Kỹ thuật chụp Zoom Exposure trong nhiếp ảnh

Để có một bức ảnh “Zoom Exposure” ấn tượng hay gọi là chụp ảnh tốc độ thẳng hay là Giật Zoom, các bạn cần rèn luyện kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn và thêm một chút may mắn, có thể các bạn sẽ có những bức ảnh độc nhật vô nhị.

Kỹ thuật “Zoom Exposure” khá đơn giản, yêu cầu duy nhất là bạn cần có một máy ảnh DSLR và ống kính có zoom có tiêu cự tầm trung là tốt nhất (ví dụ như 24-70mm với các máy full-frame hoặc 17-50mm, 17-40mm trên các máy ảnh APS-C).Để chụp với kỹ thuật “Zoom Exposure”, các bạn thiết lập máy ở chế độ Ưu tiên tốc độ màn trập (Tv mode/ S mode) hoặc Manual. Với kỹ thuật này, quan trọng nhất là phải chụp ở tốc độ chậm – thường từ 1/25s cho tới chậm hơn. Chính vì điều đó, nên yêu cầu của kỹ thuật này là các bạn cần phải giữ vững máy để tránh những chấn động rung dẫn tới làm hỏng bức ảnh của bạn.Sau đó, bạn lấy nét vào chủ thể mà bạn muốn sẽ được nhấn mạnh bằng các tia sáng hướng vào và bấm nút chụp.Do tốc độ màn trập chậm nên trong khoảng thời gian màn trập mở lên để phơi sáng, bạn chỉ cần nhanh tay xoay vòng zoom trên ống kính để zoom ra hoặc zoom vào. Khi đó, do hiệu ứng lưu ảnh của thời gian phơi sáng lâu, các tia sáng đi vào cảm biến máy ảnh sẽ bị làm sai lệch, dẫn đến tạo ra hiệu ứng có những tia sáng hút về phía chủ thể.Cần chú ý, tốc độ màn trập càng chậm thì độ mượt của các tia sáng tạo ra trong ảnh càng mượt và đều. Tuy nhiên, lại càng tăng khả năng rung tay.Để có một bức ảnh “Zoom Exposure” ấn tượng, các bạn cần rèn luyện kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn và thêm một chút may mắn, có thể các bạn sẽ có những bức ảnh độc nhật vô nhị.

Tốc độ màn trập: 1/30s Khẩu độ: 2.8 ISO: 800
Sưu tầm
Bài viết số 2 từ congnghe5giay
Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, có nhiều kỹ thuậtsáng tác mà người nhiếp ảnh gia có thể tạo ngay trên tác phẩm gốc của mình mà không cần sử dụng thiết bị phức tạp hay có sự can thiệp của những phần mềm kỹ thuật số mà vẫn có nhựng tác phẩm lạ và đẹp. Một trong những số đó là kỹ thuật Zoom Exposure, không quá mới cho những người đam mê ảnh nhưng lúc nào cũng mang lại cảm giác thú vị.

Hiệu ứng từ Zoom Exposure là tạo ra các tia sáng hướng đến điểm ảnh mà người chụp lấynét, mang đến cảm giác ảnh chuyển động với tốc độ ánh sáng như trong điện ảnh…

Kỹ thuật chụp :
Một điều tối quan trọng là bạn phải có một chân máy-tripod tốt, cứng cáp để hạn chế phần nào rung động khi zoom ống kính lúc đang chụp ảnh và nâng đỡ sức nặng của máy. Người chụp nên có máy ảnh DSLR và ống kính zoom tiêu cự tầm trung là tốt nhất, như 17-40mm, 24-70mm. Khi chụp chúng ta nên chụp ở tốc độ chậm hoặc phơi sáng vừa đủ ( từ 1/25-10 giây ) tuỳ vào thời điểm chụp có thể là buổi sáng và đang tối để có thời gian vặn zoom khi đang chụp.
Sau đó, lấy nét vào chủ thể bạn muốn lấy làm tâm điểm của ảnh, xoay vòng zoom trên ống kính để zoom ra hoặc vào nhằm tạo hiệu ứng đẹp mắt cho các tia sáng đi vào cảm biến ảnh.

Việc không đủ sáng khi vừa khép khẩu độ và tốc độ phơi sáng chưa đủ thì có thể bù lấp bằng độ phơi sáng-ISO. Vì đây là ảnh độngnên việc nhiễu động có thể chấp nhận được ở mức độ vừa phải.

Sau đây là một vài tác phẩm đẹp mắt thuộc thể loại Zoom Exposure, chúc các bạn thành công :

Visited 1,554 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...