“Đọ” khả năng chụp ở ISO của Canon EOS 6D Mark II và 6D Mark I, bạn sẽ bật ngửa khi biết được kết quả

Đôi khi hy vọng càng nhiều thì thất vọng lại càng lớn.

EOS 6D Mark II là chiếc máy ảnh DSLR mới nhất được Canon tung ra trong thời gian vừa qua và được rất nhiều giới hâm mộ mong chờ được trên tay. Thế nhưng hy vọng càng nhiều thì thất vọng lại càng lớn. Ai cũng nghĩ rằng chiếc máy ảnh mới ra mắt này sẽ dư sức kế thừa đàn anh 6D trước đây, nhưng mọi thứ lại không như vậy.

Mới đây, nhiếp ảnh gia Alan Dyer và cũng là người chuyên đánh giá các sản phẩm camera đã làm một bài thử nghiệm khả năng chụp cảnh đêm của chiếc máy ảnh EOS 6D Mark II này và có được kết quả không mấy mong đợi.

Cụ thể ông đem cả hai chiếc DSLR là 6D Mark II và 6D, gắn cùng ống kính và điều chỉnh ở khẩu độ như nhau, chụp chất lượng RAW ở ISO 1600, 3200, 6400, 12800 và 25600 (không áp bất kỳ tuỳ chỉnh khử nhiễu nào). Và dưới đây là kết quả so sánh:

Canon 6D

Canon 6D Mark II

Nhìn vào hai bức ảnh so sánh ở trên, có thể thấy 6D Mark II bắt đầu có xu hướng ám màu hồng magenta và độ tương phản kém ở vùng tối (shadow) khi càng lên ISO cao, tất nhiên, độ nhiễu hạt cũng tăng lên rõ rệt. Trong khi đó, ở chiếc 6D sản xuất từ năm 2012 lại xử lý rất tốt ở điều kiện môi trường này.

“Thật lòng mà nói, tôi vô cùng ngạc nhiên”, Dyer cho biết. “Đúng vậy, 6D Mark II có số lượng điểm pixel nhiều hơn trên cảm biến và vì thế kích thước từng điểm pixel sẽ lại càng nhỏ dần, do đó theo lý thuyết sẽ càng dễ tạo thêm noise. Nhưng trong những năm qua, công nghệ tiên tiến đã giúp các tín hiệu ánh sáng đi vào máy ảnh được xử lý tốt hơn, ngăn tình trạng nhiễu hạt nhiều hơn, dù cho có tăng số lượng điểm pixel đi chăng nữa…”

“Sau 5 năm phát triển từ chiếc 6D, tôi cứ nghĩ 6D Mark II sẽ được cải thiện nhiều hơn ở vấn đề này. Nhưng không, thay vì cải thiện, mọi thứ đang dần trở nên tệ hơn.”

Dyer cũng nhấn mạnh rằng dù không đủ “đọ” với đàn anh 6D trước đây nhưng tổng quát về khả năng khử nhiễu của 6D Mark II vẫn nằm ở mức “rất tốt” theo nhìn nhận khách quan. Bạn đọc có thể xem thêm bài đánh giá rất chi tiết của ông tại đây.

Tham khảo Petapixel

View 2,148

Bình luận

You may also like...