Lỗi thường gặp khi chụp ảnh du lịch.

Lỗi thường gặp khi chụp ảnh du lịch.

Lỗi thường gặp khi chụp ảnh du lịch.

Mỗi khi đi du lịch hay công tác xa, nhiều người thường có thói quen đem theo máy ảnh với mục đích chụp những tấm hình lưu niệm của bản thân đồng thời ghi lại những khoảnh khắc đẹp về con người, cảnh vật dọc đường. Chụp ảnh du lịch (Travel photography) đem lại nhiều cảm hứng, tuy nhiên, chính sự mới lạ và phong phú của đề tài sáng tác đôi khi khiến nhiều tay máy phải bối rối. Để không bỏ lỡ những thước chụp đẹp, người chụp nên tránh những lỗi cơ bản sau.

1. Phàn nàn về thiết bị

 


1.jpg.jpg
Nhiều người cầm máy cho rằng thiết bị càng hiện đại thì ảnh thu được càng đẹp. Ảnh: PMA.

Nhiều người cầm máy có quan niệm sai lầm rằng, thiết bị càng tối tân, càng đắt tiền thì càng cho ảnh đẹp. Khi bức hình nhận được không ưng ý, họ thường đổ lỗi cho chiếc máy ảnh đang sử dụng.
Khi công nghệ kỹ thuật số nhanh chóng thịnh hành, những thế hệ máy ảnh và ống kính mới ra đời có thể cho chất lượng hình cao hơn bằng cách cải thiện độ nét, dải nhạy màu hay tăng cường khả năng khử nhiễu trong môi trường ánh sáng yếu… Một chiếc DSLR "xịn" tất nhiên chụp nhanh và xóa phông tốt hơn hẳn "đàn em" compact sử dụng cảm biến nhỏ. Không phủ nhận vai trò của thiết bị trong quá trình tạo nên một bức ảnh đẹp, tuy nhiên, việc hình thành cái "hồn" hay nói đúng hơn là nội dung bên trong của mỗi bức ảnh phải do người cầm máy quyết định. Một bức ảnh chưa đạt có thể do những giới hạn của thiết bị gây ra. Tuy nhiên, người sử dụng sẽ tránh được những lỗi này nếu biết cách chụp trong môi trường ánh sáng tốt hay chọn thời điểm bấm máy hợp lý.

2. Không tìm hiểu

 

1.jpg.jpg
Tìm hiểu trước khi bắt tay vào chụp sẽ cho những bức ảnh giàu ý nghĩa.

Thời điểm chụp và phương thức di chuyển là một trong những yếu tố đầu tiên phải phải tính đến mỗi khi đi du lịch xa. Việc tìm hiểu trước địa điểm sắp đến sẽ giúp người cầm máy có thêm thông tin về những danh thắng và cả những phong tục, tập quán của địa phương. Nhiếp ảnh du lịch không chỉ đơn thuần hiểu theo nghĩa đi "phượt" rồi cứ gặp phải những tình huống đẹp là chụp. Nghệ thuật chân chính luôn đề cao sự tìm tòi, khai thác những giá trị nằm trong chính những điều giản đơn mà cái nhìn thoáng qua không thể nhận thức được hết.
Bức ảnh trên chụp một cậu bé đang cầu kinh Vedhas trong một trường học truyền thống tại Thrissur, Ấn Độ. Ngôi trường này không có nhiều điểm đặc biệt để những vị khách du lịch hiếu kỳ để mắt đến. Tuy nhiên, chính bức ảnh giản đơn này lại gần như tái hiện được hết những giá trị văn hóa, tập quán cũng như tôn giáo nơi đây thay cho việc ghi lại những con phố đông đúc hay những đền thờ cổ kính tại Thrissur. Để thực hiện tác phẩm trên, nhiếp ảnh gia người Anh chỉ mất vài phút tạt qua công ty du lịch và hỏi những nhân viên ở đó về các địa điểm đáng chú ý trong thị trấn.

3. Chỉ chú tâm vào địa điểm chính

 

1.jpg.jpg
Ảnh chụp những người cưỡi ngựa đi trong sương mù tại công viên quốc gia Bromo, Indonexia.

Tâm lý chung của người đi du lịch là phải vào thăm quan và chụp hình lưu niệm tại những địa điểm nổi tiếng. Đôi khi quá chú tâm vào điều này mà quên đi rằng, những địa điểm hay đối tượng ở xung quanh cũng rất thú vị và đáng được "bắt hình". Chẳng hạn, khi tới Paris, ngoài tháp Eiffel và những bảo tàng hay cửa hàng sang trọng nằm trong thành phố, bạn cũng có thể đi thăm những khu rừng và mảnh vườn nhỏ dọc ngoại ô… Việc mở rộng đối tượng chụp hình sẽ giúp những bức ảnh của bạn thêm phong phú và không bị "đụng hàng".

4. Không quan tâm tới ánh sáng

 

1.jpg.jpg
Ảnh chụp lúc bình minh tại vùng ngoại ô Transylvanian, Romania. Ảnh: Digital Photography School.

Một lỗi căn bản hay xảy ra đối với những người mới bắt đầu là sẵn sàng chụp tại bất cứ vị trí và thời điểm nào mà không hề quan tâm tới điều kiện chiếu sáng. Những bức ảnh thu được có thể phản ánh tốt những thứ bạn trực tiếp nhìn thấy bằng mắt nhưng hầu như không có giá trị nghệ thuật. Ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng nhiều đến màu sắc, độ tương phản, do đó, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong nhiếp ảnh phong cảnh và chân dung. Thông thường, "khung giờ vàng" để bấm máy là lúc sáng sớm và chiều muộn, khi ánh mặt trời chiếu xiên không quá gắt, giúp tạo hiệu ứng đổ bóng hợp lý.

5. Tránh ánh sáng nhân tạo

 

1.jpg.jpg
Dân du mục tại chợ lạc đà ở Rajasthan, Ấn Độ. Ảnh: Digital Photography School.

Người cầm máy thường tránh sử dụng những nguồn sáng nhân tạo, đặc biệt là flash vì chúng thường khó kiểm soát và ảnh hưởng tiêu cực tới màu sắc thể hiện trên ảnh. Điều này đúng đối với dạng đèn flash gắn sẵn trên camera (flash cóc). Tuy nhiên, một số nguồn sáng nhân tạo như ánh lửa, đèn đường… cũng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp nếu người chụp biết cách lợi dụng hợp lý. Khi sử dụng flash rời, bạn nên gắn thêm phụ kiện để giảm độ gắt như miếng tản sáng, softbox… Nhiếp ảnh du lịch được thực hiện trong nhiều điều kiện thời tiết và thời điểm khác nhau. Do đó, người chụp phải biết cách xử lý và thao tác nhanh chóng với các nguồn ánh sáng sẵn có, dù đó là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo.

Visited 604 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...