[Thủ thuật với flash – Phần 1] Làm Sáng Nền Sau với Đèn Flash Ngoài

Khi đèn flash được bật ở chế độ Program AE, nền sau trong ảnh có thể bị tối trong một số trường hợp. Trường hợp này thường xảy ra khi đối tượng đứng cách xa nền sau. Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật giúp giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. (Người trình bày: Yasuhiko Kani, Người mẫu: Sayuri Kurahashi (IARA))

Bù phơi sáng không hoạt động ở chế độ Program AE?

Nhiều người dùng máy ảnh SLR có khả năng gặp tình trạng nháy đèn flash tại một nhà hàng hoặc điểm du lịch trong nhà, nhưng sau đó nhận ra rằng ảnh trông có vẻ giống ‘ảnh lưu niệm thấy rõ là được chụp có đèn flash’, và không thể chuyển tải không khí của địa điểm đó như mong muốn.
Lý do của tình trạng này là vì khi đèn flash được bật ở chế độ Program AE, giới hạn tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ được cài đặt tự động thành khoảng 1/60 giây và thiết lập khẩu độ đến một giá trị gần với f/4 đến f/5.6 ngay cả khi bạn chụp ở một địa điểm thiếu sáng. Không chỉ thế, nếu giá trị khẩu độ tối đa của ống kính đang được sử dụng là tối, bù phơi sáng sẽ không hoạt động hiệu quả. Ngay cả khi bù phơi sáng có tác dụng với việc sử dụng một ống kính sáng, điều này sẽ gây ra những thay đổi đáng kể đối với độ sâu trường ảnh.

Để tránh vấn đề này phát sinh, chỉ cần chọn một độ nhạy sáng ISO cao. Làm như thế sẽ làm cho nền sau có vẻ rõ nét và sáng ngay cả ở chế độ Program AE. Mặc dù đối tượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ánh sáng tự nhiên, đèn flash TTL sẽ rất tiện trong trường hợp này bằng cách điều chỉnh công suất đèn flash đến trạng thái thích hợp có cân nhắc độ sáng của ánh sáng tự nhiên.

Các Vấn Đề Về Đèn Flash Của Máy Ảnh

Nền sau bị tối ở chế độ Program AE

  1. Ánh sáng đèn flash lóe chiếu lên mặt của đối tượng sẽ để lại ấn tượng rằng rõ ràng ảnh được chụp có đèn flash.
  2. Bóng mạnh đổ lên nền sau, làm cho người xem thấy rõ hơn có sự hiện diện của đèn flash.
  3. Nền sau tối và không rõ. Nếu môi trường xung quanh dễ quan sát thì nên sử dụng.

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL:35mm/ Program AE (1/60 giây, f/4)/ ISO 200/ WB: Auto

Ảnh chụp cầm tay ở một hành lang dài và tối. Tính năng IS ở chế độ Program AE tránh giảm tốc độ cửa trập xuống dưới 1/60 giây, làm cho nền sau cách xa đèn flash trở nên tối do công suất đèn flash không đủ.

Tăng độ nhạy sáng ISO sẽ giải quyết vấn đề này!

Điều Kiện Chụp

Flash: Speedlite 580 EXII

Thân Máy: EOS 7D

Ống kính: EF17-40mm f/4L USM

Chế Độ Đo Sáng: Evaluative

Chế Độ Chụp: Program AE

Program AE (1/60 giây, f/4)/ ISO 1600/ WB: Auto

Nếu bạn muốn làm nổi bật không khí của một địa điểm thiếu sáng trong khi chụp ở chế độ Program AE, chỉ cần tăng độ nhạy sáng ISO. Từ tóc và quần áo của đối tượng, bạn có thể dễ dàng thấy rằng nền sau không chỉ được làm sáng, mà ảnh còn trông tự nhiên hơn khi ánh sáng mịn được kết hợp với ấn tượng lạnh của đèn flash.

Tại sao màu nền sau lại thay đổi?

Lý do màu nền sau có vẻ khác biệt không phải là vì màu sắc của nó bị thay đổi. Thay vào đó, ánh sáng yếu hiện diện ban đầu tại địa điểm, bao gồm ánh sáng màu vàng của bóng đèn tròn và ánh sáng tự nhiên đi qua rèm có màu kem, lúc này trở nên dễ nhận ra với một thiết lập độ nhạy sáng ISO cao. Bạn có thể thay đổi hình thức của ảnh một cách đáng kể bằng cách điều chỉnh sự cân bằng giữa ánh sáng đèn flash và ánh sáng tự nhiên.

Speedlite 580EX II

Nguồn canon-asia.com

Visited 2,585 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...