Kỹ Thuật Zoom Burst Để Biến Những Ngôi Sao Trên Trời Thành Mưa Sao Băng

Bạn có thể chụp những ngôi sao như mưa sao băng bằng cách sử dụng kỹ thuật zoom burst (cũng được gọi là nhòe khi zoom). Chúng ta hãy xem có thể thực hiện kỹ thuật này bằng cách nào. (Trình bày: Yuta Nakamura)

30 giây

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 to 105mm/ Manual Exposure (f/4, 30 giây)/ ISO 3200/ WB: White fluorescent light
Khi tìm bầu trời đầy sao, tôi đến một địa điểm trên cao ở Quận Yamanashi nhìn ra Hồ Yamanaka và Núi Phú Sĩ. Thời tiết rất hoàn hảo để chụp những vệt sao, vì trời không có mây.

 

Chụp sao bằng kỹ thuật zoom burst

Zoom burst là kỹ thuật xoay vòng zoom trên ống kính zoom trong khi phơi sáng để chụp một đối tượng như thể nó bung ra. Bằng cách áp dụng kỹ thuật này khi chụp sao, chúng có thể được chụp lại như mưa sao băng.

Các thiết lập của tôi:
Tôi lắp máy ảnh lên một chân máy chắc chắn để tránh làm nhòe các vệt sao, cài đặt chế độ chụp thành phơi sáng thủ công và mở khẩu hết mức có thể lên tối đa f/4.
Để có được một tấm ảnh sáng, tôi chọn độ nhạy sáng ISO là 3200.
Trong chụp ảnh sao, thời gian phơi sáng càng lâu, những ngôi sao có vẻ di chuyển càng nhiều. Do đó tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 30 giây.
Sau khi thiết lập xong, tôi nhấn nút chụp để bắt đầu phơi sáng.

Quy trình:
Trong 15 giây phơi sáng đầu tiên, tôi xoay vòng zoom từ tầm tele về tầm góc rộng đồng thời chụp ánh đèn từ thị trấn ven hồ.
Trong 15 giây còn lại, tôi giữ vòng zoom ở tầm góc rộng. Điều này sẽ đảm bảo rằng không chỉ có những ngôi sao mà thị trấn bên hồ cũng xuất hiện rõ trong ảnh. Nó cũng sẽ cho phép tôi chụp cả cái hồ và Núi Phú Sĩ trong bố cục, cả hai ở đều ở bên dưới bầu trời đầy sao.
Tôi chụp ảnh ở định dạng RAW, và điều chỉnh độ tương phản, độ sắc nét và bóng trong quá trình xử lý hậu kỳ để có kết quả rõ hơn.

Lưu ý rằng ánh đèn thị trấn trong ví dụ bên trên vẫn đứng yên và không có vẻ bung ra khỏi ảnh cùng với những ngôi sao. Đây là hiệu ứng tôi muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kỹ thuật zoom burst khi có ánh đèn sáng hơn từ thành phố, rất có khả năng là những nguồn sáng này cũng sẽ có vẻ bung ra khỏi ảnh. Một cách để tránh tình trạng này xảy ra là ghép một tấm ảnh cảnh đêm bình thường chụp thành phố với một tấm chụp bầu trời đầy sao được chụp bằng kỹ thuật zoom burst.

 

Điểm 1: Sử dụng một chân máy chắc chắn

Để chụp được những vệt sáng đều và không bị biến dạng khi áp dụng kỹ thuật zoom burst, hãy xoay ống kính zoom ở tốc độ không đổi. Bất kỳ sự rung máy nào cũng sẽ ảnh hưởng đến các vệt sáng có được, do đó nên sử dụng một chân máy chắc chắn.

 

Điểm 2: Xoay vòng zoom và chụp

Áp dụng kỹ thuật zoom burst sao cho hậu cảnh đứng yên và chỉ có các ngôi sao có vẻ bung ra. Nếu thời gian phơi sáng là 30 giây, hãy xoay vòng zoom từ tầm tele về tầm góc rộng trong 15 giây đầu tiên, sau đó giữ nó ở tầm góc rộng trong 15 giây cuối cùng.

 

Điểm 3: Xử lý ảnh hậu kỳ để làm cho các ngôi sao xuất hiện rõ

Tôi sử dụng phần mềm Digital Photo Professional để xử lý hậu kỳ dữ liệu RAW, với Độ Tương Phản được cài đặt thành 2, Độ Sắc Nét thành 8 và Bóng thành -2 để tạo ra ảnh sao và và các vệt sáng rõ nét. Bạn cũng có thể tăng độ sáng nếu cần

Visited 650 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...