Nikon 1 serie có thể bị khai tử?

nikon-1-v3-accessories-640x0.jpg

Một trong số những cây đa cây đề của thiết bị ngành ảnh là Nikon vừa rồi đã xác nhận rằng họ đang thực hiện một hệ thống máy ảnh không gương lật mới. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào nhưng nghe có vẻ như thiết bị mới sẽ nhiều khả năng thuộc phân khúc thị trường cao hơn so với dòng Nikon 1 hiện tại, vốn được xây dựng trên định dạng cảm biến 1 inch hay được trang bị cho các mẫu máy ảnh ngắm và chụp cao cấp hơn là máy ảnh có thể thay đổi ống kính. Mặc dù có thể nhận thấy rằng nhà sản xuất Nikon đủ khả năng phát triển song song cả hai hệ thống máy ảnh không gương lật, nhưng lại các những bằng chứng mới cho thấy nhà sản xuất này có lẽ sẽ giảm bớt sự tập trung của họ vào dòng 1-series, nếu không muốn nói là sẽ khai tử luôn.

Trang tin hướng dẫn mua sắm camera của Đức là Digitalkamera.de mới đây phát hiện ra rằng một số mẫu máy ảnh thuộc dòng 1-series đã không còn hàng để người tiêu dùng đặt mua nữa, trong đó bao gồm cả mẫu máy ảnh cao cấp Nikon 1 V3, thông tin khác từ Digital Photography Review cho biết. 1 V3 là chiếc máy ảnh đã được công bố hồi năm 2014 và hiện vẫn chưa tìm được truyền nhân xứng đáng. Riêng nhà bán lẻ B&H đã liệt kê mẫu máy ảnh này vào mục đặt hàng đặc biệt, với thời gian chờ lên đến 4 – 6 tuần, một khoảng thời gian dài đáng tò mò. 1 V3, giờ đã được 3 năm tuổi, và đang đi đến điểm cuối của cuộc đời nó cũng không có gì phải ngạc nhiên, tuy nhiên các nhà sản xuất máy ảnh nhìn chung sẽ thường công bố mẫu sản phẩm kế thừa trước khi chính thức ngừng giao hàng sản phẩm cũ đã có, vậy nhưng Nikon thì không làm vậy.

Với mẫu Nikon 1 J5 mới hơn được bán ra hồi năm 2015 thì có vẻ như vẫn còn nhận đặt hàng bởi các nhà bán lẻ nhưng cũng thuộc dạng “nguồn cung cuối rồi,” thông tin từ Digitalkamera.de cho biết.

Về phần mình, nhà sản xuất Nikon phản hồi rằng họ “vẫn tiếp tục sản xuất và bán dòng máy ảnh không gương lật Nikon 1” và công ty “không thể đưa ra bình luận về tương lai của sản phẩm hay nhận định”, thông tin từ Digital Photography Review cho biết. Mặc dù vậy, giới thạo tin nhận xét rằng việc chỉ còn hàng dự trữ hạn chế của các sản phẩm hiện tại trong khi không có mẫu máy ảnh mới nào được công bố kể từ năm 2015, thì không có gì quá lời nếu cho rằng nhà sản xuất Nikon đang có kế hoạch từ bỏ dòng máy ảnh 1-series.

Tuy nhiên, tin tốt là nhà sản xuất Nikon có lẽ đang nghiên cứu một giải pháp máy ảnh không gương lật khác có thể cạnh tranh thật sự với các đối thủ đến từ Sony. Bên cạnh đó, đối thủ Canon cũng đã có bước lấn sân đáng lưu ý vào đấu trường máy ảnh không gương lật, trong đó có thể kể ra mẫu EOS M5. Do đó, để thật sự cạnh tranh được thì nhà sản xuất Nikon sẽ phải giới thiệu ra thị trường một chiếc máy ảnh không gương lật được trang bị cảm biến ít nhất là APS-C, dù là người tiêu dùng lẫn giới mộ điệu cũng cần đến một thiết bị sở hữu cảm biến full frame. Chưa hết, nhà sản xuất Nikon đồng thời cần phải cải thiện hơn nữa công nghệ lấy nét tự động ở chế độ live view, điều vẫn còn là mối lo ngại ngay cả với dòng máy ảnh DSLR của công ty, mặc dù dòng 1-series đã khá hơn nhiều rồi.

Xét ở khía cạnh kinh doanh thì việc hướng đến phân khúc cao cấp và rời bỏ dần khỏi phân khúc bình dân được xem là bước đi đúng đắn. Kể từ khi dòng máy ảnh không gương lật trỗi dậy (cộng với điện thoại chụp ảnh) thì cả dòng máy ảnh ngắm và chụp lẫn DSLR đều phải đối mặt với tình trạng doanh số giảm đầy kịch tính. Nếu như hồi năm 2008, dòng máy ảnh ngắm và chụp đạt đỉnh vào khoảng 110 triệu thiết bị giao hàng thì sau đó 8 năm (2016), chỉ còn giao hàng được 12,5 triệu thiết bị, thống kê từ Camera and Imaging Products Association(CIPA) cho biết. Riêng với dòng máy ảnh DSLR thì đã rớt từ mức hơn 16 triệu thiết bị trong năm 2012 xuống còn khoảng 8,4 triệu thiết bị vào năm 2016. Đối với dòng máy ảnh không gương lật thì tuy số đơn hàng có giảm nhưng ít kịch tính hơn nhiều, chỉ từ mức 3,9 triệu thiết bị xuống còn 3,2 triệu thiết bị.

Mặc dù vậy, số thiết bị giao chỉ đại diện một phần câu chuyện. Điều thú vị là doanh số thực tế đã tăng ổn định mỗi năm đối với dòng máy ảnh không gương lật, trong khi với DSLR và ngắm và chụp thì doanh thu vẫn tiếp tục giảm…

Công ty đã cơ cấu lại hoạt động kinh doanh thiết bị ngành ảnh của mình thông qua các sản phẩm cao cấp, và hồi đầu năm nay họ đã hủy bỏ dòng sản phẩm compact DL tiên tiến theo kế hoạch, vốn cũng được xây dựng xung quanh định dạng cảm biến 1 inch. Việc ngưng series 1 sẽ phù hợp với mô hình, nhưng sau nhiều năm phát triển và với một cơ sở người dùng toàn cầu đã được gầy dựng thì cũng thật dễ hiểu tại sao Nikon sẽ tránh chấp nhận sự sụp đổ của series, nếu thực sự là đúng. Nikon có thể làm chúng ta ngạc nhiên và thông báo về một thiết bị 1 V4 hoặc J6 ngay vào ngày mai, nhưng chúng ta không việc gì phải nín thở nếu biết dòng 1 serie bị từ bỏ.

Nguồn Digital Trends
View 693

You may also like...