Giới thiệu kính lọc Holder Benro FH100V1 sử dụng cho lens Voigtlander Super-Wide Heliar 15v3

Hiện nay em đang dùng combo Sony A7 | Voigtlander 4.5/15 V3 và đang tìm một giải pháp để chụp phơi phong cảnh với bộ khay giữ filter vuông (holder) cho em lens này.

Với các anh em đã từng dùng qua len Voigt. 4.5/15mm v3 thì cũng đã biết về chất lượng và các cải tiến của em nó trên thân máy Sony A7 seri là như thế nào rồi, cái này em không bàn thêm ở đây nữa.

Nhưng để tìm cho nó bộ holder ưng ý thì thật khó khăn… hiện nay trên thị trường cũng có các dòng holder thiết kế cho em Voigt 15v3 này, tuy nhiên chưa có cái nào thật sự làm em thấy vừa ý… cái thì phải tác động thô bạo đến lens như cắt mất cái hood xinh xắn của em nó (vậy những lúc mình không gắn holder thì trông cái lens mất hết cảm tình), cái thì gắn vào lens nhưng không có chốt cố định, không biết đang chụp nó rơi ra lúc nào … hihi.

Giải pháp của em đến từ thương hiệu Benro với bộ sản phẩm FH100V1, bộ holder này được thiết kế riêng cho chú lens Voigt 15v3 nên “cầm lên là thấy thích ngay”.

Và sau một tuần trải nghiệm với bộ holder mới này, em cũng xin được chia sẻ những ý kiến riêng của em khi thực tế khai thác trên ống kính Voigt 15v3 cùng với bộ filter vuông size 100 cũng từ thương hiệu Benro.

Đầu tiên em xin giới thiệu hệ thống holder em mới nhận được :
• Benro Holder FH100V1 (for Voigtlander Super Wide-Heliar 4.5/15 Aspherical III)
• Benro Filter Master GND8 (0.9) Soft
• Benro Filter Master GND16 (1.2) Soft
• Benro Filter Master ND256 (2.4)
• Benro Filter Master ND1000 (3.0)

Tiếp theo là mô tả chi tiết hệ thống holder này :
Bộ holder được ký hiệu là FH100V1, có các đặc điểm vật lý như sau :
– Vật liệu chế tạo là Aluminum rất cứng dùng trong công nghiệp chế tạo máy bay, PP nhập khẩu và nhựa ABS.
– Filter size 100mm
– Dùng cho len Voigt. 4.5/15mm Aspherical III, đường kính len 67mm.

Trên hộp thể hiện rõ số model và kích thước filter vuông được sử dụng.

Mở nắp hộp ra ta thấy holder được đặt trong khuôn của khối mút xốp rất êm chắc chắn, phụ kiện đi kèm gồm có 4 con ốc 10.5 để thay các khe giữ filter vuông và khoá lục giác vặn ốc.

Lấy holder ra ta thấy hai con ốc màu đen, đó chính là hai con ốc rất quan trọng, được dùng để cố định ngàm holder với hood của len, em sẽ nói chi tiết thêm tại phần sử dụng bên dưới.

Mặt sau holder, có 2 con ốc xanh gắn cố định và có tác dụng siết chặt hay nới lỏng cái adapter ring.

Mặt sau trên vành của adapter ring ghi rõ là dành cho len Voigtlander ngàm M 15mm/4.5 Aspherical III, xin chú ý là dòng chữ này được ghi trên vành của adapter có thể nói lên rằng có thể thay adapter khác cho len khác đường kính nhỏ hơn (step down ring)

Holder có cả thảy 3 khe giữ filter, đối với em như vậy là dư rùi vì em dùng cũng chỉ tối đa 2 tấm filter thui (ND và GND). 3 khe này đều gắn được các filter thông dụng của hầu hết các hãng khác như Lee, Formatt Hitech, Cokin… Riêng phần CPL tròn thì holder này có điểm yếu hơn các dòng holder của Benro sản xuất cho hệ len nikon và canon FH100 hay FH150 là không có thể xoay CPL tròn được khi đã gắn hoàn tất ND và GND vào, như vậy muốn sử dụng CPL tròn thì phải xoay để đạt hiệu ứng như mong muốn trước rồi mới lắp ND hoặc GND vào, hy vọng các phiên bản sau sẽ khắc phục được điều này. Đồng thời mình cũng nhắc một điều này, khi muốn lắp CPL tròn thì hãy mua loại slim vì nếu loại dày bình thường sẽ phải hy sinh khe rãnh giữ filter trong cùng vì sẽ bị cấn đấy.

