Cách để bạn chụp ảnh vượt trội hơn người khác

Trong bài viết cuối cùng của loạt bài này, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Hajime Kamiiisaka chia sẻ với chúng ta những thủ thuật của ông để chụp ảnh hòa nhạc trực tiếp vượt trội so với những người khác. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thể cải thiện kỹ thuật của mình để làm nổi bật vẻ quyến rũ của mỗi nghệ sĩ. (Người trình bày: Hajime Kamiiisaka)

Tự trang bị cho mình những kỹ thuật tốt hơn để thưởng thức chụp ảnh hòa nhạc trực tiếp nhiều hơn nữa.

 

Ưu tiên chất lượng so với số lượng

Mọi người thường hỏi tôi tôi chụp bao nhiêu ảnh trong mỗi buổi chụp, nhưng tôi thấy rằng chụp những tấm ảnh mà các nghệ sĩ sẽ hài lòng là không liên quan đến số ảnh được chụp. Tôi sẽ chụp một số tấm sao cho tôi sẽ không nhìn lại mà hối tiếc, ước chi chụp nhiều hơn. Còn tùy vào bản chất của mỗi nhiệm vụ, ví dụ như nếu tôi chụp một ban nhạc, tôi sẽ chụp ảnh tất cả thành viên của ban nhạc. Ảnh của tôi sẽ gồm có những cảnh theo yêu cầu của từng khách hàng, nhưng tôi sẽ không chụp liên tục một cách không cần thiết. Tôi chụp nhắm đến mục tiêu có được tấm ảnh đẹp nhất mỗi lần chụp. Như thế, thời gian là quan trọng hơn so với số tấm ảnh. Ví dụ, tôi sẽ cố chụp đúng lúc khi có những điều kiện ánh sáng thay đổi hoặc khi nét mặt của nghệ sĩ có thay đổi.

Thông tin chụp: f/5.6, 1/100 giây, ISO 1600
Chụp một số lớn ảnh không đảm bảo chất lượng của chúng. Hãy nhắm đến những khoảnh khắc quyết định.

 

Mẹo là tìm hiểu trước mọi thứ có thể về nghệ sĩ. Nếu nghệ sĩ đang lưu diễn, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, xác định hình thức biểu diễn và các sự kiện sẽ diễn ra. Bạn sẽ có thể chụp ảnh một cách bình tĩnh ngay cả khi nghệ sĩ nhảy lên trong biểu diễn nếu bạn biết những điểm cao trào trong mỗi bài hát là gì.

Khi nói đến việc cài đặt định dạng ghi cho ảnh, cá nhân tôi chỉ chụp ở định dạng JPEG. Trong phần lớn thời gian, tôi điều chỉnh cân bằng trắng và tông màu tùy vào phương tiện sẽ sử dụng ảnh, và giao ảnh hầu như ngay sau mỗi buổi chụp.

 

Đừng lãng phí một phút giây khi chụp

Đừng rời mắt khỏi sân khấu trong một buổi hòa nhạc trực tiếp. Cầm máy ảnh sao cho bạn có thể chụp nhanh ngay khi bạn quan sát buổi hòa nhạc trực tiếp. Một cách hiệu quả để có được thời gian phù hợp để chụp một khoảnh khắc là nhìn qua khung ngắm bằng mắt thuận của bạn trong khi mắt kia quan sát những gì diễn ra trên sân khấu. Thời gian để chụp được tấm ảnh đẹp nhất sẽ trôi qua trước khi bạn nhận ra, do đó bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội chụp những cảnh đáng giá nếu bạn kiểm tra những ảnh bạn đã chụp. Sẽ hữu ích nếu bạn mang theo nhiều hơn một chiếc máy ảnh, vì thời gian dành ra để thay thẻ nhớ hoặc ống kính có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

Một buổi hòa nhạc trực tiếp thường kéo dài 2 đến 3 giờ. Để mắt đến những gì đang diễn ra trên sân khấu ngay cả khi bạn đang chụp.

 

Như tôi đã đề cập trước đây, bạn phải biết cách vận hành máy ảnh một cách trơn tru sao cho bạn không lãng phí một phút giây nào. Đảm bảo bạn có thể tập trung vào buổi hòa nhạc trực tiếp. Bạn sẽ kiểm soát máy ảnh một cách hiệu quả chỉ khi bạn có thể điều chỉnh các thiết lập mà không nhìn vào các nút điều chỉnh trên máy ảnh. Sau khi tôi mua một thiết bị mới để thay một thiết bị khác, tôi sẽ dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu kỹ cái mới khác biệt thế nào về thao tác, chức năng, v.v. Tôi cũng tùy chỉnh một số nút điều chỉnh để tiết kiệm thời gian điều chỉnh thiết lập nhiều nhất có thể.

 

Thủ thuật: Những lợi thế của việc sử dụng nhiều hơn một chiếc máy ảnh

Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đi chụp với nhiều hơn một chiếc máy ảnh. Một cách thường gặp khác là lắp một ống kính góc rộng vào một chiếc máy ảnh full-frame, và một ống kính tele vào một chiếc máy ảnh APS-C. Những máy ảnh này là hiệu quả để chụp những góc ngắm khác nhau và tránh lãng phí thời gian thay đổi ống kính. Nếu bạn có có được nhiều hơn một chiếc máy ảnh để chụp trong một buổi hòa nhạc trực tiếp, bạn có thể bổ sung cho chiếc DSLR bằng một chiếc máy ảnh compact.

