Hướng dẫn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số cho người mới bắt đầu

Lần đầu tiên sử dụng máy ảnh số chắc có lẽ ai cũng gặp một chút bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì với cái máy ảnh còn mới toanh này.
Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho người mới sử dụng máy ảnh số: 

Chuẩn bị: 


* Kiểm tra xem có đầy đủ các thiết bị kèm theo máy hay không, danh sách các thiết bị này được in trên hộp máy. Các bộ phận thông thường được kèm theo máy là: Dây đeo, Pin, bộ sạc, dây USB (kết nối với máy vi tính), dây AV (kết nối với Tivi), thẻ nhớ, dĩa CD chương trình và sách hướng dẫn. 
* Xem sách hướng dẫn để biết thêm thông tin của máy, vị trí và chức năng của các nút… trong lúc này bạn có thể lắp Pin vào thiết bị sạc để sạc Pin nếu máy ảnh số sử dụng Pin sạc, nếu sử dụng loại Pin Li-ion thì thời gian sạc có thể mất khoảng 2 đến 3 tiếng. 
* Gắn dây đeo vào máy nếu muốn. 
* Lắp Pin vào máy, lưu ý đúng cực Pin. 
* Lắp Thẻ nhớ vào máy, lưu ý lắp đúng chiều và nhẹ nhàng. 

Các thao tác cơ bản:


* Cầm máy bằng tay phải, lòng bàn tay ôm sát vào phần thân bên hông máy, các ngón tay giữ phần phía trước máy, ngón trỏ đặt vào vị trí nút chụp còn ngón cái đặt ở vị trí nút Zoom (phóng to, thu nhỏ) và dùng để nhấn các nút phía sau máy. Tay trái chủ yếu dùng để đỡ máy và sử dụng một số nút bên trái, lưu ý không được để tay che đèn Flash hoặc ống kính. 

* Nhấn nút On/Off để mở máy nếu máy sử dụng nút nhấn hoặc gạt qua vị trí On nếu máy sử dụng nút gạt. Lưu ý khi mở máy thì ống kính sẽ chạy ra, tránh không được để thấu kính chạm vào tay hoặc các vật khác. 

* Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp (hình cái máy ảnh). 

* Nhấn nút Display để điều khiển tạng thái tắt mở của màn hình LCD. 

* Thông thường khi lần đầu tiên mở máy màn hình Date and Time sẽ xuất hiện để yêu cầu chỉnh lại ngày giờ cho đúng. Chỉnh ngày giờ hiện tại cho máy bằng cách nhấn nút mũi tên lên xuống hay trái phải để lựa chọn và sau cùng là nhấn nút Ok hay Set để chấp nhận. 

 

* Chuyển nút chọn chế độ chụp (Mode) sang chế độ muốn chụp, đối với người mới sử dụng thì nên để chế độ tự động (Auto). 

* Nhấn nút Zoom – (W) hoặc + (T) để điều chỉnh phóng to, thu nhỏ khung hình chụp thích hợp. Có thể nhìn vào màn hình LCD hay ống ngắm tùy ý. 

* Nhấn nhẹ nút chụp xuống phân nữa để máy tự động lấy nét (Focus), giữ tay vài giây khi nào thấy đèn xanh trên màn hình (hoặc nằm kế bên ống ngắm) hiện lên là có thể nhấn nút chụp xuống hết để chụp. Lưu ý nếu đèn xanh nhấp nháy thì không nên chụp vì đó là tín hiệu báo cho biết máy không thể lấy nét được và hình chụp sẽ bị mờ. 

Thưởng thức tác phẩm:


* Sau khi chụp thì hình sẽ hiện trên màn hình vài giây, lúc này bạn có thể xem để đánh giá thực tế hình chụp như thế nào. Nếu xem không kịp hoặc muốn xem lại hình đã chụp bạn hãy nhấn hoặc gạt nút trạng thái sang vị trí xem (hình tam giác xanh) (hoặc có thể dùng nút xem nhanh nếu có). Dùng nút mũi tên trái phải để chuyển ảnh và nhấn nút Zoom để phóng to, thu nhỏ ảnh. Nút có biểu tượng thùng rác (Delete) dùng để xóa ảnh nếu muốn. 

* Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp (hình chiếc máy ảnh) để tiếp tục. 

* Sau một khoảng thời gian lâu không chụp thì màn hình LCD có thể tự động tắt để tiết kiệm năng lượng, nếu muốn chụp lại chỉ cần nhấn vào bất cứ nút nào (thông thường là nút chụp) màn hình sẽ trở lại bình thường. 
* Tắt máy bằng cách gạt nút sang vị trí Off hay nhấn nút On/Off và giữ vài giây. 
* Ảnh sau khi chụp xong sẽ được lưu trong thẻ nhớ, bạn có thể tắt máy và rút thẻ nhớ ra đem đi in ảnh hay copy vào máy vi tính tùy ý. 

Trên đây chỉ là một số thao tác cơ bản bước đầu mà thôi, máy ảnh số còn nhiều chức năng khác đang chờ bạn khám phá và sẽ được đề cập đến trong các bài viết khác. 
Máy ảnh số thường có chế độ chụp tự động (Auto) giúp người sử dụng có được những tấm ảnh khá đẹp mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật chụp ảnh. Tuy nhiên đó chỉ là khi chụp ở các điều kiện bình thường, trong một số trường hợp nếu biết cách sử dụng các chế độ khác của máy ảnh số sẽ giúp có được những tấm ảnh như ý. 

Bài này sẽ hướng dẫn sử dụng một số chế độ chụp thông dụng của máy ảnh số:

Shooting Mode (Các chế độ chụp): Hầu hết các máy ảnh số đều có nút chọn chế độ chụp và thường có dạng xoay tròn lần lượt với các chức năng sau: 

Auto: Chụp tự động hoàn toàn, tất cả các thông số đều do máy quyết định, các nút chức năng khác đều bị vô hiệu. Chế độ này thích hợp với người mới sử dụng, chưa nắm rõ các chức năng của máy. 

M Manual: Điều chỉnh tay, người dùng có thể sử dụng tất cả các nút chức năng của máy để thiết lập các thông số như tốc độ chụp, độ mở của ống kính (khẩu độ), ánh sáng… Chế độ này thích hợp với những người chuyên nghiệp, biết cách tính toán các thông số để chụp được tấm ảnh như ý. 

P Program: Chương trình lập sẵn, máy sẽ tự tính toán và đưa ra các thông số đã được lập trình sẵn, chỉ có một số ít nút chức năng hoạt động để hỗ trợ thêm. Đây là chế độ bán tự động, thích hợp với người dùng muốn sử dụng chế độ tự động nhưng muốn thiết lập thêm vài thông số (ánh sáng, đèn Flash…) để phù hợp với điều kiện thực tế. 

Tv (S): Ưu tiên tốc độ, người dùng sẽ chọn tốc độ muốn chụp và máy sẽ tính toán thông số khẩu độ của ống kính để đạt được độ sáng cần thiết. Chế độ này thích hợp để chụp các cảnh có tốc độ cao (chụp đối tượng đang chuyển động…). 

Av (A): Ưu tiên khẩu độ, người dùng sẽ chọn khẩu độ muốn chụp và máy sẽ tính toán thông số tốc độ của ống kính để đạt được độ sáng cần thiết. Chế độ này thích hợp để nhấn mạnh đối tượng muốn chụp (chỉ có đối tượng chính rõ nét còn các đối tượng khác và hậu cảnh bị mờ…). 

Hình máy quay Movie: Quay video, có thể sử dụng chế độ này để thư những đoạn phim bằng máy ảnh số, tùy theo máy mà thời gian cho phép thu khác nhau, có hoặc không có âm thanh. 

Hình cô gái Portrait: Chụp chân dung, máy sẽ tính toán để làm nổi bật chân dung (hoặc đối tượng) muốn chụp. Chế độ này thích hợp chụp ảnh chân dung. 