Sau khi nới lỏng hai con ốc xanh thì cụm holder được tách rời thành 2 phần, khay giữ filter và adapter ring. Trên phần khay giữ filter thì có thêm 4 con ốc 10.5 để gắn các khe giữ filter có thể thay thế được, còn trên phần adapter ring thì có 2 con ốc màu đen để siết vành tròn cao su cứng tiếp xúc với hood của len, có tác dụng làm cho vành tròn cao su cứng này ôm chặt và cố định vào hood, theo cảm nhận em sử dụng qua 1 tuần thì việc cố định holder với len như vậy rất chắc chắn và an toàn, ngoài ra adapter còn tạo 4 khấc phải xoay đúng hướng của hood thì mới ấn vào được và không xoay được, việc điều chỉnh cân bằng của filter sẽ được thực hiện thông qua việc xoay khay giữ filter và siết ốc xanh để cố định.

Tiếp theo, ta thấy mặt trước của khay giữ filter có hai vành đệm cao su hay nhung mềm hơi nhám màu đen ôm sát theo đường cong, có tác dụng tiếp xúc sát với filter ND để không bị lọt sáng khi phơi sáng lâu gây hiện tượng halo, đây là điều quan trọng mình đánh giá cao thiết kế của holder Benro này, vành đệm này co dãn tiếp xúc với filter rất khít và không gây trầy filter.

Xong phần mô tả holder và kế tiếp là đi thực tế xem em nó như thế nào, tiêu chí đánh giá holder của em là phải nhẹ, gọn, và thao tác tháo lắp nhanh. Đầu tiên em vác em ấy ra cầu Mống Q1, ngày hôm sau ra cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, ngày kế lên sân thượng, kế nữa ra bờ sông Q2… Hàng họ đem theo như sau :

Benro Master GND8 (0.9) Soft

Benro Master ND256 (2.4)

Tất cả filter dòng Master trên đều được làm từ kính Schott, có lớp phủ đặc biệt ULCA, không phản chiếu, chống nước, ám màu thấp, đựng trong túi nhung bỏ vào hộp nhựa cứng, nhìn cách đóng gói là biết hàng xịn rồi… Em chỉ sử dụng 1 tấm ND256 và 1 tấm GND8 như trên.

Bỏ qua thời gian mở hộp vì em chưa có túi đựng holder và filter đặc chủng nên vẫn bảo quản đem cả hộp theo, thì thời gian gắn cụm holder vào hood, siết 2 ốc đen cố định, nới lỏng ốc xanh để cân khay giữ filter thì khoảng 7s, sau đó gắn ND và GND vào…à, cái này phải nói ra vì khá quan trọng, do khe kẹp filter còn mới nên khi gắn ND và GND vào phải nhấn mạnh nó mới xuống, bạn nào run sợ gẫy filter thì nhớ dùng 2 ngón tay cái giữ mép dưới khay, hai ngón trỏ ấn đều 2 góc cạnh trên filter xuống. Sau khi xài một thời gian, độ cứng của khe sẽ mềm hơn và giữ nguyên. Tổng trọng lượng như trong ảnh dưới gồm Sony A7, len Voigtlander Super-Wide Heliar 4.5/15mm Aspherical III, holder Benro FH100V1, Benro Master ND256, Benro Master GND8 là khoảng 1.5kg, rất nhẹ cho 1 hệ thống chụp phong cảnh chuyên dụng và tạo điều kiện cho lựa chọn các loại tripod dễ dàng hơn.

* Các hình chụp đi thực tế : Xin lưu ý là ảnh file RAW về em export sang JPEG qua phần mềm Lightroom CC, chỉ apply profile correction Voigtlander 4.5/15 v3 và Landscapes, không can thiệp gì nữa cả, nên hình có xấu xin hãy bàn luận sau nhé….

Cầu Mống-Q1

f16, iso100, tốc 20s

f11, iso200, tốc 30s

Trên sân thượng ở nhà, trời đang chuyển mưa

f11, iso100, tốc 30s

Trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

f16, iso100, tốc 15s

Bờ sông Q2

f18, iso100, tốc 8s

f11, iso125, tốc 20s

Tóm tắt nhận xét của em dành cho hệ thống holder Benro FH100V1 :

* Ưu điểm :
– Bộ holder này được thiết kế riêng cho len Voigtlander 15mm v3 nên có sự đồng bộ tối đa.
– Làm bằng vật liệu cao cấp, cứng cáp, chắc chắn.
– Nhẹ và gọn
– Tháo lắp nhanh chóng
– Có vành đệm cao su tiếp xúc khít với filter để tránh lọt sáng
– Đảm bảo không tối góc khi sử dụng chung với các filter hiệu ứng
– Không phải cưa hood của len.

* Nhược điểm :
– Khi gắn filter tròn CPL vào holder rồi thì không xoay CPL được.
– Chỉ gắn được cho len Voigt. 15/4.5 Version 3, không rõ có thay adapter ring cho len khác được không vì chưa có thêm thông tin về các step down ring.

Em xin hết bài nhận xét, cám ơn các bác đã ghé xem

Tác giả Chungthui , từ vnphoto.net
Visited 1,092 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...