Kamiiisaka sử dụng một bộ gồm bốn chiếc máy ảnh. Ống kính lắp trên từng máy là như sau (từ trái sang).
EF16-35mm f/2.8L III USM
EF24-105mm f/4L IS II USM
EF70-200mm f/2.8L IS II USM
EF400mm f/2.8L IS II USM
Những chiếc ống kính này bao phủ mọi góc, từ góc rộng đến siêu tele.

 

Bổ sung sự khác biệt để phát huy tính độc đáo của bạn

Với những kỹ thuật tôi giới thiệu cho đến lúc này, tôi cho rằng bạn chắc chắn sẽ có thể chụp những tấm ảnh hòa nhạc trực tiếp mình muốn. Một khi bạn đã chụp ảnh ở càng nhiều buổi hòa nhạc trực tiếp, bạn sẽ có thể có được kết quả càng tốt. Vì chúng ta đã đến phần cuối của loạt bài viết này về chụp ảnh hòa nhạc trực tiếp, tôi muốn chia sẻ 3 thủ thuật để có được ảnh đa dạng.

 

Thủ Thuật 1: Xem lại những tấm ảnh bạn đã chụp

Điều quan trọng là phải xem lại những tấm ảnh bạn đã chụp cho đến nay. Xác định bạn thích góc ngắm nào, bạn chụp khéo hơn ở góc ngắm nào, và nắm rõ ưu điểm và nhược điểm của bạn. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng những tấm ảnh góc rộng của bạn không nổi bật, hãy lưu ý chụp khi một buổi hòa nhạc trực tiếp đến cao trào .Cũng sẽ hữu ích khi để ý bố cục ảnh.

 

Thủ Thuật 2: Bao gồm những thứ riêng có ở một nghệ sĩ trong ảnh

Tôi khuyên bạn nên chụp những thứ riêng có ở một nghệ sĩ trong ảnh của bạn. Bạn sẽ có thể chụp không khí của buổi hòa nhạc trực tiếp nếu bạn chụp cả logo của nghệ sĩ, tên của chuyến lưu diễn, bố trí sân khấu, v.v. trong ảnh. Ngoài ra, khán giả khua tay trên đầu, đèn gậy, khăn, và hiệu ứng khói cũng hữu ích để khắc họa không khí của buổi hòa nhạc trực tiếp.

Nếu bạn bao gồm tên của chuyến lưu diễn và logo của nghệ sĩ trong khung ảnh, sẽ dễ biết trong ảnh là buổi hòa nhạc trực tiếp của nghệ sĩ nào. Một cách để thể hiện không khí hào hứng của buổi hòa nhạc là chụp những cánh tay giơ lên của khán giả và những chiếc đèn gậy.

 

Thủ Thuật 3: Bổ sung thêm thiết bị nếu cần

Mặc dù bạn sẽ có thể chụp được những góc khác nhau bằng một ống kính theo bộ, bạn sẽ bị hạn chế bởi độ mở của khẩu độ vì có số f tối đa cao . Vì bạn sẽ phải tăng độ nhạy sáng ISO, nếu mức nhiễu làm bạn phiền, sẽ tốt hơn nếu bạn thêm một ống kính sáng hơn vào bộ thiết bị của mình.

Về thân máy, tôi kiểm tra số điểm AF. Khu vực AF trên EOS 5D Mark IV có 61 điểm AF, và khu vực AF của EOS 750D có 19 điểm AF, do đó mức độ bao phủ sẽ khác nhau và hiệu năng AF cũng khác nhau. Hãy bắt đầu bằng cách xử lý thiết bị của bạn và kiểm soát chúng hiệu quả hơn, và sau đó bạn có thể nghĩ đến việc mình cần thay thế thiết bị nào.

 

Hình ảnh khu vực AF của EOS 5D Mark IV

Hình ảnh khu vực AF của EOS 750D

So với khu vực AF của EOS 5D Mark IV, bạn có thể thấy rằng khu vực AF của EOS 750D bao phủ một diện tích hẹp hơn. Khi cố chụp với cùng một bố cục, sẽ tương đối khó khóa nét hơn ở đối tượng từ màn hình.

 

Thủ thuật: Khi những điểm không hoàn hảo được chụp lại

Khi bạn để ý thấy một số điểm không hoàn hảo trong ảnh sau khi chụp, bạn có thể sử dụng công cụ Stamp trong DPP (Digital Photo Professional), phần mềm này được bán kèm máy ảnh. Bằng cách xử lý ảnh về mặt kỹ thuật số, bạn sẽ có thể loại bỏ những điểm không hoàn hảo.
Ngoài ra, sử dụng chức năng Sensor cleaning để bảo dưỡng máy ảnh của bạn. Bằng cách chụp một bầu trời xanh hoặc một bức tường trắng, bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ vật lạ nào trên cảm biến hay không. Nếu bạn vẫn không thể làm sạch cảm biến, hãy tham khảo ý kiến của trung tâm dịch vụ.

 

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ những khiếm khuyết trong ảnh bằng cách sử dụng công cụ Stamp trong DPP (Digital Photo Professional). Hoặc sử dụng photoshop

 

Khi có vật lạ trên cảm biến, hãy bảo dưỡng máy ảnh bằng chức năng Sensor cleaning.

Nguồn canon-asia.com

Visited 904 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...