Chụp ảnh sáng và ấn tượng về hoa và đối tượng với tính năng đồng bộ ban ngày

Trong [Phần 2], tôi sẽ giải thích các phương pháp chụp ảnh hoa và chân dung dùng tính năng đồng bộ ban ngày. Sau khi bạn đã thành thạo thủ tục đồng bộ ban ngày ở [Phần 1], bước tiếp theo là tìm hiểu cách sử dụng đèn flash để chụp tại một địa điểm thiếu sáng, chẳng hạn như bóng râm hoặc lúc chạng vạng. (Người trình bày: Koji Ueda)

Chụp màu sắc sống động của hoa trong bóng râm

Ngay cả đối với các tấm ảnh chụp vào ban ngày, màu sắc cũng có thể xuất hiện tẻ nhạt chẳng hạn như khi bạn chụp trong bóng râm. Đèn flash cũng rất tiện lợi trong trường hợp này. Vì màu của đèn flash gần với màu của ánh nắng vào ban ngày, bạn có thể chụp được những tấm ảnh có màu sắc sống động như những tấm được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tuy nhiên, lưu ý rằng các bóng râm mạnh sẽ được tạo ra ở đằng sau những bông hoa nếu đèn flash quá mạnh. Trong ví dụ này, tôi đã chỉnh phơi sáng flash về -1EV để tạo ra không khí tự nhiên.

EOS 60D/ EF35mm f/2/ Aperture-priority AE (f/2.5, 1/250 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: SPEEDLITE 430EX II (E-TTL, bù sơi pháng flash: -1EV)

Thủ thuật

  • Sử dụng đèn flash để tái tạo tông màu sống động
  • Điều chỉnh công suất đèn flash dùng tính năng bù phơi sáng flash

Điều Kiện Chụp

Chụp những bông hoa nở trong công viên. Màu sắc sống động của những bông hoa xuất hiện tẻ nhạt do có bóng râm, do đó tôi sử dụng đèn flash thay cho ánh nắng.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 1,0m

Chụp ảnh chân dung đồng thời giữ lại màu hoàng hôn

Khi chụp ảnh chân dung với mặt trời lặn ở nền sau, việc điều chỉnh phơi sáng dựa trên đối tượng chân dung sẽ dẫn đến nền sau quá sáng, do đó làm mất không khí của phong cảnh. Cân nhắc vấn đề này, tôi chọn mức phơi sáng giảm. Khi có một nguồn sáng rất mạnh trong ảnh, chẳng hạn như mặt trời, sẽ khó có được độ sáng mong muốn ở chế độ tự động phơi sáng. Trong ví dụ ở đây, tôi đã điều chỉnh mức phơi sáng theo độ sáng của nền sau ở chế độ phơi sáng thủ công, và nháy đèn flash để làm sáng đối tượng chân dung, lẽ ra đã bị phơi sáng thiếu.

EOS 7D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ Manual exposure (f/10, 1/250 giây)/ ISO 100/ WB: Sử dụng đèn flash/ Flash: SPEEDLITE 430EX II (Manual, 1/2)

Thủ thuật

  • Cài đặt một mức phơi sáng thấp hơn ở chế độ phơi sáng thủ công
  • Điều chỉnh độ sáng của đối tượng bằng cách nháy đèn flash thủ công

Điều Kiện Chụp

Ảnh này được chụp trên đồi với mặt trời lặn nằm trong nền sau của đối tượng chân dung. Tôi sử dụng chân máy để ổn định bố cục cũng như tránh rung máy.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 5,0m

Chụp những nét dễ thương với cặp mắt long lanh

Bằng cách nháy đèn flash để làm sáng cặp mắt của đối tượng chân dung, bạn có thể chụp được những tấm ảnh có những nét dễ thương hơn. Ánh sáng phản xạ trong mắt, được gọi là ánh sáng phản chiếu, sẽ tăng kích thước khi diện tích của nguồn sáng lớn hơn. Trong ví dụ này, đèn flash được nháy với bộ phát đèn nháy hướng trực tiếp vào gương phản xạ phía sau nhiếp ảnh gia. Mục đích của gương phản xạ là để phản chiếu và khuếch tán ánh sáng. Ở đây, lượng ánh sáng được phản chiếu và khuếch tán là không đủ, do đó tôi bù phơi sáng flash +1,3EV.

EOS 600D/ EF50mm f/1.4 USM/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: SPEEDLITE 580EX II (E-TTL, bù sơi pháng flash: +1,3EV)

Thủ thuật

  • Dùng đèn flash để tạo ánh sáng phản chiếu trong mắt
  • Dùng gương phản xạ để phản xạ ánh sáng từ đèn flash

Điều Kiện Chụp

Trong ảnh này, đối tượng chân dung đứng trong bóng râm. Ở các điều kiện bình thường, ảnh có được sẽ xuất hiện tối. Ngoài ra, tông màu da đẹp của người mẫu nữ sẽ không được chuyển tải, và nét biểu cảm của cô cũng sẽ trông tẻ nhạt. Trong trường hợp này tôi sử dụng gương phản xạ đằng sau máy ảnh để phản xạ ánh sáng từ đèn flash, và sử dụng đèn khuếch tán mịn để làm sáng đối tượng.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 0,2m

B: Xấp xỉ 1,5m

Các Bước Bù Phơi Sáng

Đối với các mẫu máy có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh

Kiểm tra trạng thái của công tắc khóa đa năng, và cho phép sử dụng Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh. Tiếp theo, xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh* trong khi nhấn hờ nút chụp, hoặc trong vòng bốn giây sau khi nhấn hờ (sáu giây trong trường hợp là EOS-1D series). Xoay Bánh Xe theo chiều kim đồng hồ sẽ làm tăng phơi sáng (sáng hơn), trong khi xoay theo chiều ngược lại sẽ làm giảm phơi sáng (tối hơn).

* Đối với các mẫu máy không được tích hợp các chức năng chẳng hạn như trong Hình A, nhấn hờ nút chụp, sau đó xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh.

Đối với các mẫu máy có nút Bù Phơi Sáng

Xoay Bánh Xe Chính trong khi nhấn nút Bù Phơi Sáng. Để tăng phơi sáng (sáng hơn), xoay nó theo chiều kim đồng hồ. Để giảm, xoay nó theo hướng ngược lại.

Thủ thuật Kích thước của ánh sáng phản xạ thay đổi theo kích thước của gương phản xạ

Kích thước của ánh sáng phản xạ tỉ lệ thuận với kích thước của nguồn sáng được phản xạ trong mắt. Nói cách khác, nên dùng một gương phản xạ lớn nếu bạn muốn tạo ra ánh sáng phản xạ lớn hơn. Ngoài ra, gương phản xạ càng gần mắt, nó sẽ xuất hiện càng lớn, do đó hãy cố tìm một vị trí lý tưởng để đặt gương phản xạ, máy ảnh và đối tượng. Nếu không có gương phản xạ, bạn có thể sử dụng một bức tường màu trắng hoặc một tấm giấy trắng để thay thế.

Thay đổi kích thước của ánh sáng phản xạ bằng kích thước của gương phản xạ

Gương Phản Xạ Nhỏ

Gương Phản Xạ Lớn

Nguồn canon-asia.com

Visited 690 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...