8 bí quyết giúp che giấu khuyết điểm cơ thể khi chụp ảnh chân dung

Là một thể loại nhiếp ảnh rất phổ biến nhưng không ít người không biết cách tạo dáng để có được những bức hình đẹp nhất. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

Hầu hết trong chúng ta đều đã từng chụp chân dung, đó có thể đơn giản như chụp selfie hay chụp cùng bạn bè hoặc trong những chuyến dã ngoại. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng sở hữu cơ thể hoàn mỹ, ai cũng có những khuyết điểm mà nếu như không biết cách tạo dáng, chính những điểm đó lại được phô trên những bức hình. Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung chắc chắn đều có những bí quyết “gia truyền” để điều chỉnh, khai thác những góc độ, vị trí các bộ phận trên cơ thể nhằm tạo được bức hình đẹp.

Không có một quy tắc nào được coi là bất biến, cũng không có phương pháp nào hoàn toàn sai hoặc đúng trong nhiếp ảnh, quan trọng là thể hiện được sự tự nhiên và trực quan chứ không giả tạo. Trong bài viết này, Van.vn sẽ giới thiệu 8 bí quyết trong việc tạo dáng và che giấu những khuyết điểm cơ thể khi chụp ảnh chân dung được tổng hợp từ trang Digital Camera World.

1. Chuyển sang chụp bên

Cơ thể của mẫu có thể thay đổi nhiều hay ít tùy thuộc vào góc chụp. Khi chụp chính diện, bạn sẽ thấy toàn bộ phần rộng nhất của cơ thể được phô ra trước ống kính, góc chụp này không nên sử dụng với những ai có dáng người “quá khổ”. Để cơ thể trông mảnh mai hơn, chỉ cần chuyển tư thế sang chụp cạnh bên hoặc dáng ¾ người như hình minh họa dưới đây.

Tư thế đứng chính diện

Khi chụp từ một bên, nhìn cơ thể sẽ mảnh mai hơn

2. Mở nghiêng vai về sau

Cằm đôi dưới khuôn mặt là đặc điểm mà nhiều người không ưng ý và cảm thấy tự ti, nhưng nếu chụp chân dung nghiêng đầu, khuyết điểm này lại càng dễ phô ra nhất.

Có một cách để ẩn giấu nó đi đó là mẫu mở vai nghiêng về phía sau và đẩy khuôn mặt về phía trước (bạn có thể xem hình minh họa phía dưới). Điều này sẽ giúp kéo căng lớp da dưới cằm so với cách chụp bình thường.

Khi chụp theo tư thế bình thường, phần thịt dưới cằm lộ ra khá rõ.

Chỉ cần nghiêng vai về sau, hơi đưa mặt về trước, bạn sẽ thấy sự khác biệt

3. Hướng về phía trước hay sau

Bạn nên xem xét và chú ý đến các bộ phận của cơ thể để khai thác và bộc lộ những điểm mạnh trước máy ảnh.

Dáng đứng không tôn được cơ thể khi vòng 3 quá nhỏ

Chỉ cần thay đổi một chút, đẩy hông về phía trước máy ảnh.

4. Hạ một bên vai

Để cách đứng không bị nhàm chán, thay vì để hai vai bằng nhau mẫu có thể hạ thấp một bên vai xuống, hình ảnh sẽ có cảm giác thú vị, sáng tạo và tạo sự “chuyển động” hơn, hướng được ánh mắt người xem nhìn theo những đường nét đó.

Cách tạo dáng thực sự đơn điệu và nhàm chán

Mẫu có thể thay đổi tư thế bằng cách hạ một bên vai như hình này.

5. Kiểu tóc

Tóc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dáng. Một mái tóc để xõa, trùm qua vai trông sẽ thật lộn xộn. Vì vậy hãy yêu cầu mẫu thay đổi kiểu tóc nếu thấy nó không đẹp, có thể để tóc sang một bên. Khi chụp từ cạnh bên, mái tóc để ở một bên vai sẽ giúp khoe được đường cong của cổ.

Một mái tóc lộn xộn và kém hấp dẫn

Mái tóc khi được vắt sang một bên vai đã giúp bộc lộ được nét đẹp của cổ

6. Mở cánh tay

Khi hai cánh tay thả buông ở bên thân vô hình chung tạo nên một hình chữ nhật lớn của thân và chân tay.

Ngược lại, nếu chúng ta thay đổi vị trí của cánh tay đặt lên hông, chạm vào mặt hoặc bất cứ vị trí nào cho tự nhiên nhất sẽ giúp khoe được các đường cong của cơ thể.

7. Di chuyển chân

Một thủ thuật khác để có được tư thế tạo dáng đẹp liên quan đến việc di chuyển bàn chân. Hãy đặt vị trí hai bàn chân tạo thành hình dạng chữ L, dồn trọng tâm của cơ thể lên chân trước đồng thời hơi nghiêng về trước một chút. Điều này sẽ giúp khi chụp cạnh bên sẽ thấy thon gọn và tạo được những đường cong cho cơ thể.

Hãy thay đổi dáng đứng bằng cách đặt 2 bàn chân thành chữ L

8. Xoay má hướng khác

Cách chụp một góc phần đầu cũng là một cách chụp rất hay, nhưng nếu không chú ý, khi chụp quá nghiêng hình ảnh có thể bị che khuất một mắt ở phía sau hoặc bị cắt mất các cạnh của khuôn mặt. Ngoài ra phần mũi cũng “lộ” rõ hơn nếu nằm ngoài rìa ngoài của khuôn mặt. Vì thế hãy chú ý hãy giữ cho phần mũi nằm trọn trong má.

Đừng chụp quá nghiêng mặt, mắt, mũi sẽ là khuyết điểm trong trường hợp này

Đây là một cách tối ưu hơn

Trên đây là 8 bí kíp nhỏ thay đổi tư thế, cách tạo dáng nhằm phát huy được những điểm mạnh, khắc phục và che giấu những khuyết điểm của cơ thể hy vọng có thể giúp bạn thực hiện được những bức hình chân dung hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

Van.vn (theo Digital Camera World)

Visited 1,609 times, 1 visit(s) today

Bình luận

You may also like...