóng băng’ chuyển động của đối tượng. Khi chụp ảnh trong nhà, ảnh thường bị tối ngay cả khi môi trường xung quanh có vẻ sáng đối với mắt chúng ta, và cũng khó điều chỉnh ánh sáng trong nhà theo tông màu phù hợp. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng đèn flash, bạn không chỉ có thể làm sáng đối tượng một cách dễ dàng, bạn còn có thể không cần thực hiện những thao tác chỉnh màu phức tạp. Bằng cách nắm vững các đặc điểm và chức năng của đèn flash, trải nghiệm chụp ảnh trong nhà của bạn có thể còn thú vị hơn nhiều.

Có sử dụng đèn flash
Sử dụng đèn flash không chỉ làm sáng đối tượng, mà đồng thời còn giảm hiện tượng nhòe đối tượng để có chất lượng sắc nét hơn.

Không sử dụng đèn flash
Các cảnh trong nhà thường trở nên tối hơn dự kiến, mặc dù chúng tỏ ra sáng đối với mắt chúng ta. Hiện tượng nhòe đối tượng xuất hiện do tốc độ cửa trập thấp.

Các Bước Chụp Ảnh Có Đèn Flash

[1] Chọn chế độ chụp

Nếu bạn muốn nháy đèn flash như mong muốn, hãy chọn một chế độ chụp trong Creative zone.

[2] Nhấn nút đèn Flash

Sau khi chọn một chế độ Creative zone, nhấn nút đèn Flash để mở đèn flash tích hợp.

[3] Bạn đã sẵn sàng sử dụng đèn flash

Sau khi mở đèn flash, đèn flash sẽ nháy khi bạn chụp ảnh.

[4] Thu đèn flash

Sau khi bạn dùng xong, ấn đèn flash xuống để thu lại.

[Thủ thuật] Thiết lập cân bằng trắng khi sử dụng đèn flash

Khi chụp ảnh có dùng đèn flash, người ta thường chọn thiết lập Tự Động Cân Bằng Trắng. Tuy nhiên, thiết lập này không thể tái tạo màu sắc chính xác tùy vào các yếu tố chẳng hạn như nguồn sáng của địa điểm. Nếu ảnh có được xuất hiện thiếu tự nhiên, hãy lấy màu phù hợp bằng cách thay đổi thiết lập cân bằng trắng thành [Daylight (Ánh Sáng Ban Ngày)] hoặc [Flash] theo đó.

Sử dụng đèn flash trong một cảnh ngược sáng (bên cửa sổ, v.v.)

Ngoài việc sử dụng đèn flash làm nguồn sáng chính khi chụp ảnh trong nhà, nó cũng có thể được sử dụng một cách hiệu quả làm một nguồn sáng hỗ trợ chẳng hạn như khi bạn chụp ở một cảnh ngược sáng hoặc bên cửa sổ. Khi có ngược sáng, phơi sáng có xu hướng tăng do nền sau sáng, làm cho đối tượng có vẻ tối. Dĩ nhiên, bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để làm sáng đối tượng, nhưng làm như thế có thể dẫn đến tốc độ cửa trập giảm đáng kể. Trong những trường hợp như thế, thay vì làm sáng đối tượng một cách cưỡng ép bằng bù phơi sáng, cách tốt nhất để chiếu sáng đối tượng bằng đèn (đèn flash) mạnh bằng đèn nền sau.

Kỹ thuật này cũng hữu ích để chụp một cảnh ngược sáng ngoài trời, vì nó giúp chụp được cảnh rõ nét của đối tượng phía trước đồng thời duy trì độ sáng của nền sau. Bạn có thể áp dụng nó chẳng hạn như khi chụp ảnh lưu niệm tại một điểm tham quan.

Có sử dụng đèn flash
Khi đối tượng ngồi bên cửa sổ, nháy đèn flash từ phía trước giúp tránh làm cho đối tượng bị tối. Đèn flash tự động tính toán cường độ dựa trên sự cân bằng với ánh sáng ở nền sau.

Không sử dụng đèn flash
Đối tượng bị tối do ngược sáng. Mặc dù bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để làm sáng đối tượng trong trường hợp này, làm như thế có thể làm cho nền sau bị lóa sáng khi có sự chênh lệch lớn về độ sáng, chẳng hạn như trong ví dụ này.

Điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn flash

Khi bạn chụp ảnh có sử dụng đèn flash làm nguồn sáng chính, cường độ ánh sáng của nó sẽ quyết định mức sáng của đối tượng trong ảnh có được. Phát lại ảnh bạn đã chụp, và nếu nó trông quá tối (hoặc quá sáng), hãy điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào đối tượng dùng chức năng bù phơi sáng flash thay vì điều chỉnh độ sáng bằng chức năng bù phơi sáng của máy ảnh.

Các Bước Bù Phơi Sáng Flash

[1] Hiển thị màn hình ’Flash control’

Chọn ‘Flash control’.

[2] Hiển thị màn hình [Built-in flash setting]

Trên màn hình ’Flash control’, chọn ’Built-in flash setting’.

[3] Hiển thị màn hình ’exposure compensation’

Trên màn hình ’Built-in flash setting’, chọn [exposure compensation (bù phơi sáng)].

[4] Thực hiện bù phơi sáng flash

Sử dụng các phím chéo trái/phải để điều chỉnh mức bù phơi sáng, và nhấn nút SET để xác nhận thiết lập.

Các Hiệu Ứng Bù Phơi Sáng Flash

Độ sáng trong khi chụp ảnh có sử dụng đèn flash có thể được điều chỉnh bằng tính năng bù phơi sáng flash. Chọn một mức bù tùy theo điều kiện chẳng hạn như lượng phản xạ ánh sáng từ nền sau và độ sáng của đối tượng.

-2EV
(Cường độ ánh sáng đèn flash: thấp)

-1EV
(Cường độ ánh sáng đèn flash: thấp)

Không có bù phơi sáng flash

+1EV
(Cường độ ánh sáng đèn flash: cao)

+2EV
(Cường độ ánh sáng đèn flash: cao)

Visited 2,046 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...