DxOMark bắt đầu chấm diểm cho camera trên drone

DxOMark bắt đầu chấm diểm cho camera trên drone

DxOMark đã nhận thấy xu hướng phát triển của camera trên drone và bắt đầu thực hiện chấm điểm trên một số thiết bị phổ biến hiện nay.

Trong khi thị trường máy ảnh kĩ thuật số, DSLR hay camera phone đang dần trở nên bão hòa thì xu hướng mới của làng công nghệ thế giới nói chung và công nghệ nhiếp ảnh nói riêng lại đang dần chuyển mình sang dạng camera hành động. Một trong số đó là camera được gắn trên những chiếc máy bay không người lái – thiết bị đang rất được quan tâm phát triển hiện nay.

Nhận thấy xu hướng tất yếu này, ngay khi thị trường còn khá mới mẻ, DxOMark đã bắt đầu lên kế hoạch để đưa ra các tiêu chí và chấm điểm cho những chiếc drone camera này. Họ đá bắt đầu chấm điểm trên một số thiết bị phổ biến hiện nay. Đứng đầu danh sách hiện tại với chỉ số DJI cao nhất là chiếc Zenmuse X5 S với tổng số điểm là 74. Ngay sau là thế hệ tiền nhiệm Zenmuse X4 S được gắn trên chiếc Phantom 4 Pro với 65 điểm, trong khi cảm biến ảnh của chiếc Phantom 4 chỉ cho mức điểm 48. Cùng với đó, số điểm chấm được trên GoPro 5 Black là 38, còn YUNEEC Breeze 4K chỉ ở mức 35 điểm.

DxOMark bắt đầu chấm diểm cho camera trên drone

Về tiêu chí, DxOMark cho biết, chỉ số độ lớn của cảm biến ảnh DJI là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, họ chủ yếu nhận xét dựa vào bức ảnh RAW nhận được từ các thiết bị cầm chấm điểm. Các bức ảnh được chấm điểm về độ chi tiết tại các vùng tối, sáng khác nhau, mức độ màu sắc, độ sâu, hay độ cân bằng chủ thể… để đưa ra mức điểm chính xác nhất. Ngoài ra, trang đánh giá ảnh chuyên nghiệp này còn thực hiện các bài đánh gái trong các điều kiện khác nhau như chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, chụp ảnh ban đêm, cũng như xem xét về thiết kế của máy ảnh gắn trên drone và nhận xét trực tiếp cảm biến ảnh của máy.

Máy ảnh gắn trên máy bay không người lái vốn hướng tới khả năng năng động, thích ứng với nhiều thời tiết và có thế tự điều chỉnh, bắt kịp các điều kiện ánh sáng với ISO khác nhau, cân bằng khung cảnh từ trên cao. Nhưng khi những điều đó đã đạt được với mức độ nhất định, việc nâng cao chất lượng hình ảnh với các cảm biến lớn hơn, chụp ảnh chuyên nghiệp hớn cũng được hướng tới, nhất là khi có những bài kiếm tra đánh giá và xếp hạng sản phẩn từ nguồn trang uy tín. Với bảng xếp hạng này, DxOMark sẽ gợi mở thị trường drone camera dần tiến tới sánh ngang với thời đại công nghiệp của máy ảnh kĩ thuật số như hiện nay.

Tham khảo: GSMArena, DxOMark 

Visited 82 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...