Hình ngọn núi Landscape: Phong cảnh, máy sẽ điều chỉnh độ nét vô cực để toàn bộ cảnh chụp sẽ có độ nét cao. Chế độ này dùng để chụp phong cảnh. 

Hình người với ngôi sao hay trăng Night Scene: Cảnh đêm, máy sẽ tính toán các thông số ánh sáng và tốc độ chụp để làm sáng đối tượng được chụp và hậu cảnh xung quanh. Chế độ này dùng để chụp lúc trời tối, ban đêm. 

Hình người chạy Fast Shutter (Sport): Chụp tốc độ nhanh, máy sẽ chụp với tốc độ cao và đồng thời tính toán các thông số để đảm bảo có đủ ánh sáng cho ảnh chụp. Chế độ này dùng để chụp các đối tượng đang di chuyển nhanh. 

Slow Shutter: Chụp tốc độ chậm, máy sẽ chụp với tốc độ thấp và đồng thời tính toán các thông số để đảm bảo cho ảnh chụp không bị quá sáng. Chế độ dùng để chụp các đối tượng đang di chuyển và làm nhòe các đối tượng này để tạo cảm giác đối tượng đang di chuyển. 

Stitch Assist (Panorama): Chụp toàn cảnh, dùng chế độ này để chụp 2 hoặc nhiều cảnh liên tiếp kế nhau sau đó ráp nối lại thành một cảnh duy nhất rộng hơn mức cho phép của máy ảnh. 

SCN (Special Scene): Chọn chế độ này sau đó sử dụng các nút mũi trên trái hoặc phải để chọn tiếp các kiểu chụp được lập trình sẵn dành cho các cảnh đặc biệt: 


Foliage: Chụp cây, hoa, lá… 

Snow: Chụp giữa trời có tuyết. 

Beach: Chụp ở bãi biển. 

Fireworks: Chụp pháo hoa. 

Underwater: Chụp dưới nước. 

Indoor: Chụp trong nhà. 

Kids & Pets: Chụp trẻ em và các con vật. 

Night Snapshot: Chụp cảnh ban đêm. 

Các chế độ chụp khác (Drive Mode): 

Một hình chữ nhật Single Shooting: Chế độ chụp 1 ảnh, đây là chế độ chụp thông thường, mỗi khi nhấn nhút chụp chỉ có một ảnh được chụp. 

Hình chữ nhật xếp chồng Continuous Shooting: Chế độ chụp nhiều ảnh liên tiếp, đây là chế độ chụp đặc biệt, khi nhấn nhút chụp máy sẽ chụp liên tiếp nhiều ảnh cho đến khi nào không nhấn nút chụp nữa mới ngưng. 

Hình cái đồng hồ kim rõ dài Chụp hẹn giờ (Self-timer): Chọn chế độ này để định thời gian cho máy tự chụp. 

Hình bông hoa tulip Cận cảnh (Macro): Chụp các đối tượng ở khoảng cách rất gần, khoảng từ 5cm đến 50cm 
* CÁC CHẾ ĐỘ CHỤP
AUTO : (Automatic): Tự động – máy sẽ tự động điều chỉnh lấy nét, cân bằng trắng, tốc độ trập màn hình, tự động tắt hay bật đèn Flash…( Đây là chế độ thường dùng cho dòng máy du lịch).
 
Av: (Aperture Value): Ưu tiên độ mở- có thể điều chỉnh được độ mở của ống kính (sử dụng trong môi trường thiếu sáng)
 
Tv: (Shutter Speed): Ưu tiên màn trập – có thể điều chỉnh được tốc độ màn trập.
 
M: (Manual): Chế độ chụp chỉnh tay: cân bằng trắng, độ nhạy sáng ISO, mức đèn Flash, khẩu độ mở…
 
P: (Programme): lập trình AF
 
 
: (Stitch Assist): Hổ trợ nối ảnh (Panorama): ghép ảnh.
 
Movies: Quay phim video.
Play Mode: chế dộ xem lại ảnh và video.
 
