Khẩu độ và cảm biến, yếu tố nào quyết định tấm ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng yếu

Khẩu độ hay cảm biến ? | Trong điều kiện chụp ảnh bị thiếu sáng, sẽ có lúc bạn đặt câu hỏi là yếu tố nào quyết định chụp được một tấm ảnh đẹp, và mọi thứ đều xoay quanh chất lượng ống kính và thân máy ảnh, sau đây là một bài viết tổng hợp, nói về hai yếu tố chính đó là KHẨU ĐỘ và CẢM BIẾN của máy ảnh

Có khi nào bạn tự hỏi, khi lựa chọn máy ảnh, trường hợp nào dưới đây là tốt nhất khi chụp ở điều kiện thiếu sáng hay crop ảnh:

  1. Một ống kính khẩu độ lớn với một cảm biến kích thước lớn
  2. Một ống kính khẩu độ lớn với một cảm biến kích thước nhỏ
  3. Một ống kính khẩu độ nhỏ với một cảm biến kích thước lớn
  4. Một ống kính khẩu độ nhỏ với một cảm biến kích thước nhỏ.

Rất nhiều người sẽ ngay lập tức lựa chọn phương án 1, thế nhưng trong trường hợp này nó có cho lựa chọn tốt nhất? Đồng ý bạn sẽ dễ dàng chụp dễ dàng hơn nhưng phải đánh đổi vào đó là một máy ảnh to hơn, nặng hơn, một ống kính lớn hơn và mức giá cũng cao hơn rất nhiều.

Một cảm biến lớn (chỉ tính đến kích thước cảm biến, không liên quan đến độ phân giải ảnh), sẽ giúp máy ảnh thu được ánh sáng nhiều hơn từ đó hiện tượng nhiễu hạt xuất hiện ít hơn khi tín hiệu từ cảm biến được khuếch đại. Đó là lý do tại sao các máy ảnh full frame phần lớn đều cho chất lượng ảnh tốt hơn khi phóng to vì ảnh sẽ trong hơn so với các máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn.

Khẩu độ ống kính có độ mở càng lớn (giá trị ghi trên ống kính càng nhỏ thì độ mở càng lớn) đương nhiên sẽ cho ánh sáng đi qua ống kính nhiều hơn, hữu ích hơn khi phải chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Cả kích thước cảm biến và độ mở khẩu độ đều tạo hiệu ứng tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn trong nhiếp ảnh. Một cảm biến lớn sẽ cung cấp một độ sâu trường ảnh sâu hơn và độ nhiễu hạt thấp hơn. Ống kính có khẩu độ lớn hơn cũng cung cấp một độ sâu trường ảnh cao hơn và cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn, giúp bạn chụp ảnh dễ dàng hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Thế nhưng nhược điểm của cảm biến lớn cũng như khẩu độ lớn như đã đề cập ở trên, bạn sẽ phải sử dụng một máy ảnh và ống kính to hơn, nặng hơn và tất nhiên đắt tiền hơn. Cảm biến lớn hơn cũng làm giảm độ phóng đại (khi mà các ống kính zoom xa là rất đắt tiền), Một khẩu độ lớn sẽ khiến bức ảnh có độ sâu trường ảnh nông, từ đó vùng lấy nét rất nhỏ, điều này sẽ khiến bạn giảm đi sự sáng tạo trong bức ảnh.

Vì vậy, trong phần lớn trường hợp, xem ra một cảm biến lớn kết hợp cùng một ống kính có độ mở nhỏ sẽ là phương án tốt và kinh tế hơn cả.

Với các dòng máy ảnh DSLR và các máy ảnh khác có thể thay được ống kính, sự thay đổi này phụ thuộc vào kinh phí bạn cần mua ống kính để phù hợp với phần lớn trường hợp bạn cần. Đối với các máy ảnh DSLR, bạn cần chú ý tới các hệ số crop. Các máy ảnh có cảm biến crop của thường cho hệ số 1.5x hay 1.6x, điều này có nghĩa khi bạn sử dụng sử dụng các ống kính 100mm trên các máy ảnh có cảm biến crop, góc nhìn sẽ hẹp lại xấp xỉ 160mm khi sử dụng trên máy ảnh full frame. Vì vậy các máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn sẽ cho độ phóng đại to hơn so với cùng một máy ảnh cảm biến lớn hơn sử dụng cùng ống kính.

Nscreen.vn tổng hợp

Visited 1,185 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...