10 lời khuyên khi dùng lens wide chụp cảnh

Ống kính nhiếp ảnh góc rộng thường được các nhiếp ảnh gia dùng khi chụp ảnh phong cảnh , nó có thể mang đến những bức hình đẹp nhất. Sau đây là 10 lời khuyên sẽ giúp bạn chụp ảnh góc rộng hiệu quả nhất

Chụp góc rộng là kiểu chụp ảnh nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích, bằng một ống kính nhiếp ảnh góc rộng, các cảnh quan kiến trúc, thậm chí là nhiếp ảnh đường phố được thể hiện bằng một góc nhìn độc đáo mà không thể có nếu dùng những loại ống kính khác.

Trước hết chúng ta cần hiểu, ống kính góc rộng là gì? Đơn giản đó là loại ống kính có chiều dài tiêu cự tương đương 35mm hoặc nhỏ hơn nếu xét trên một máy ảnh full-frame. Ống kính góc rộng có độ dài tiêu cự cố định (phổ biến ở 14, 18, 20, 24, và 28 mm) và zoom, như 12-24mm của Nikon hoặc 16-35mm của Canon.

Những kinh nghiệm trong bài viết này được chia sẻ bởi tác giả Jeremiah Gilbert là một giáo sư đại học, nhiếp ảnh gia, và cũng là người đam mê du lịch. Tất cả các hình ảnh được sử dụng minh họa trong bài viết tại các địa danh trên Thế giới được chụp với một ống kính Sigma 10-20mm, tương đương với 15-30mm trên Nikon D7100. Đến nay ông đã đến hơn 50 quốc gia khắp năm châu trong đó có Việt Nam và bằng trải nghiệm của mình, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng mà không phải nhiếp ảnh gia nào cũng có được.

Dưới đây là 10 lời khuyên đáng lưu tâm khi chụp với ống kính nhiếp ảnh góc rộng.

1)  Sử dụng kính lọc (filter)

Khi chụp ảnh góc rộng bạn cần lưu ý khi sử dụng kính lọc phân cực. Hiệu ứng của kính lọc phân cực đối với nền trời xanh quá mạnh khiến cho tấm hình có màu sắc không chân thực, vì vậy tốt nhất hãy tháo bỏ kính lọc phân cực khi chụp trời xanh bằng ống kính góc rộng. Loại kính lọc này được dùng để giảm bớt lượng ánh sáng chói và tăng bão hòa màu cho ảnh.

2) Tránh để bị méo

Giữ máy ảnh ở mức vuông góc với chân trời sẽ mang lại hiệu quả tốt và giúp cho không cần hoặc hạn chế ở mức thấp nhất việc phải chỉnh sửa, xử lý hậu kỳ các đường thẳng trong ảnh.

Bất kì việc tăng giảm nhẹ các góc độ cũng có thể dẫn đến các đường méo mó, đặc biệt theo các cạnh rìa của khung hình, những ống kính càng rộng, mức độ méo hình càng lớn. Ống kính góc rộng có thể giữ chiều dọc và ngang của hình ảnh theo đường thẳng một cách chân thực nhất chỉ khi máy ảnh chĩa thẳng về phía trước.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Vình Hạ Long, Việt Nam

3) Xoay máy chụp theo chiều dọc

Hầu hết mọi người đều chụp ngang khi chụp ảnh góc rộng, nhưng hình ảnh sẽ thú vị hơn nếu bạn thử xoay máy theo chiều dọc.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Ảnh của tác giả có nick W.V.S. bằng Canon EOS 350D – tiêu cự 10 mm – ISO 200 – phơi sáng 1/200 giây – f/9.

Mặc dù vẫn xuất hiện sự biến dạng đặc biệt theo đường thẳng đứng dọc theo cạnh của khung hình nhưng kết quả có thể vẫn rất nổi bật. Những tòa nhà cao tầng có thể chụp được một cách trọn vẹn.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Giant Causeway, Bắc Ai-len

4) Tận dụng khéo léo hiệu ứng “méo”

Hãy thử di chuyển ống kính để thấy được tác động và sự ảnh hưởng của nó đến sự biến dạng các cạnh theo chiều dọc hoặc chính đối tượng ở phía trước. Trong nhiều trường hợp, những hiệu ứng biến dạng tạo ra bởi ống kính góc rộng vẫn có thể được tận dụng một cách khéo léo.

