Bắt bệnh máy ảnh số du lịch

Bắt bệnh máy ảnh số du lịch

Bắt bệnh máy ảnh số du lịch

Trong số các thiết bị điện tử, máy ảnh du lịch là có nguy cơ hỏng hóc khá cao bởi các nguyên nhân như sử dụng không đúng cách hoặc do độ ẩm không khí tại Việt Nam khá cao, gây cho máy các hiện tượng ẩm mốc, lỗi nguồn…

Lỗi ống kính


Ảnh

Lỗi hỏng máy ảnh số du lịch thường do người dùng sử dụng không đúng cách


Với máy ảnh kỹ thuật số du lịch có ống kính zoom ngoài, lỗi hay gặp nhất là đứt dây zoom. Lý do là bởi ống kính zoom ra vào nhiều hoặc do người sử dụng đánh rơi, gây tác động mạnh làm đứt dây zoom.
Dây zoom là thiết bị điều khiển màn trập, khi đứt dây zoom sẽ có hai hiện tượng. Thứ nhất, màn trập của máy ảnh luôn đóng, trên màn hình lúc này không hiển thị hình ảnh, màn hình đen xì, không chụp được ảnh. Thứ hai, màn trập luôn mở, gây hiện tượng khi chụp ảnh xuất hiện các mành mành nằm ngang trên ảnh và ảnh bị lốp sáng, thừa sáng.
Hiện thượng này thường được sửa bằng cách thay dây zoom hoặc nối lại dây zoom.
Ngoài ra, ống kính rất dễ bị kẹt, vẹo do người sử dụng đánh rơi, khi đó máy sẽ tự động báo Lens error. Nên mang máy tới các trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi.
Đối với các dòng máy ảnh có ống kính nằm bên trong thân máy như một số máy ảnh của Sony, Fujifilm… lỗi thường gặp là hệ thống chống rung của ống kính. Hiện tượng của lỗi này khi zoom ống kính, gây rung hình, ảnh chụp nhòe, mất nét.
Những trường hợp ảnh chụp mất nét hoàn toàn, mờ hình, lấy nét vào đối tượng nhưng khi chụp lại nét vào phần khác của ảnh, nguyên nhân có thể do hỏng hệ thống lấy nét tự động trong thân máy (AF). Lỗi này thường do người sử dụng đánh rơi, va đập máy làm hệ thống AF bị bung hoặc vỡ, gây điều tiết sai cho hệ thống, hình ảnh không lấy nét được hoặc lệch nét.
Để tránh hiên tượng trên, không nên tắt bật liên tục máy ảnh để tránh ống kính zoom ra, vào liên tục, làm giảm tuổi thọ ống kính.

Lỗi hỏng cảm biến hình ảnh


Ảnh

Máy ảnh sử dụng cảm biến CCD dễ hỏng cảm biến hơn máy sử dụng cảm biến CMOS


Bộ cảm biến hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số là thiết bị điện tử, có thể chuyển các phân tử ánh sáng từ chủ thể bên ngoài, thành các phân tử mang điện để tạo ra hình ảnh. Có hai loại cảm biến hình ảnh thường dùng trong các dòng máy ảnh hiện nay là bộ cảm biến CCD và CMOS.
Trong đó, lỗi hỏng cảm biến thường gặp nhất là CCD, thường sử dụng trong các dòng máy ảnh cũ trước đây. Những máy ảnh mới gần đây được sử dụng cảm biến CMOS ít bị hỏng hơn.
Hiện tượng lỗi hỏng cảm biến CCD, biểu hiện cho ảnh chụp đen kịt hoặc có màu tím, hình bị sai màu hoàn toàn. Lỗi này thường do người sử dụng để máy bị ẩm ướt hoặc để máy ở nhiệt độ cao, do va đập mạnh hoặc chụp với cường độ ánh sáng mạnh cũng gây cháy mắt cảm biến.
Để tránh hiện tượng hỏng cảm biến, khi chụp ảnh không nên để ống kính chụp thẳng vào ánh sáng mặt trời, những nguồn sáng có cường độ lớn, chú ý đến tốc độ chụp và ISO.
Cách duy nhất sửa những máy gặp trường hợp trên là thay cảm biến.

Một số lỗi thường gặp khác


Ảnh

Tuổi thọ và chất lượng máy phụ thuốc vào người dùng


Màn hình của máy kỹ thuật số du lịch dễ hỏng và vỡ, hầu hết do lỗi người dùng gây va đập, đánh rời máy và do màn hình bị chèn ép với lực mạnh. Chi phí đển thay màn hình của máy ảnh kỹ thuật số du lịch khá cao
Lỗi máy ảnh bị dính nước hoặc do để trong môi trường ẩm, rất dễ gây oxi hóa mạch, gây cháy, hỏng nguồn – nhẹ có thể can thiệp được, nặng sẽ phải thay "main" máy. Giá trị thay mên có thể bằng 1/3 giá trị máy, thậm chí cao hơn.
Máy bị mốc, dính cát cho hình ảnh không nét căng, ảnh chụp mờ, phải vệ sinh và lau máy, chi phí vệ sinh máy

Visited 247 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...