Lợi ích khi sử dụng Lens Hood

Lợi ích khi sử dụng Lens Hood

Lợi ích khi sử dụng Lens Hood

Việc sử dụng lens hood không đơn giản là chống loá, chống bụi, chống va đập. Mục đích chính của một Lens Hood là để giữ cho tia ánh sáng (không mong muốn) không đi lạc vào ống kính gây ra tật cho bức ảnh
Bạn không bắt buộc phải sử dụng loa che nắng (lens hood). Nhưng có một số lý do khiến bạn nên dùng nó. Vậy loa che nắng có công dụng gì?

Công dụng trước tiên của loa che nắng là ngăn không cho ánh sáng từ 2 bên chiếu vào những thấu kính ngoài cùng. Nếu không ngăn ánh sáng từ những nguồn này, ảnh sẽ bị vết mờ (flare) và giảm độ tương phản (contrast). Khi sử dụng loa che nắng, ảnh sẽ cho màu sắc thực hơn (richer color) và có độ sâu hơn (deeper saturation).

Một tác dụng thứ 2 của loa che nắng là bảo vệ ống kính, ngăn ngừa các vết tay và tránh va đập có thể gây vỡ ống kính. Với loa che nắng được gắn vào, những va chạm trên thấu kính từ phía trước sẽ được hạn chế, và lực tác động cũng được giảm bớt. Tuy nhiên, đối với các ống kính góc siêu rộng, loa che nắng thường ngắn và tác dụng bảo vệ cũng thấp hơn.

Đối với các ống kính tiêu cự dài, loa che nắng còn có tác dụng ngăn mưa và bụi không bám vào các thấu kính phía trước, giữ cho thấu kính sạch và khô. Tuy nhiên, nếu ống kính không có thiết kế kín (weather sealed) thì không nên để ống kính bị ướt. 

Loa che nắng đắt tiền và không tiện lợi lắm. Đúng vậy, nhưng ống kính còn đắt tiền hơn. Điều này cũng giống như bạn chọn D-SLR bởi vì bạn muốn có tấm hình chất lượng cao chứ không phải vấn đề tiện lợi và rẻ tiền. 

Mẹo nhỏ khi sử dụng loa che nắng: Nếu loa che nắng quá chặt, khó xoay, bạn có thể dùng chất dầu trên trán, hay mũi của mình bôi lên các rãnh. Loa che nắng sẽ xoay êm hơn. 😆 

Ống kính Canon L thường có loa che nắng đi kèm. Loa che nắng cho các ống kính khác của Canon thường được bán với giá rẻ và có thể tìm thấy ở nhiều nơi.

Hãy tập thói quen sử dụng loa che nắng.
Mục đích của một Lens Hood trên một ống kính tele

Visited 859 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...