Điều này thực sự rất chủ quan và không phải nhiếp ảnh gia nào cũng thích thú với kết quả có được. Vì vậy việc áp dụng như thế nào tùy thuộc vào sở thích và sự cảm nhận của mỗi người.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Bukhara, Uzbekistan

5) Tránh để hình ảnh con người tại các góc cạnh

Mặc dù vẫn xuất hiện sự biến dạng đặc biệt theo đường thẳng đứng dọc theo cạnh của khung hình nhưng kết quả có thể vẫn rất nổi bật. Ống kính góc rộng bóp méo nhiều nhất ở các góc, vì vậy sự xuất hiện của một tại đó tại các góc sẽ khiến hình ảnh bị biến dạng. x

Tóm lại hãy để mọi người xuất hiện ở gần trung tâm của khung hình khi chụp ảnh góc rộng để tránh tạo ra những hình người ngộ nghĩnh, cong, tròn, ngắn dài kỳ lạ.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Hội An, Việt Nam

6) Tạo ra tiền cảnh thu hút

Vì ống kính góc rộng có thể chụp được khung cảnh khá rộng nên đòi hỏi bức ảnh phải có một cái gì đó thú vị ở phía trước để người xem nhìn vào, nhất là khi chụp ảnh phong cảnh. Nếu không việc tạo ra quá nhiều không gian trống trong các bức hình có thể khiến bức hình trở nên nhàm chán, thiếu điểm nhấn và không tạo được sức hút với người xem.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Laguna Colorada, Bolivia

7) Tạo khung hình

Việc xác định những khung hình thú vị sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhìn qua kính ngắm để thấy thế giới bên ngoài đúng như ống kính góc rộng nhìn thấy. Ống kính góc rộng có thể được sử dụng để tạo được khung hình theo những cách thú vị. Điều này có thể thực hiện bằng cách chụp các đối tượng trong toàn bộ khung cửa hoặc cửa sổ.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Takayama, Nhật Bản

8) Tận dụng lợi thế của bầu trời

Đặt bố cục bầu trời chiếm 1/3 đến 1/2 khung hình và góc rộng sẽ làm nổi bật nhờ cảm giác về chiều sâu mà loại ống kính này tạo ra. Tương tự như cách sử dụng tiền cảnh nói trên, khi chụp ảnh nếu có một bầu trời đẹp, bạn cũng có thể sử dụng các ống kính góc rộng để tận dụng lợi thế của nó.  Tất nhiên, tiền cảnh vẫn nên hấp dẫn và thu hút nhưng có thể dành ít sự quan tâm hơn trong trường hợp này.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Bolivia Altiplano

 9) Chụp góc thấp

Cho dù một khu vườn hay một đài phun nước hoặc một con đường, hạ thấp ống kính xuống có thể tạo ra một chủ đề thú vị mà sẽ dẫn dắt người xem trở lại đường chân trời. Với góc chụp thấp bạn có thể có tạo ra phần mặt đất khá rộng ở phía trước để dẫn đến đối tượng chính.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Nhà thờ, Sư tử, Nicaragua

10) Sử dụng đường dẫn

Đặc điểm của ống kính góc rộng là thu được rất nhiều khung cảnh, điều đó dễ khiến cho bức ảnh bị mất trọng tâm, khó theo dõi. Đây là khi bạn nên áp dụng các đường dẫn để thu hút ánh nhìn của người xem. Như vậy bạn sẽ có khung hình tận dụng được lợi thế lột tả về quy mô của ống kính góc rộng mà vẫn có sức mạnh từ những đường dẫn. Tự mình luyện tập để sử dụng đường dẫn sẽ giúp bạn tạo ra được hình ảnh ấn tượng hơn.

10 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lens nhiếp ảnh góc rộng

Quảng trường hội đồng, Brasov, Romania, các đường kẻ trắng trên ô gạch chính là những đường dẫn đắt giá hướng ánh nhìn của người xem đến những dãy nhà phía xa.

Một khi đã hiểu cùng quá trình trải nghiệm, một ống kính góc rộng có thể mang đến cho bạn kết quả tuyệt vời mà không thể có nếu sử dụng những kiểu chụp và ống kính loại khác. Hãy cứ thử và chụp, rất có thể bạn cũng sẽ như nhiều nhiếp ảnh gia khác sẽ bị hút hồn bởi kiểu chụp ảnh nghệ thuật này, chúc bạn thành công!

Nguồn: thegioinhiepanh.net

Visited 1,549 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...