Sử dụng photoshop trong nhiếp ảnh có phải là “bịp bợm” ?

Đã bao nhiêu lần bạn đăng ảnh một bức ảnh tâm đắc lên mạng xã hội và bị một số người vào hỏi như “Ảnh này có photoshop không?”, “Không photoshop sao chụp được thế này?” và tương tự. Vậy phải chăng sử dụng photoshop là sai và một bức ảnh đẹp cần phải chụp tự nhiên không được qua chỉnh sửa?

Photoshop là công cụ cần thiết

Bức hình này được tạo ra bằng cách chụp nhiều tấm rồi sử dụng Photoshop để ghép và lồng với nhau

Có thể rất nhiều người nói rằng: “Tôi không sử dụng Photoshop, tôi muốn ảnh của mình đẹp một cách tự nhiên”. Kỳ thực, khi bạn chụp ảnh dưới dạng file JPEG, ảnh của bạn đã được chỉnh sửa bởi chính máy ảnh của mình. Máy ảnh của bạn sẽ giúp ảnh nét hơn, điều chỉnh màu sắc và độ tương phản đồng thời loại bỏ độ nhiễu hạt. File ảnh khi xuất ra đã được nén lại và các thông tin số trên ảnh đã bị mất đi khiến bạn thể không phục hồi ảnh của mình. Vậy là dù không sử dụng Photoshop nhưng ảnh của bạn cũng đã được chỉnh sửa qua bằng máy ảnh của mình rồi.

Cùng với thời gian, Photoshop đã được đông đảo các nhiếp ảnh gia sử dụng để làm hậu kỳ cho bức ảnh của mình. Bạn có thể thấy những tác phẩm hoàn hảo một cách ấn tượng và thậm chí là hoàn hảo một cách “không thể tin được”. Thế nhưng xét cho cùng, một bức ảnh khi đã qua hậu kỳ với Photoshop không có nghĩa là nó đã trở nên khác hoàn toàn so với bức hình gốc. Photoshop chỉ là công cụ để giúp những bức ảnh đó hoàn hảo hơn, đẹp hơn. Chắc chắn sẽ thật khó có để có thể biến một bức ảnh với bố cục rời rạc, nhòe mờ, ánh sáng kém trở nên hoàn hảo được.

Ảnh gốc

Chuyển qua tông màu trắng đen giúp bức ảnh ấn tượng hơn hẳn

Sử dụng Photoshop là lừa dối người xem?

Trong trường hợp bạn chỉ lưu giữ ảnh làm kỉ niệm cho gia đình, bạn bè thì xuất ảnh dưới dạng file JPEG giúp lưu trữ dễ dàng hơn và cũng không cần chỉnh sửa nhiều. Thế nhưng đối với những nhiếp ảnh gia, mỗi bức ảnh là một tác phẩm, là một công trình nghệ thuật. Các bức ảnh cần hoàn hảo nhất và Photoshop chính là công cụ để hoàn thiện cho tác phẩm. Chắc chắn không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra những tác phẩm ấn tượng mà không cần qua hậu kỳ, và với công cụ tuyệt vời như Photoshop, chẳng có lý do gì mà không tận dụng để công việc dễ dàng và “an toàn” hơn cả.

Ảnh gốc cũng khá đẹp

Hậu kỳ thêm một chút với Photoshop giúp bức ảnh hoàn hảo

Photoshop không phải là “ma thuật”

Rất nhiều người nhầm tưởng về giới hạn Photoshop và nghĩ công cụ này có thể làm những điều không tưởng. Có lần một cô gái đến cửa hàng ảnh với một bức ảnh chụp hình một cụ bà và một con bò cái bên cạnh. Cô giải thích rằng trong bức ảnh định chụp cả hình cụ ông lẫn cụ bà nhưng lại bị con bò che mất cụ ông và muốn người thợ ảnh xóa con bò đi để giúp cụ ông xuất hiện trong bức hình! Rõ ràng, cô gái đó chỉ còn cách … chụp lại tấm hình hoặc đợi công nghệ phát triển hơn chứ hiện tại, Photoshop không thể giúp cô thực hiện phép ma thuật đấy được.

Photoshop: phòng tối của người chụp máy số

Thực chất, hậu kỳ không phải điều qua mới mẻ. Từ thời chụp máy phim, phòng tối chính là công cụ để các nhiếp ảnh gia tùy chỉnh cho bức ảnh của mình tương tự như chúng ta sử dụng Photoshop hiện nay vậy.

Nếu bạn biết đến nhiếp ảnh gia Ansel Adams (một trong những bậc thầy về phòng tối) và so sánh ảnh của ông khi in trực tiếp và khi sử dụng phòng tối để hoàn thiện, bạn sẽ dễ dàng nhận ra việc Adams làm trong phòng tối cũng tương tự như các nhiếp ảnh gia hiện nay sử dụng Photoshop để hậu kỳ cho bức ảnh của mình vậy. Rất nhiều quá trình của phòng tối đã được Adobe tái tạo lại trong công cụ Photoshop.

Ảnh gốc

Bức ảnh sau khi crop và làm tối góc giống với phong cách của Ansel Adams

Kết luận

Như vậy, rõ ràng Photoshop chỉ là một công cụ, một danh từ chứ không phải một hành động gì đó mang tính “xấu xí”, “bịp bợm” như nhiều người vẫn tưởng. Và để công việc hay tác phẩm của mình được hoàn thiện một cách nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, Photoshop chính là công cụ được sinh ra để đáp ứng điều này.

Nguồn: Digital Photography School

Visited 287 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...