SCNScence – Chế độ cảnh đặc biệt.
– Night Scence: cảnh đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng.
– Portrait: Chụp chân dung.
– Landscape: chụp phong ảnh, ở ngoài trời.
– Sport: Chụp thể thao.
– Under water: Chụp dưới nước( phải có vỏ nhựa bọc máy – không bao gồm theo máy).
– Fireworks: Chụp cảnh pháo hoa.
– Indoor: Chụp trong nhà.
 
* TẮT BẬT MỘT SỐ CHỨC NĂNG.
 
Macro: Tắt chế độ chụp cận cảnh: chụp văn bản, chụp vật thể gần. Lưu ý: khi chụp cận cảnh phải tắt đèn flash, chế độ tiêu cự để về wide (không zoom).
 
Flash: Tắt bật đèn flash: đèn luôn bật, đèn tự động, đèn chống mắt đỏ, đèn tắt.
 
Continues: Chụp liên tiếp( sử dụng trong chế độ thể thao hoặc kids & pet).
 
SelfTime: Tắt bật chế độ chụp hẹn giờ (10s, 2s, hoặc tự đặt thời gian)
 
Erase/ Delete: Xoá ảnh và video.
 
 
Func/ Set: Ở chế độ chụp hoặc quay video, nhấn nút Func/set để cài đặt chất lượng ảnh, video, và cỡ ảnh, video. Ở chế độ xem lại nhấn Func/ set có chức năng xác nhận hành động giống như phím enter của bàn phím máy tính.
 
* TRÌNH TỰ XOÁ FILE ẢNH, FILE VIDEO
 
Xoá một bức ảnh hoặc một file video:
-chuyển sang chế độ PLAYMODE, chọn file cần xoá, nhấn phím có biểu tượng thùng rác: Erase/ Delete. chọn Erase rồi nhấn ok (nút Func/set) xác nhận việc xoá ảnh….
 
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG MÁY QUAY – MÁY ẢNH KTS.
 
 
– Tránh cho máy thay đổi nhiệt độ đột ngột.
– Không lưu cất máy ở nơi có độ ẩm cao (Ngăn tủ, ngăn quần áo, phòng lạnh…), nóng rung hay va chạm.
– Trong trường hợp sử dụng ở môi trường có hơi nước cao (bãi biển, thác nước, băng đăng..), sau khi sử dụng nên đưa đi bảo trì máy.
– Không được quay phim, chụp ảnh trực diện với nguồn ánh sáng mạnh hoặc với mặt trời (CCD sẽ bị hỏng – máy sẽ không được bảo hành).
– Với điều kiện khí hậu nhiệt đới có độ ẩm cao của Việt Nam, nên có loại tủ chống ẩm, mốc (hoặc gói hút ẩm) để bảo quản máy.
– Nếu không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, hàng tháng quý khách nên lấy máy ra để nơi khô, thoáng khoảng 30 phút và vận hành 10 phút, vệ sinh máy…nhằm giảm bớt lượng hơi nước tích tụ trong máy.)
 

LƯU Ý KHI KẾT NỐI VỚI MÁY TÍNH.

 
(Đối với tất cả các thiết bị điện tử cao cấp cầm tay)
 
– Khi kết nối máy tính, tránh cắm cổng USB phía trước case máy . dễ dẫn đến hiện tượng máy tính không nhận diện được máy ảnh, máy quay,…hoặc cháy hỏng. Quý khách nên lưu ý luôn luôn cắm cổng USB phía sau máy tính.
– Khi ngừng kết nối máy tính nên thực hiện đúng thao tác thoát an toàn ( vào Safely Remove Hardware, chọn thiết bị và nhấn stop để tắt thiết bị). Trong Windows XP, quý khách phải đóng các trương trình đang làm việc với các thư mục trong thẻ nhớ hay bộ nhớ trong đối với máy nghe nhạc MP3…trước thì mới có thể tắt được thiết bị. Nếu không đúng thao tác có thể dẫn đến mất dữ liệu hay hỏng thiết bị.
– Không dùng máy tính để FOMAT thẻ nhớ (Memory card).

Visited 6,363 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...